Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:39 PM (GMT+7)

Vụ “DN bị tố phá ủi rau màu”: Rượu Vạn Phát kêu cứu lên Thủ tướng

authorNam Cường Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng UBND tỉnh “xử ép”, đẩy người dân vào thế đối đầu với doanh nghiệp (DN), Cty Rượu Vạn Phát (RVP) đã gửi đơn kêu cứu lên tận Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời cho biết sẽ đi đến cùng để đòi công lý.

   

Ngay sau khi báo điện tử Dân Việt đăng bài “Doanh nghiệp bị tố phá ủi rau màu của dân”, phản ánh việc Công ty RVP bị người dân xã Hòa Hội (Phú Hòa) tố san ủi rau màu, RVP đã có đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Lãnh đạo Công ty này cho rằng, chính quyền huyện Phú Hòa (Phú Yên) đã làm trái luật, đẩy DN vào bước đường cùng.

 vu “dn bi to pha ui rau mau”: ruou van phat keu cuu len thu tuong hinh anh 1

Đơn kêu cứu của doanh nghiệp. Ảnh: Nam Cường

Theo bà Bùi Thị Quy, diện tích đất mà Công ty RVP hợp đồng thuê lại của Công ty là đúng theo quy định của pháp luật. “Công ty Hải Vân thuê đất của UBND tỉnh Phú Yên, có thời hạn 50 năm, hiện nay việc giải quyết thu hồi đất giữa tỉnh với Công ty Hải Vân vẫn chưa xong. Chúng tôi là bên thứ 3 thuê đất của Công ty Hải Vân, tự dưng bị huyện Phú Hòa phát công văn thu hồi. Đáng lẽ phải được bồi thường, hỗ trợ nhưng tỉnh Phú Yên cũng như huyện Phú Hòa phớt lờ” – bà Quy nói.

Theo bà Quy, UBND tỉnh Phú Yên cho phép Công ty RVP lập nhà máy sản xuất đường, rượu… nhưng lại không… quy hoạch vùng nguyên liệu, thậm chí nhiều lần thu hồi đất của Công ty nhằm mục đích giao lại cho đơn vị khác. Theo tài liệu chúng tôi có được, về vấn đề này, đầu năm 2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (nay là Bí thư thành ủy Hà Nội) đã chỉ đạo giao Bộ NN&PTNT chủ trì làm việc với Bộ KHĐT và UBND tỉnh Phú Yên xem xét giải quyết, tạo điều kiện cho RVP hoạt động kinh doanh. Tại buổi làm việc này, lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng đã có ý kiến: việc đề nghị bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu của Cty RVP là nguyện vọng chính đáng. Mặc dù vậy, cho đến nay UBND tỉnh Phú Yên vẫn chưa có thông báo chấp thuận quy hoạch vùng nguyên liệu cho RVP.

“Nhà máy đường Vạn Phát có 320 lao động địa phương, đầu tư tiền, phân bón cho 1.500 hộ dân với tổng diện tích đầu tư trên 4.000 ha nay đang bị chính quyền tỉnh Phú Yên, huyện Phú Hòa xử ép” – bà Quy khẳng định.

 vu “dn bi to pha ui rau mau”: ruou van phat keu cuu len thu tuong hinh anh 2

Chiếc xe máy cày này tiếp tục bị tạm giữ thêm 23 ngày. Ảnh: Hùng Phiên

Theo phản ánh của Công ty RVP, sau sự việc C.A xã Hòa Hội áp giải người dân trồng mía, đại diện Cty RVP về UBND xã Hòa Hội vào ngày 27.5 và giam xe máy cày, hiện 30 tấn mía giống trên đồng ruộng của RVP đã bị khô, gây thiệt hại hơn 45 triệu đồng. Mới đây, UBND xã Hòa Hội tiếp tục ra văn bản tạm giữ xe máy cày của RVP thêm 23 ngày với lý do “có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh làm rõ”. “Một UBND xã có quyền giam xe máy cày của cá nhân, tổ chức nào dài ngày như vậy không? Hay đó là quyết định tạm giữ trái luật?” – bà Quy đặt câu hỏi.

Liên quan đến việc Công ty RVP từ việc bị tố san ủi, phá hoại rau màu của dân, nay lại phát đơn kêu cứu tới Thủ tướng Chính phủ, PV báo Dân Việt mấy ngày qua cố gắng liên lạc tới lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên cũng như Sở TNMT tỉnh nhưng đều bị từ chối trả lời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Tôi cho chị A mượn 100 triệu đồng, có ghi giấy vay và photo CMND....