Thứ Hai, ngày 17/12/2018 15:05 PM (GMT+7)

Vụ dỡ 7 đập nước của chùa Ba Vàng: TP.Uông Bí hỗ trợ nước lên chùa

authorNguyễn Quý Thứ Tư, ngày 06/06/2018 06:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 5.6, thông tin với báo chí, UBND TP.Uông Bí (Quảng Ninh) cho hay: Thành phố vừa ra các văn bản chỉ đạo nhằm kịp thời giải quyết nhu cầu về nước của chùa Ba Vàng và đảm bảo thắt chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc quản lý khu vực thượng nguồn suối Lựng Xanh.

   

 vu do 7 dap nuoc cua chua ba vang: tp.uong bi ho tro nuoc len chua hinh anh 1

Chính quyền Uông Bí tổ chức phá dỡ các đập nước ở khu Lựng Xanh vào ngày 26.5. Ảnh: Việt Hoa.

Theo đó, Thành phố đã đồng ý để chùa Ba Vàng dọn vệ sinh và dẫn 1 đường ống dẫn nước quy mô nhỏ về chùa để sử dụng tạm thời nhưng không được gây ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường tại khu vực đầu nguồn suối Lựng Xanh.

Thành phố sẽ hỗ trợ cấp cho nhà chùa mỗi ngày 6 xe nước và thực hiện trong 10 ngày, từ ngày 1.6 đến ngày 10.6.2018. Đồng thời, lãnh đạo TP Uông Bí cũng đề nghị nhà chùa phối hợp với Công ty nước sạch Quảng Ninh thi công đường cấp nước đảm bảo nguồn nước ổn định, hợp vệ sinh. Trong thời gian này, nhà chùa cũng cần chủ động điều tiết, phân bổ hoạt động đón tiếp các tăng ni, Phật tử hợp lý. Đề nghị Công ty nước sạch Quảng Ninh tạo điều kiện để có phương án đưa nước sạch lên chùa Ba Vàng nhanh nhất.

 vu do 7 dap nuoc cua chua ba vang: tp.uong bi ho tro nuoc len chua hinh anh 2

Sư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh trong buổi làm việc với TP.Uông Bí vào ngày 31.5.

Trước đó, Dân Việt đã phản ánh:  Ngày 26.5, lực lượng chức năng TP.Uông Bí đã tiến hành phá dỡ 7 đập đất (cao 2-3m) dọc chiều dài gần 1km trên dòng thác Lựng Xanh (chảy qua địa bàn xã Thượng Yên Công và 3 phường Vàng Danh, Bắc Sơn, Quang Trung).

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí: Việc Chùa Ba Vàng tự ý san gạt, đắp đập ngăn nước tại đầu nguồn Lựng Xanh khi chưa báo cáo và chưa được cấp phép là việc làm trái phép. Việc làm này đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan của khu vực, làm biến đổi hiện trạng tự nhiên  và tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn dịp mưa lũ, đồng thời tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Trước tình hình trên, UBND thành phố đã tổ chức rà soát, xác định trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan và xây dựng kế hoạch giải quyết cụ thể. Trong đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân có vi phạm phải tiến hành tháo dỡ các đập trên. Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức có vi phạm  đã không chấp hành nghiêm túc . Vì vậy đến ngày 26.5.2018, UBND thành phố đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp cùng các tổ chức, cá nhân vi phạm tiến hành phá dỡ đập. Để giải quyết dứt điểm, ngày 31.5.2018, UBND thành phố đã tổ chức buổi làm việc với Chùa Ba Vàng và các sở, ngành liên quan.

Tại cuộc làm việc, trụ trì Chùa Ba Vàng có giải trình về việc nhà chùa san gạt, đắp đập ngăn nước dọc suối Lựng Xanh. Theo đó, do nhu cầu bức thiết về nguồn nước sinh hoạt cho tăng ni, Phật tử, nên nhà chùa đã tiến hành việc san gạt, đắp các đập ngăn nước dọc suối Lựng Xanh, mặc dù chưa được cấp phép của chính quyền. Quá trình thực hiện nhà chùa đã thỏa thuận với một số hộ dân chuyển nhượng lại diện tích đất lâm nghiệp được giao nhận khoán của Công ty Lâm nghiệp Uông Bí. Đồng thời, nhà chùa cũng đã nhận thức đây là việc làm chưa đúng và mong thành phố, tỉnh có phương án “tháo gỡ” để Chùa Ba Vàng có nước sạch, đảm bảo phục vụ nhu cầu của tăng ni, phật tử.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...
Luật sư cho rằng, hành vi của vị hiệu trưởng đã đi ngược lại chuẩn...