Thứ Tư, ngày 18/09/2019 21:05 PM (GMT+7)

Vụ đổ đất lấp ruộng ở Bắc Kạn, luật sư nói gì?

authorChiến Hoàng Chủ Nhật, ngày 14/04/2019 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ sự lỏng lẻo trong quản lý, giám sát của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn, đơn vị thi công một đoạn thuộc tuyến đường 254 đã tự ý đổ thải không đúng quy hoạch. Đặc biệt, một số điểm đơn vị này đổ thải là đất nông nghiệp không được phép san lấp.

   

Từ sự lỏng lẻo trong quản lý, giám sát của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn, đơn vị thi công gói thầu số 20, phân đoạn KM81-KM83-755.18 tuyến đường 254 đã tự ý đổ thải không đúng quy hoạch. Đặc biệt, một số điểm đơn vị này đổ thải là đất nông nghiệp không được phép san lấp.

Việc đổ thải lên diện tích hơn 5000m2 đất ruộng của Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long tại các thôn Bó Pja và Khuổi Đăm, xã Quảng Bạch (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã khiến cho chính quyền địa phương đau đầu trong công tác xử lý.

 vu do dat lap ruong o bac kan, luat su noi gi? hinh anh 1

Ruộng, vườn nhà bà Đặng Thị Quan đã được đổ đất tôn lên vài mét so với nền cũ.

 vu do dat lap ruong o bac kan, luat su noi gi? hinh anh 2

Phía sau đất ruộng và vườn của gia đình bà Đặng Thị Viện và bà Đặng Thị Quan tại thôn Bó Pja sau khi được đơn vị thi công đường nhiệt tình trở đất đến đổ.

Trao đổi với PV Dân Việt về vấn đề xử lý vi phạm, ông Hà Sỹ Huân, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết, huyện đã lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo tỉnh sự việc trên vì vượt quá thẩm quyền của huyện.

Liên quan đến vấn đề này Luật sư Đặng Văn Mão, Công ty Luật TNHH Một thành viên Trần Bros cho biết: "Theo luật định, nếu việc đổ đất gần các bờ suối mà có thể gây san lấp thì Công ty cổ phần xây dựng Thăng Long có thể bị xử phạt theo quy định tại Khoản 3 Điều 25 Nghị định số  33/2017/NĐ-CP".

Cụ thể: Khoản 3 Điều 25 quy định phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây mà không có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường:

a) Xây dựng kho bãi, bến, cảng, cầu, đường giao thông, các công trình ngầm và công trình kết cấu hạ tầng khác;

b) San, lấp, kè bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo, trừ trường hợp xây dựng công trình cấp bách phục vụ phòng, chống, khắc phục thiên tai, công trình phòng, chống sạt lở, chỉnh trị ở các tuyến sông có đê, công trình phòng, chống thiên tai;

c) Khoan, đào phục vụ hoạt động điều tra, khảo sát địa chất, thăm dò, khai thác khoáng sản, xử lý nền móng công trình, tháo khô mỏ;

d) Khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng.

 vu do dat lap ruong o bac kan, luat su noi gi? hinh anh 3

Tại thôn Khuổi Đăm, chỗ này trước đây là ruộng giờ cũng đã được đơn vị thi công đường biến thành bãi đổ thải.

Trong trường hợp Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long có thỏa thuận với người dân về việc lấp đất vào 5.000m2 đất ruộng có thể phải liên đới chịu trách nhiệm về hành vi sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích sử dụng. Nếu muốn lấy đất nông nghiệp làm mục đích khác thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật.

Nếu không thì sẽ Căn cứ vào Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai xử lý theo quy định hiện hành.

Khi để xảy ra tình trạng đổ thải không đúng quy hoạch, Ban quản lý  dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn có trách nhiệm yêu cầu khắc phục hậu quả và ngừng thi công hoạt động đổ thải trái phép. Trường hợp đơn vị thi công vẫn cố tình thực hiện thì cần có biện pháp cứng rắn, ngăn chặn kịp thời. 

Như Dân Việt đã thông tin, dù chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã nhiều lần kiểm tra yêu cầu Công ty cổ phần xây dựng Thăng Long dừng đổ thải tại những vị trí không có trong thiết kế nhưng đơn vị này vẫn phớt lờ chỉ đạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại các thành phố lớn, nhiều bệnh viện, phòng khám được gắn tên...
Sở Y tế TP.Hà Nội hiện không thống kê được trên địa bàn có bao...
Cầu Tân Thái (Quảng Nam) có chiều dài 24m, nhưng qua 4 năm xây dựng...