Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:43 PM (GMT+7)

Vụ FLC Vĩnh Thịnh: Cần một lời giải thích thỏa đáng cho dân

authorMinh Quang - Tống Hương - Lê Chiên (ghi) Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xung quanh chuỗi thông tin về việc FLC Vĩnh Thịnh Resort thâu tóm đất nông nghiệp của người dân, Dân Việt đã nhận được nhiều ý kiến bình luận của bạn đọc...

   

Lấy đất của dân là sai

 

FLC thuê đất của dân đến năm 2013, không trả, chuyển đổi quyền sử dụng đất là sai. Đưa nông dân vào đói nghèo, sai chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Nếu FLC có lấy đất thì nên lấy ở những thửa ruộng cằn cỗi, canh tác kém hiệu quả và phải được sự đồng ý của dân. Ngay cả khi đó, FLC vẫn phải đảm bảo quyền lợi cho dân. Cho  con em những hộ nông dân mất đất vào FLC làm việc, phải đảm bảo đồng lương tốt nhất. Đặc biệt, người nông dân phải có cổ phần trong doanh nghiệp.

(Ông Nguyễn Tiến Vượng - Phó Trưởng Ban Xã hội, T.Ư Hội NDVN)

 vu flc vinh thinh: can mot loi giai thich thoa dang cho dan hinh anh 1

Dự án FLC KCN Chấn Hưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) hiện tại.  Ảnh: Việt Tùng

Chính quyền thiếu trách nhiệm

"Việc làm sai trái của FLC cho thấy sự thiếu trách nhiệm cả một hệ thống quản lý từ tỉnh xuống huyện. Đặc biệt là lãnh đạo và các cơ quan quản lý về đất đai, nông nghiệp, môi trường, kế hoạch đầu tư... của Vĩnh Phúc. Câu hỏi được đặt ra ở đây tại sao một diện tích đất nông nghiệp rộng đến hàng hécta mà FLC chuyển đổi và đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng resort dễ dàng đến như vậy?

Đằng sau Quyết định 164/QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án này là gì? Do thiếu trách nhiệm, do quản lý yếu kém, hay do FLC cậy có “ô” che chắn nên làm liều? Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc sớm làm rõ".

(Bạn đọc Lê Ngọc Dũng -Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc)

Phải giải thích thỏa đáng với dân

"Những năm gần đây, diện tích đất nông nghiệp của nông dân ngày càng bị thu hẹp một cách đáng báo động. Phần lớn những diện tích thu hồi được chuyển giao cho các doanh nghiệp làm dự án xây dựng hạ tầng sản xuất, kinh doanh nhưng hiệu quả đóng góp cho ngân sách xã hội không nhiều mà chủ yếu chỉ có lợi cho tổ chức, cá nhân đầu tư.

Chưa nói đến việc thu hồi đất nông nghiệp của bà con nông dân xong để giữ đất, trao đổi buôn bán ăn giá chênh lệch, chia chác và rồi bỏ hoang. Hệ lụy của việc thu hồi đất của nông dân để lại hậu quả vô cùng nặng nề đối với các vùng thôn quê hiện nay: Người dân nhận được số tiền ít ỏi để rồi mất đất sản xuất, không việc làm… Đừng để thêm một vụ việc như tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hoá nữa. Trong vụ việc FLC Vĩnh Thịnh, tỉnh Vĩnh Phúc phải có câu trả lời thỏa đáng trước dân".

(Bạn đọc Trần Hòa Bình - huyện Đông Anh, Hà Nội)

Thuê đất nông dân, không được chuyển nhượng

"Việc ông Trịnh Hồng Quý - Giám đốc Công ty CP Trang trại Nông sản Quý Giáp (bố đẻ ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC) xin đầu tư dự án chăn nuôi lợn tại xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) với tổng diện tích 7,3ha (đất giao 4,2ha thuê của nông dân 3,1ha đất ruộng), đến tháng 12.2013, cam kết thanh lý hợp đồng và bàn giao đất ruộng lại cho nông dân; nhưng năm 2009, ông Quý đã tự ý chuyển nhượng số diện tích trên cho Công ty CP FLC Travel của ông Trịnh Văn Quyết (dù không được người dân đồng ý - PV) là sai. 

Quyền, nghĩa vụ của bên cho thuê và bên thuê quyền sử dụng đất được quy định rất rõ từ Điều 705 đến Điều 798 Bộ luật Dân sự. Căn cứ vào quy định này, việc ông Quý không trả lại đất cho bên cho thuê như báo phản ánh là vi phạm hợp đồng, người dân có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu trả lại đất và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Ở đây, ông Quý thuê đất của người dân. Ông Quý không được cấp giấy chứng nhận đối với diện tích đất nói trên. Do đó, ông Quý không có quyền chuyển nhượng diện tích đất thuê trên cho bất kỳ một cá nhân, tổ chức khác. Vì vậy, khi có tranh chấp, hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất trên giữa ông Quý và Công ty CP FLC Travel sẽ bị vô hiệu toàn bộ.  Điều 691 Bộ luật Dân sự quy định: “Cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác sử dụng đất được pháp luật cho phép chuyển quyền sử dụng đất mới có quyền chuyển quyền sử dụng đất”. Mặt khác theo Điều 168 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền này khi có giấy chứng nhận".

(Luật sư Trần Thị Thúy - Công ty Luật Hợp Danh Thái Bình Dương)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Ngay sau khi sự việc bảo mẫu ở cơ cơ sở Mẹ Mười vừa cho trẻ ăn vừa...
Hai người đi thu mua lúa trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình...