Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:35 AM (GMT+7)

Vụ hai nông dân bị truy tố tội nhận hối lộ: Công an phục hồi điều tra bị can

authorMai Quốc Ấn Thứ Ba, ngày 15/11/2016 20:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Trần Văn Mười, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra huyện Hàm Thuận Nam đã ký văn bản quyết định phục hồi điều tra bị can đối với ông Nguyễn Thanh Tuấn- một trong hai nông dân bị truy tố về tội nhận hối lộ tại thôn Lò To, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

   

Văn bản này căn cứ vào hồ sơ điều tra thu thập được và công văn số 33 ngày 31.10.2016 của Viện kiểm sát Nhân dân huyện Hàm Thuận Nam về việc yêu cầu hủy bỏ quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và phục hồi điều tra vụ án "nhận hối lộ".

Được biết, trước đó, hai nông dân Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn ở thôn Lò To, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận bị khởi tố, đưa ra tòa xét xử về tội nhận hối lộ. Bản án này sau đó đã bị hủy để điều tra, xét xử lại. Rốt cuộc, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã đình chỉ điều tra ông Tuấn và ông Nam với lý do “chuyển biến tình hình” theo khoản 1 Điều 25 BLHS.

 vu hai nong dan bi truy to toi nhan hoi lo:  cong an phuc hoi dieu tra bi can hinh anh 1

 vu hai nong dan bi truy to toi nhan hoi lo:  cong an phuc hoi dieu tra bi can hinh anh 2

Các biên bản quyết định phục hồi điều tra bị can của công an huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Mai Quốc Ấn

Theo hồ sơ vụ án, ông Nam là thôn trưởng thôn Lò To, xã Hàm Cần, Hàm Thuận Nam. Tháng 4.2011, ông Nam được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm Tổ trưởng và ông Tuấn làm Tổ phó Tổ tiết kiệm vay vốn do Hội Nông dân xã Hàm Cần quản lý.

Nhiệm vụ của hai người là nhận giấy đề nghị vay vốn của người nghèo; tổ chức họp để bình xét cho vay; lập danh sách các gia đình cần vay rồi lập hồ sơ gửi cho ban giảm nghèo cấp xã. Sau đó, họ trình hồ sơ cho UBND xã xác nhận rồi chuyển lên Ngân hàng CSXH huyện Hàm Thuận Nam làm thủ tục vay, ký nhận tiền mang về cho các hộ dân nghèo.

Đa số hộ nghèo ở Lò To khi vay vốn đều không rành viết đơn nên họ giao hết cho ông Tuấn viết giúp, họ chỉ ký tên. Ông Nam thấy ông Tuấn thường xuyên bỏ bê việc đồng áng gia đình để lo làm thủ tục cho các hộ dân và đi lại cực khổ (đường từ thôn Lò To đến Ngân hàng CSXH huyện gần 30 km) nên trong một cuộc họp hướng dẫn cho các hộ nghèo vay vốn; ông Nam đề nghị bà con nên phụ tiền xăng xe, tiền điện thoại cho ông Tuấn đi lại, liên hệ để vay giúp tiền cho bà con và mọi người có mặt đều đồng ý.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Hàm Thuận Nam, trong hai năm 2013-2014, lợi dụng nhiệm vụ được giao, ông Tuấn "đã ép buộc" những hộ dân cần vay từ 10 triệu đến 30 triệu đồng phải bồi dưỡng từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng. Ông Tuấn đã "nhận hối lộ" của 12 hộ dân tổng cộng 13,6 triệu đồng. Đến ngày 6.8.2015, TAND huyện Hàm Thuận Nam xử sơ thẩm đã tuyên phạt ông Tuấn 8 năm tù, ông Nam 7 năm tù.

Phóng viên đã liên hệ đại tá Nguyễn Văn Nhiều - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận để xác minh việc phục hồi điều tra có phải là chủ trương của công an tỉnh hay không nhưng chưa liên lạc được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bị cụt đôi tay và một chân, mắt phải bị mù nhưng hàng ngày người...
Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5...
Các đối tượng ngang nhiên đào đất, khai thác đá thạch anh...