Thứ Tư, ngày 23/10/2019 14:59 PM (GMT+7)

Vụ lão nông 20 năm đòi quyền lợi: Xem xét trách nhiệm cán bộ

authorCảnh Thắng Thứ Ba, ngày 09/07/2019 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi NTNN/Dân Việt có bài viết “Lão nông hơn 20 năm đi đòi quyền lợi”, UBND huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đã có kết luận thanh tra nêu rõ: "UBND huyện thống nhất phương án tiếp tục đền bù giải phóng mặt bằng cho hộ ông Nguyễn Thôn Bản bằng tiền theo đơn giá hiện hành để đảm bảo quyền lợi cho công dân".

   

Đền bù theo đơn giá hiện hành

Như Dân Việt đã thông tin, mảnh đất của ông Nguyễn Thôn Bản (xóm Đình Phụng, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) được lập hồ sơ thu thuế nhà đất và đất vườn lập tháng 1/1995 là 272 m². Đến tháng 3/1995, UBND huyện Yên Thành mở đường 533 (qua trước nhà ông Bản), giao cho UBND xã Hợp Thành tiến hành giải phóng mặt bằng để làm đường. Đường được mở rộng lên 11m, có tất cả 52 hộ dân xã Hợp Thành bị giải tỏa, giá đền bù 5.000 đồng/m².

Theo trình bày của ông Nguyễn Thôn Bản, sau khi giải tỏa 41m2 đất để làm đường, đất của gia đình ông chỉ còn lại 231m², buộc tháo dỡ một số công trình.

 vu lao nong 20 nam doi quyen loi: xem xet trach nhiem can bo hinh anh 1

Vợ chồng ông Nguyễn Thôn Bản nhiều năm liền đòi quyền lợi. Ảnh: Cảnh Thắng

“Khi xã giải phóng mặt bằng xong, có 50 hộ gia đình được đền bù thỏa đáng. Riêng gia đình tôi, do cán bộ tham mưu xã làm sót tên trong danh sách giải tỏa nên từ đó đến nay không được đền bù. Nhiều lần lên xã, huyện kiến nghị để được nhận tiền đền bù, nhưng đi đến đâu, tôi cũng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Qua nhiều năm làm đơn kiến nghị, mãi đến năm 2012 (tức là sau 17 năm), UBND huyện Yên Thành mới tổ chức thành lập đoàn đoàn thanh tra, xác minh và ra quyết định đền bù cho gia đình tôi số tiền là 195.000 đồng (một trăm chín mươi lăm nghìn đồng). Tôi thấy vô lý nên từ chối” - ông Bản kể.

Ngày 28/6 vừa qua, sau một thời gian dài thanh tra những kiến nghị của ông Nguyễn Thôn Bản, UBND huyện Yên Thành đã ra kết luận, trong đó nêu rõ: "Trên cơ sở báo đề xuất của UBND xã Hợp Thành, kết quả rà soát lại nội dung giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thôn Bản, UBND huyện thống nhất phương án tiếp tục đền bù giải phóng mặt bằng cho hộ ông Nguyễn Thôn Bản bằng tiền theo đơn giá hiện hành để đảm bảo quyền lợi cho công dân".

“Hiện tại, thống nhất chủ trương đền bù cho gia đình ông Bản theo đơn giá hiện hành, tính giá đất thời điểm 2019” - ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho hay.

Về 2 lô đất cho ông Đoàn Hồng Thành: Sẽ hủy quyết định

Theo trình bày của ông Nguyễn Thôn Bản, cùng thời điểm giải phóng mặt bằng để làm đường 533, hộ gia đình ông Đoàn Hồng Thành (xóm Chùa, xã Hợp Thành) có diện tích đất bị giải tỏa mặt bằng để làm đường là 51,9m2, quy thành tiền đền bù là 280.000 ngàn đồng (hồ sơ giải tỏa được lập từ năm 1995 cùng với các hộ khác trong xã).

“Đến 11/2017, UBND huyện Yên Thành, UBND xã Hợp Thành tiến hành phân lô đấu giá đất ở một số nơi trên địa bàn xã thì ông Đoàn Hồng Thành được chính quyền giải quyết cấp cho 2 lô đất (số 93 và số 96) tổng diện tích 324m².

Theo kết luận ngày 28/6 của UBND huyện Yên Thành: Căn cứ Quyết định số 9692/QĐ-UBND ngày 13/11/2017 của UBND huyện Yên Thành về việc phê duyệt giao đất cấp GCN QSDĐ cho hộ gia đình ông Đoàn Hồng Thành, cụ thể: Diện tích, giá trị đất ở phải giải tỏa của hộ gia đình ông Thành là: 51.9 m2, giá thời điểm năm 2017 là 3.500.000 đồng/m2 thì diện tích đất phải bồi thường là 181.650.000 đồng.

Diện tích, giá trị đất hộ ông Thành được nhận 2 lô đất số 93,96 tại đồng Rộc Sùng: diện tích 324 m2 với tổng số tiền 182.414.000 đồng...

 vu lao nong 20 nam doi quyen loi: xem xet trach nhiem can bo hinh anh 3

Diện tích đất bị giải phóng mặt bằng để làm đường từ năm 1995 của gia đình ông Nguyễn Thôn Bản nay đã có quyết định bồi thường theo đơn giá hiện hành. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo UBND huyện Yên Thành, việc bồi thường giải phóng mặt bằng đối với với hộ gia đình ông Đoàn Hồng Thành, xóm Chùa, xã Hợp Thành bằng hình thức đất đổi đất trong năm 2017 là không đúng với quy định là có cơ sở. Diện tích 51,9 m2 đất bị ảnh hưởng để làm đường chưa có cơ sở pháp lý khằng định là đất ở nhưng hồ sơ bồi thường lại xác định là đất ở; trịnh tự thủ tục lập hồ sơ bồi thường chưa đúng.

Căn cứ vào những kết quả thanh tra, UBND huyện Yên Thành đã hủy Quyết định số 9692/QĐ – UBND  ngày 13/11/2017 của UBND huyện Yên Thành về việc phê duyệt giao đất cấp GCN QSDĐ ở cho hộ gia đình ông Đoàn Hồng Thành tại xã Hợp Thành. Đồng thời yêu cầu Phòng Tài nguyên Môi trường huyện hướng dẫn việc lập hồ sơ bồi thường GPMB hộ ông Đoàn Hồng Thành đúng quy định.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Văn Tuyên – Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) cho hay: “Để xảy ra những sai phạm liên quan đến quá trình cấp đất diễn ra tại UBND xã Hợp Thành, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến vi phạm nêu trên”.

Xem bình luận
Làm sai rồi giải quyết sai phạm gần tới 14 năm, đúng là chính quyền huyện Yên Thành
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghĩa trang liệt sỹ công nhân dược liệu Mường Lống (huyện Kỳ Sơn,...
Mặc dù không có học viên nhưng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp -...
Các tỉnh, thành phố nào được cấp thẻ căn cước công dân (CCCD)? Đây...