Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 13:53 PM (GMT+7)

Vụ Nhà nông lo lắng với thuốc TT LED 70WG: Báo cáo Bộ NNPTNT xử lý

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 20/07/2015 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau bài “Nhà nông lo lắng với thuốc TT Led 70WG” được phản ánh trên báo danviet.vn và báo NTNN (số 160, ngày 6.7), bà Trần Thị Bích Trân – Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Tân Thành (huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) thông tin với phóng viên là đã cho thu hồi thuốc TT Led sản xuất theo dạng WP (dạng bột) sau khi bị cơ quan chức năng nhắc nhở.

   

Công ty đã cải tiến kỹ thuật để sản xuất theo dạng WG (dạng cốm) từ ngày 1.6.2015 (!). Tuy nhiên, nhiều bạn đọc phản hồi là phía Công ty TNHH Thương mại Tân Thành vẫn cố tình lừa người dân và qua mặt cơ quan chức năng. Công ty đang bán tràn lan loại thuốc trừ rầy TT Led theo dạng WP nhưng trên bao bì ghi là WG.

 vu nha nong lo lang voi thuoc tt led 70wg: bao cao bo nnptnt xu ly hinh anh 1

Cùng một dạng bao bì nhưng thuốc trừ rầy TT Led 70WG lại có 2 dạng thành phẩm khác nhau. (Ảnh: HUỲNH XÂY)

Ngày 19.7, theo thông tin từ các cơ quan chức năng vùng ĐBSCL, sau thông tin bài báo “Nhà nông lo lắng với thuốc TT Led 70WG”, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương kiểm tra dạng thành phẩm của thuốc TT Led 70WG, dạng thành phẩm thuốc trừ cỏ Push 330 EC (cũng là sản phẩm của Công ty Tân Thành). Ông Lê Thanh Triều - Phó Chánh thanh tra Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, vừa kiểm tra đột xuất 2 sản phẩm TT Led 70WG và Push 330 EC. “Trong ngày đầu kiểm tra thì phát hiện hầu hết các đại lý kinh doanh thuốc BVTV đều bán thuốc TT Led theo dạng WP. Thế nhưng, ngày thứ 2 kiểm tra thì các đại lý không còn bán nữa. Riêng về sản phẩm Push 330 EC, chúng tôi đã lấy mẫu kiểm tra xem bên trong có phải là dạng thành phẩm EC (nước trong) như trên bao bì hay là OD (nước đục) và chất Ethoxysulfuron – 1 trong 2 hoạt chất của thuốc có phải bằng 0 (hoạt chất không còn tác dụng) hay không. Chúng tôi đã gửi mẫu thuốc Push 330 EC đi kiểm tra, khoảng 2 tuần sau sẽ có kết quả”.

Ông Trần Ngọc Thể - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang thông tin: “Đối với thuốc TT Led 70WG, về mặt pháp lý phía công ty đã sai vì sản phẩm sản xuất không theo đăng ký, tức không có trong danh mục”. “Người dân khó biết dạng WG hay WP, lực lượng thanh tra chuyên ngành không nhìn kỹ thì cũng chưa chắc biết. Đây là vấn đề lớn, chúng tôi sẽ báo cáo về Bộ NNPTNT để có hướng xử lý tiếp theo” - ông Thể cho biết thêm.

Ông Trần Thanh Hiệp - Phó Chánh thanh tra Sở NNPTNT tỉnh An Giang cũng cho biết, vừa kiểm tra 2 sản phẩm TT Led 70WG và Push 330 EC của Công ty Tân Thành theo sự chỉ đạo của Bộ NNPTNT và đã gửi mẫu đi kiểm tra.

Xem bình luận
Có nghĩa chủ trương kiểm tra không đồng bộ, vẫn lọt sổ. Hay nói cách khác bán ở đâu được thì bán,...
Bình luận có 0 phản hồi
Nói kiểm tra ở đâu chứ, tôi thấy Sóc Trăng bán đầy ! có nghĩa gì đây ta ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2018 với chủ đề “Cội nguồn chiếc...
Các cơ quan chức năng TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tiến hành nhiều biện...
Liên quan đến việc một số giếng nước của hộ dân tại thôn Tân Phúc,...