Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 08:03 AM (GMT+7)

Vụ “nhuộm ruốc”: Sẽ làm rõ vì cả người mua và người bán "sạch"

authorHùng Phiên - Dũ Tuấn Thứ Năm, ngày 24/03/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trường hợp này, nếu chai hóa chất nhuộm ruốc mà không có nhãn mác xuất xứ thì không thể chấp nhận được! Phải bắt quả tang, thu giữ mẫu hóa chất để kiểm nghiệm và xử lý đúng luật định”, đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tâm - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Phú Yên) khi trao đổi với Dân Việt về thông tin “nhuộm đỏ ruốc” tại Gành Đỏ.

   

Để xác minh thêm thông tin về việc nhuộm đỏ ruốc tại biển Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên), sáng 24.3, PV Dân Việt đã “gõ cửa” các cơ quan hữu trách tại địa phương.

 vu “nhuom ruoc”: se lam ro vi ca nguoi mua va nguoi ban "sach" hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Tâm - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Phú Yên) đang xem bài “ruốc tẩm hóa chất” trên báo điện tử Dân Việt. H.P

Theo đó, trao đổi với Dân Việt qua điện thoại, ông Đặng Phúc - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NNPTNT Phú Yên) cho biết, ngay chiều nay (24.3), đơn vị này sẽ họp triển khai đoàn kiểm tra thông tin vụ “ruốc nhuộm hóa chất” tại khu vực Gành Đỏ, phường phường Xuân Đài (TX.Sông Cầu, tỉnh Phú Yên). “Lâu nay, cơ quan chức năng cũng đã biết ngư dân có tẩm màu cho ruốc “dễ coi” nhưng… ít ít, cũng không sao. Giờ, người dân chú trọng an toàn thực phẩm nên có gì là họ phản ứng thông tin ngay”, ông Phúc chia sẻ.

Ông Phúc cũng thẳng thắn, trước hết, trách nhiệm xử lý vụ việc trên là của đơn vị ông; tiếp đó, có thể sẽ tổ chức đoàn liên ngành để thanh tra chấn chỉnh toàn diện vấn đề sử dụng hóa chất trong nông sản. Khi PV cung cấp thông tin “có người dân nói hóa chất đỏ này là sơn màu tường nhà”, ông Phúc nói: “Nếu đúng như thế thì hết sức nguy hiểm! Chúng tôi sẽ tập trung làm rõ vấn đề này để thông tin đến quý báo”.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tâm - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Phú Yên) cho hay, theo quy định “phân vùng” hiện hành, ngành Y tế được giao quản lý xuyên suốt các lĩnh vực: thức ăn đường phố, thực phẩm chức năng, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên,… Ngành Công thương hiện quản: bia, nước giải khát, thực phẩm bột,…

“Riêng mảng “ruốc” này là chỗ anh Phúc (ông Đặng Phúc - PV) quản. Tuy nhiên, khi có yêu cầu thì chúng tôi sẵn sàng tham gia đoàn liên ngành để xử lý các vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm. Tôi nghĩ, ngư dân nhuộm ruốc như thế này là để cho… đẹp, dễ bán. Hiện Bộ Y tế cho phép sử dụng khoảng 400 loại phụ gia để chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, nếu chai hóa chất nhuộm ruốc mà không có nhãn mác xuất xứ thì không thể chấp nhận được! Phải bắt quả tang, thu giữ mẫu hóa chất để kiểm nghiệm và xử lý triệt để. Phải làm rõ hóa chất có độc hại hay không, chứ nếu vội vã quy kết thì ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm của ngư dân…” - ông Tâm chia sẻ thêm.

 vu “nhuom ruoc”: se lam ro vi ca nguoi mua va nguoi ban "sach" hinh anh 2

Ruốc được nhuộm bằng phẩm màu đỏ, không rõ nguồn gốc? Dũ Tuấn

Theo ông Nguyễn Thành - Chủ tịch UBND phường Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, Phú Yên), việc đánh bắt, chế biến ruốc của địa phương tập trung tại khu phố An Thạnh và Phước Hậu. Ngư dân phơi ruốc khô để vận chuyển nơi khác và lâu nay việc vận dụng phẩm, hóa chất để nhuộm ruốc thì chính quyền địa phương vẫn chưa nghe thông tin. Tại đây, người dân làm ruốc bán đều là ruốc sạch.

Ông Thành cũng cho biết, hôm qua (ngày 23.3) Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu sau khi nghe phản ánh về việc nhuộm ruốc và đã gọi điện cho ông.

“Nghe thông tin này, chúng tôi rất bức xúc nhưng cái này tôi chưa có xác minh và sẽ có tổ chức nắm lại việc này. Nếu có thì phải ngăn chặn xử lý, kiểm tra, có hay không thì mới tiếp tục làm việc. Trước mắt, sẽ tổ chức họp dân để nói tính chất nguy hại từ việc này để người dân nắm rõ để tránh ảnh hưởng uy tín của nghề và sẽ báo cảnh sát môi trường để phối hợp làm việc. Nếu có thì chủ yếu đầu nậu chỗ khác đến thu gom họ làm chứ dân ở đây không làm vì chẳng qua là phơi lấy công. Chúng tôi đang tổ chức thành lập đoàn để triển khai kiểm tra gồm Phó chủ tịch UBND phường, ngành y và các khu phố liên quan... Chúng tôi sẽ cố gắng có kết quả sớm nhất và sẽ thông tin lại”.

Trưa ngày 24.3, trao đổi nhanh với phóng viên Dân Việt, ông Phan Trọng Chính - Phó chủ tịch UBND phường Xuân Đài, xác nhận, sáng cùng ngày, đội kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thị xã Sông Cầu và phường Xuân Đài đã vào cuộc kiểm tra vụ việc trên.

“Sáng nay, đội an toàn vệ sinh thực phẩm thị xã Sông Cầu và phường Xuân Đài đã kiểm tra nhưng ruốc hết rồi, mùa này không còn ruốc. Đi kiểm tra nhưng chưa phát hiện gì vì không có ruốc thì lấy đâu mẫu vật phẩm mà làm. Vẫn chưa biết được phẩm màu công nghiệp hay thực phẩm và chưa biết độc hay không. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động bà con không nên sử dụng phẩm, hóa chất độc hại...”, ông Chính cho biết.

>>> XEM THÊM: 

Chùm ảnh "bắt quả tang" nhuộm đỏ ruốc bằng phẩm màu

Phẩm màu nhuộm ruốc giá… 17.000 đồng/lạng?

Chất nhuộm ruốc là hóa chất nhuộm vải công nghiệp?​

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...