Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 07:00 AM (GMT+7)

Vụ phản đối DA điện mặt trời: Huyện sẽ họp với người dân

authorDũ Tuấn Thứ Ba, ngày 03/07/2018 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Người dân chỉ tập trung để yêu cầu về quyền lợi của mình chứ không có hành động quá khích hay đập phá tài sản của nhà nước" - ông Trương Văn Quý, Bí thư Chi bộ thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) cho biết.

   

Chiều 2.7, ông Trương Văn Quý - Bí thư Chi bộ thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu) cho biết, hàng chục người vẫn đang dựng lều và giữ ô tô của đoàn công tác cán bộ huyện Phù Mỹ để lên tiếng phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ.

“Người dân chỉ tập trung để yêu cầu về quyền lợi của mình chứ không có hành động quá khích hay đập phá tài sản của nhà nước. Họ yêu cầu UBND tỉnh Bình Định nói rõ về dự án, giải quyết dứt điểm vụ việc chứ chẳng ai muốn ra đó nằm chờ. Người dân kiên quyết rằng, việc triển khai dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ là không phù hợp. Cán bộ thôn đã động viên bà con bình tĩnh, chờ giải quyết, không được đập phá tài sản”, ông Quý cho hay.

 vu phan doi da dien mat troi: huyen se hop voi nguoi dan hinh anh 2

Nhiều xe ô tô của đoàn công tác huyện đang bị người dân xã Mỹ Châu giữ lại để phản đối dự án

Theo ông Quý, cán bộ thôn và người dân chỉ biết thông tin về chủ trương đầu tư, diện tích thực hiện và tổng số vốn xây dựng dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ qua các phương tiện báo chí.

Giữa tháng 6.2018, khi có cuộc phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở thôn Châu Trúc, người dân tập trung rất đông để phản đối dự án. Chi bộ thôn Châu Trúc cũng đã họp và 100% Đảng viên đều không đồng tình triển khai dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ.

“Bà con thôn Châu Trúc đều mưu sinh trên đầm Trà Ổ, đảng viên chi bộ thôn cũng sống nhờ vào việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản ở trên đầm đó hồi giờ. Vì vậy, ai cũng sợ mất chỗ mưu sinh nên phản đối. Đặc biệt, việc không được các cấp chính quyền họp dân thông tin về dự án trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư đã khiến nhiều người lo lắng, bức xúc”, ông Quý nói.

 vu phan doi da dien mat troi: huyen se hop voi nguoi dan hinh anh 3

Người dân dựng lều, tập trung đông người để phản đối dự án

Trước thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết: “Đến nay dự án chưa được triển khai nhưng người dân đã giữ xe đoàn công tác cán bộ huyện đòi Chủ tịch tỉnh phải ra ký cam đoan không triển khai dự án nữa thì biết phải làm sao. Đây mới chỉ là chấp thuận chủ trương đầu tư thôi, còn rất nhiều việc phải làm… nên người dân cần bình tĩnh”.

Theo ông Dũng, hiện tại cơ quan công an đã nắm được những người cầm đầu xúi giục việc giữ xe của đoàn công tác để phản đối dự án.

“Vụ việc này có người cầm đầu, chứ người dân khi tuyên truyền sẽ nghe thôi. Chúng tôi vừa thành lập tổ công tác để nghe ý kiến từ người dân, sau đó sẽ tiến hành họp dân và thực hiện các bước vận động để ổn định tình hình”, ông Dũng cho hay.

Đầu tháng 6.2018, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận chủ trương cho phép Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ với tổng vốn đầu tư 1.440 tỷ đồng tại thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ). Tuy nhiên, dự án này lại đang vấp phải phản ứng rất quyết liệt từ người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy ngày nay, nhận được thông tin hơn 80% cổ phần thuộc sở hữu nhà...
Trong vụ việc nữ sinh đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên, nhiều ý...
Phiên tòa xét xử vụ lý hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê...