Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 15:59 PM (GMT+7)

Vụ "Phạt vì nói xấu chủ tịch tỉnh trên facebook": Cán bộ xử phạt không hiểu luật?

authorHữu Danh Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 08:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi xử lý những cán bộ nói xấu chủ tịch tỉnh, đoàn thanh tra đã mâu thuẫn khi áp dụng luật. Thậm chí, quyết định xử phạt lại căn cứ vào luật không có trong hệ thống pháp luật (?)

   

Theo hồ sơ, sáng 15.10, đoàn thanh tra chuyên ngành của Sở TTTT An Giang gồm ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Chánh thanh tra Sở TTTT, ông Phan Công Thực - Công an tỉnh An Giang và một số cán bộ khác làm việc với ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (người bấm “like”) và bà Nguyễn Thị Thùy Trang (người dẫn nguồn tin trên báo đăng lên facebook kèm câu “nhìn cái mặt kênh kiệu”).

Biên bản làm việc nói các đương sự vi phạm Điều 5, khoản 1, điểm d Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, sử dụng internet “đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”. Trong khi đó, biên bản vi phạm hành chính lại nói vi phạm điểm g, khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”. Điều đáng lưu ý là, các biên bản đều không nêu ngày, giờ xảy ra vi phạm hành chính. Phần “người chứng kiến” cũng bị bỏ trống.

 vu "phat vi noi xau chu tich tinh tren facebook": can bo xu phat khong hieu luat? hinh anh 1

Quyết định xử phạt mâu thuẫn, áp dụng sai luật. (Ảnh: H.D)

Sáng 16.10, ông Nguyễn Thanh Hiền ra quyết định phạt ông Phúc và bà Trang mỗi người 5 triệu đồng. Quyết định xử phạt ghi: “Căn Luật Xử lý vi phạm hành chính ngày 1.7.2013”. Chúng tôi đã tra cứu và thấy rằng, cái gọi là “luật” mà ông Hiền áp dụng không tồn tại. Nói chính xác, hệ thống luật pháp của Việt Nam chỉ có Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 20.6.2012, không có “luật” mà ông Hiền “căn” (đúng ra phải là “căn cứ”).

Luật sư Nguyễn Trường Thành - Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ nói: “Quyết định hành chính mà áp dụng sai văn bản pháp luật thì không có giá trị. Tôi đã xem kỹ hồ sơ vụ này, thấy biên bản làm việc áp dụng luật này, biên bản vi phạm hành chính lại áp dụng luật khác. Việc mâu thuẫn trong áp dụng luật cho thấy các cán bộ trong đoàn thanh tra cũng không xác định được đương sự vi phạm quy định nào của pháp luật. Về thủ tục, nói là đoàn thanh tra chuyên ngành của Sở TTTT nhưng lại có công an tham gia thì phải là đoàn thanh tra liên ngành. Mà thành lập đoàn thanh tra liên ngành thì chủ tịch tỉnh phải ký quyết định”.

Cũng theo luật sư Thành, việc lập biên bản vi phạm hành chính mà không xác định được thời gian vi phạm là sai quy định. “Xác định được thời gian thì mới xác định được vi phạm này có còn thời hiệu để xử lý hay không. Ví dụ, nếu có vi phạm nhưng xảy ra hơn 6 tháng trước thì không thể xử lý. Ngoài ra, biên bản không có người chứng kiến thì cũng vi phạm quy định pháp luật” - luật sư Thành nói.

Xem bình luận
Nịnh
Bình luận có 0 phản hồi
viec nay.neu nguoi bi hai phai gui don ra toa can cu vao su viec thi toa xu .chu ko the dung lien...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2018 với chủ đề “Cội nguồn chiếc...
Các cơ quan chức năng TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tiến hành nhiều biện...
Liên quan đến việc một số giếng nước của hộ dân tại thôn Tân Phúc,...