Thứ Tư, ngày 20/06/2018 05:32 AM (GMT+7)

Vụ Phó Chủ tịch quận bị tố "khai man hồ sơ đất": Dân kiện đòi quận trả lại tiền

authorVũ Thị Hải Thứ Ba, ngày 20/10/2015 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh (Hải Phòng) là ông Bùi Trọng Toàn bị tố khai gian hồ sơ để trốn nộp hàng trăm triệu đồng tiền sử dụng đất (báo NTNN đã phản ánh), vừa qua, ông Nguyễn Thanh Đoàn, trú tại tổ 5, phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, đã phát đơn khiếu nại, yêu cầu UBND quận này phải hoàn trả số tiền ông đã nộp và bồi thường thiệt hại cho gia đình ông.

   

Theo nội dung đơn, năm 1987, sau khi có đơn đề nghị, ông Đoàn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng còn dư lại một diện tích đất giáp mương ngăn mặn chưa được cấp bìa đỏ. Năm 2010, ông làm đơn đề nghị UBND quận Dương Kinh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích nói trên (206m2). Sau 1 năm làm các loại thủ tục, Phòng Tài nguyên- Môi trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã chuyển thông tin sang cơ quan thuế và xác định đất của ông Đoàn đã ở ổn định trước 15.10.1993 nên không phải nộp tiền sử dụng đất mà chỉ phải nộp thuế trước bạ 3,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi ông Đoàn hoàn thiện xong việc nộp tiền thuế trước bạ, đem hồ sơ về quận để ra bìa đỏ, thì ông Bùi Trọng Toàn lúc đó là phó chủ tịch phụ trách ngành (tài nguyên- môi trường) không đồng ý ký hồ sơ, yêu cầu gia đình ông Đoàn phải nộp tiền sử dụng đất. "Thế là hồ sơ của gia đình tôi lại bị tắc. Hơn một năm sau, đến năm 2012 mới nhận được thông báo và mặc dù đã được giảm trừ theo quy định tôi vẫn phải nộp 50% giá trị tiền đất với số tiền hơn 200 triệu đồng"...

“Thế nhưng, gần đây, đọc báo Nông Thôn Ngày Nay và các thông tin khác tôi mới được biết, hóa ra, trong khi ông Toàn bắt tôi phải làm các thủ tục này nọ, phải đóng tiền sử dụng đất thì gia đình ông ấy không phải nộp tiền. Hồ sơ nhà tôi kéo dài tới hơn 2 năm nhưng nhà ông Toàn thì chỉ 3 ngày là xong. Cũng qua báo Nông Thôn Ngày Nay, tôi được biết UBND quận Dương Kinh đã kết luận việc gia đình ông Bùi Trọng Toàn không phải nộp tiền sử dụng đất là đúng và giống nhiều hộ gia đình khác tương tự, vậy thì việc thu tiền đất của gia đình tôi là sai. Nay tôi yêu cầu UBND quận Dương Kinh trả lại số tiền đã thu sai của gia đình tôi từ năm 2012. Ngoài ra, UBND quận (hoặc cá nhân ông Bùi Trọng Toàn) phải bồi thường thiệt hại cho gia đình tôi…” - ông Đoàn viết trong đơn.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa thu hoạch lúa, gia đình chị Hồng không có đường để đưa lúa về...
Nhà thầu vẫn cố tình thi công dù đã bị chính quyền địa phương yêu...
VAR là viết tắt của Video Assistant Referee - Công nghệ Video Hỗ...