Thứ Hai, ngày 21/05/2018 02:59 AM (GMT+7)

Vụ “ruốc nhuộm phẩm màu”: Chỉ cảnh báo, chưa thể kết luận

authorHùng Phiên Thứ Tư, ngày 30/03/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều tối 28.3, ông Đặng Phúc - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NNPTNT Phú Yên) thông tin với PV Dân Việt: đơn vị đã có báo cáo cấp trên xung quanh vụ phát hiện ruốc nhuộm phẩm màu tại Gành Đỏ, phường Xuân Đài (TX.Sông Cầu, tỉnh Phú Yên).

   

Theo đó, do không bắt quả tang và thu mẫu chứng lý nên một số mẫu ruốc khô thu được tại Xuân Đài chỉ mang tính chất tham khảo, cảnh báo. “Việc phân tích kiểm nghiệm mẫu, chỉ có thể thực hiện được ở Hà Nội. Trước mắt, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương để thông tin đến ngư dân về pháp luật vệ sinh, cam kết chế biến thủy sản sạch. Việc phối hợp giám sát chế biến thủy hải đang được cách cơ quan chức năng phối hợp làm mạnh trong thời gian tới” - ông Phúc cho biết.

 vu “ruoc nhuom pham mau”: chi canh bao, chua the ket luan hinh anh 1

Hình ảnh nhuộm ruốc bằng phẩm màu được ghi lại. L.M

Còn ông Nguyễn Văn Tâm - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Phú Yên) cho hay, việc cho phẩm màu đỏ vào ruốc tươi là có thật: “Trước đây, phẩm nhuộm là loại tuýp nhỏ để làm bánh, mứt, kim chi,… Gần đây, ruốc được nhuộm bằng loại phẩm bán theo gam, lạng mua ở các tiệm tạp hóa địa phương; hầu hết không nhãn mác để phân biệt là màu công nghiệp hay thực phẩm. Tuy nhiên, một số tiệm tạp hóa cho biết: họ chỉ bán phẩm màu, còn người mua về… nhuộm gì thì không biết! Tại Phú Yên, chưa có cơ sở nào đăng ký bán phụ gia thực phẩm, thế nhưng tại các tiệm tạp hóa thì thấy bán đủ thứ…”.

Theo ông Tâm, qua điều tra tại Xuân Đài, việc nhuộm màu cho ruốc theo đơn đặt hàng của một số người bán lẻ tại chợ miền núi trong tỉnh và Gia Lai, Kon Tum,… Mỗi lần nhuộm khoảng 3 - 5kg khô, tương đương 2 - 3 sọt ruốc tươi. Một số doanh nghiệp đến thu gom thì chỉ mua ruốc tươi, không mua ruốc đã nhuộm… Hiện, đơn vị ông đang triển khai đồng loạt làm test kiểm tra đột xuất tại các cơ sở chế biến thực phẩm, đến tận bàn ăn một số quán, nhà hàng. Nếu phát hiện nơi nào cố tình vi phạm về an toàn thực phẩm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Xem bình luận
Thực phẩm gì cũng bẩn, tốt nhất là ăn chay cho lành
Bình luận có 0 phản hồi
Bây giờ ăn gì mà chẳng chết, tốt nhất là lên núi hít thở an toàn nhất.
Bình luận có 0 phản hồi
Do người dân thiếu hiểu hay lòng tham và hại nhau thế này?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Tôi cho chị A mượn 100 triệu đồng, có ghi giấy vay và photo CMND....