Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 14:03 PM (GMT+7)

Vụ sai phạm hàng chục tỷ ngành y tế ở Gia Lai: Cơ quan KTNN nói gì?

authorLê Kiến Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 23.3, ông Trần Minh Khương - Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực XII - khẳng định: Nói thông báo số 07 thay thế báo cáo số 11 là sai. Theo đó, số sai phạm của ngành y tế Gia Lai là hơn 67 tỷ chứ không phải 1 tỷ đồng như công bố với báo chí.

   

Liên quan vụ việc này, ngày 20.3, Dân Việt đã có bài phản ánh “Gia Lai: Điều khó hiểu tại cuộc họp báo về sai phạm của Sở Y tế”. Cụ thể, báo cáo số 11/BC-KV XII ngày 20.1.2017 của cơ quan KTNN khu vực XII (Đắk Lắk) xác định ngành y tế Gia Lai đã sai phạm trên 67 tỷ đồng trong đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị y tế. Tuy nhiên đơn vị chủ trì cuộc họp là Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Y tế Gia Lai khẳng định kết luận cuối cùng của KTNN KV XII là Thông báo 07/TB-KV XII ngày 28.2.2017 và số tiền sai phạm cần thu hồi chỉ hơn 1 tỷ đồng.

 vu sai pham hang chuc ty nganh y te o gia lai: co quan ktnn noi gi? hinh anh 1

Buổi họp báo gây khó hiểu cho dư luận chiều 20.3.

Kiểm toán phát hiện hàng loạt sai phạm

Trước đó, thực hiện quyết định số 1580/QĐ-KTNN ngày 14.9.2016 của Tổng KTNN về “Công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế và hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2013-2015”, Đoàn KTNN KV XII (Đắk Lắk) đã tiến hành kiểm toán tại Sở Y tế Gia Lai và 7 bệnh viện trên địa bàn kéo dài từ tháng 9.2016-11.2016. Qua đó, KTNN đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, trong đó đấu thầu trái quy định gây thiệt hại hơn 10,7 tỷ đồng và mua sắm trang thiết bị y tế (TTBYT) giá cao, chênh lệch so với thị trường trên 56 tỷ đồng. Chỉ riêng trong mảng mua sắm TTBYT giai đoạn 2013-2015 tại Sở Y tế và các cơ sở y tế công lập trực thuộc, KTNN đã phát hiện số tiền chênh lệch so với thực tế hơn 47 tỷ đồng trong số 107 tỷ đồng đã mua thiết bị…

Đáng chú ý, theo báo cáo trên thì việc thất thoát trên 10 tỷ đồng trong đấu thầu thuốc trọn gói có phần sai phạm của UBND tỉnh Gia Lai. Bởi UBND tỉnh đã ban hành thông báo số 01/-UBND chỉ đạo đấu thầu theo hình thức trọn gói, làm trái với Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BYT-BTC. KTNN đề nghị Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm và xem xét trách nhiệm của người tham mưu, người ký thông báo 01/UBND.

Ém sai phạm?

Trong cuộc họp báo chiều 20.3, ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - khẳng định: “Sở và Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức đấu thầu xây dựng, mua sắm trang thiết bị y tế đúng quy định Nhà nước, quản lý và sử dụng trang thiết bị đúng mục đích. Tuy nhiên, vẫn còn một vài hạn chế, thiếu sót”.

 vu sai pham hang chuc ty nganh y te o gia lai: co quan ktnn noi gi? hinh anh 2

Ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - khẳng định làm đúng quy trình.

Theo ông Hải, hạn chế và thiếu sót đó đã gây thất thoát hơn 1 tỷ đồng.

Cũng trong buổi họp báo, ông Trần Đình Hiệp - Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai (đơn vị chủ trì) và ông Mai Xuân Hải khẳng định với báo chí: Thông báo số 07 của KTNN KV XII là kết luận cuối chứ không phải báo cáo số 11/BC-KV XII ngày 20.1.2017. Nhưng ông Hiệp lại từ chối cung cấp thông báo số 07 với lý do “chưa được sự cho phép của KTNN KV XII”.

Trái ngược với điều công bố với báo chí, trong quyết định mới nhất của UBND tỉnh Gia Lai số 223/QĐ-UBND ngày 17.3.2017 ban hành kế hoạch chỉ đạo thực hiện làm rõ vụ việc lại áp dụng theo báo cáo số 11/BC-KV XII chứ không phải theo thông báo số 07 mà Sở này đã viện dẫn. Cũng trong quyết định này, UBND tỉnh còn yêu cầu những đơn vị sai phạm làm rõ các khoản chênh lệch…

Sở Y tế cố ý “gây hiểu lầm”?

Sáng 23.3, bên lề cuộc họp triển khai quyết định kiểm toán ngân sách nhà nước 2016 giữa Đoàn KTNN và UBND tỉnh Gia Lai, ông Hoàng Hồng Lạc - Phó tổng KTNN - cho biết: Trước đây ông không phụ trách khu vực này, tuy nhiên ông có theo dõi thông tin trên báo. Đơn vị chủ trì cuộc họp chiều 20.3 và Sở Y tế nói thông báo số 07 là kết luận cuối cùng là “gây hiểu lầm không đúng”. Thông báo số 07 chỉ là thông báo cá biệt (thông báo sai phạm của riêng Sở Y tế, chứ không phải là sai phạm của những đơn vị y tế khác ở Gia Lai - PV).

 vu sai pham hang chuc ty nganh y te o gia lai: co quan ktnn noi gi? hinh anh 3

Ông Hoàng Hồng Lạc - Phó tổng KTNN - làm việc tại Gia Lai ngày 23.3.

“Quan điểm của cơ quan kiểm toán là lỗi do kiểm toán thì kiểm toán nhận trách nhiệm, còn địa phương sai thì phải nhận khuyết điểm khắc phục”, ông Lạc nói.

Ông Trần Minh Khương - Kiểm toán trưởng KTNN KV XII (người trực tiếp đặt bút phê trong báo cáo số 11) giải thích rõ thêm: Báo cáo số 11 là chính thức, còn thông báo số 07 là thông báo của tổ kiểm toán gửi kết quả kiểm toán và kiến nghị trực tiếp với Sở. Để nói thông báo 07 thay thế báo cáo số 11 là sai. Báo cáo số 11 là kết quả chính thức mà KTNN KV XII đã gửi UBND tỉnh Gia Lai.

Đề nghị chuyển cơ quan điều tra

Liên quan vụ việc này, luật sư Tạ Quang Tòng - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk - thẳng thắn nói: “KTNN là đơn vị thanh tra tài chính thuộc Quốc hội, sau khi kiểm toán xong, họ xác định số tiền sai phạm 67 tỷ đồng và đã gửi cho Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai bản kết luận cùng các thông tin khác có liên quan. Đã có kết luận kiểm toán thì không kiểm tra lại, mà phải chuyển hồ sơ đó cho công an để điều tra làm rõ, trong 67 tỷ đồng sai phạm làm thất thoát bao nhiêu, tham ô bao nhiêu, lãng phí bao nhiêu? Khi đó, mới xác định được hành vi của ai để xử lý đúng pháp luật. Việc UBND tỉnh Gia Lai giao đơn vị bị KTNN chỉ ra sai phạm tự kiểm tra lại chính mình là không thuyết phục”.

Xem bình luận
Đề nghị kiểm tra tỉnh Nghệ An nữa có nhiều bệnh viện mua sắm thiết bị y tế đáng nghờ
Bình luận có 0 phản hồi
Hoan hô Báo Dân Việt đã phản ánh chính xác, khách quan sự việc.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Số tiền lương hưu Giáo sư Nguyễn Kim Đính được truy lĩnh sau 17 năm...
Theo người dân ở khu 5, phường Vân Phú, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ,...
Hàng loạt sai phạm trong việc xả nước thải của các doanh nghiệp tại...