Thứ Ba, ngày 22/05/2018 07:57 AM (GMT+7)

Vụ “tín dụng đen” ở Cà Mau: Công an nói chưa thấy dấu hiệu hình sự

authorHoàng Hạnh Thứ Ba, ngày 22/03/2016 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin nhiều người dân ở Cà Mau có nguy cơ mất nhà, mất đất vì “tín dụng đen”, ngành chức năng tỉnh này đã ráo riết vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu hình sự.

   

Đó là khẳng định của Đại tá Phạm Thành Sỹ - Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau tại cuộc gặp với báo giới vào sáng nay (22.3) tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, xoay quanh thông tin vụ việc “cho vay lãi nặng” gây xôn xao dư luận tại Cà Mau những ngày qua.

Theo người đứng đầu Công an tỉnh Cà Mau, tất cả những hồ sơ liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Bé Tám (56 tuổi, ngụ xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho nhiều người vay tiền, qua rà soát, công an chưa thấy yếu tố cấu thành tội cho vay lãi nặng lãi. “Những người vay tiền của bà Tám đều có mức lãi suất từ 5-6%/tháng (không thuộc yếu tố đầu tiên là gấp 10 lần lãi suất quy định về tội cho vay nặng lãi – PV). Khi người vay không trả tiền đúng giao kết, bà Tám kiện ra tòa, và hoàn toàn không có hành động dùng vũ lực đe dọa hoặc cưỡng đoạt tài sản của người vay, nên không có cơ sở để xử lý đối với bà Tám”, ông Sỹ nói.

 vu “tin dung den” o ca mau: cong an noi chua thay dau hieu hinh su hinh anh 1

Ông Sơn ở phường 8, TP. Cà Mau một con nợ của bà Tám tố bị siết nhà trước đó.

Theo điều tra của Công an tỉnh này, liên quan đến việc bà Tám cho vay tiền có 43 trường hợp tranh chấp giữa người vay và chủ nợ đã và đang được tòa án thụ lý giải quyết. Theo đó, bà Tám đứng nguyên đơn khởi kiện 42 vụ, đều thắng kiện.

“Tất cả các vụ kiện của bà Tám, tòa án đều tuyên theo hướng hủy bỏ hợp đồng thế chấp, mua bán tài sản, buộc bị đơn trả tiền gốc và lãi suất cho bà Tám, nhưng không vượt quá 150%/năm so với lãi suất cơ bản theo quy định” – ông Sỹ nói thêm.

Cũng tại cuộc gặp, thiếu tá Trương Bửu Kiếm - Phó Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Cà Mau cho biết, qua rà soát các trường hợp có liên quan đến bà Tám thì không có trường hợp nào là vay lãi nặng. Trong số những người vay tiền của bà Tám duy nhất chỉ có 1 trường hợp sau khi vay tiền trả được 1 tháng lãi cho bà Tám, số còn lại chưa thanh toán tiền gốc, cũng như tiền lãi cho chủ nợ.

Công an tỉnh Cà Mau khẳng định, hiện tại tuy chưa thấy dấu hiệu của tội cho vay lãi nặng, nhưng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra làm rõ có trường hợp nào bị cưỡng đoạt tài sản hoặc bị dùng vũ lực để siết nợ hay không, nhằm xử lý theo pháp luật.

Xem bình luận
Bạn dựa vào đâu mà nói thế, dựa vào niềm tin à. Công an nói và làm phải theo chứng...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi thấy Công an điều tra rất đúng. Mượn tiền thỏa thuận khi cần và biết lấy tiền của người ta để sử...
Bình luận có 0 phản hồi
Bạn chắc kg nắm luật. Khi cho hơn gấp 10 lần lải cao nhât của ngân hàng moi gô cho vay lãi nặng. Mà...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi dám chắc một điều là bà Tám là người cho vay nặng lãi.
Bình luận có 0 phản hồi
Những người vay tiền của bà Tám đều có mức lãi suất từ 5-6%/tháng, tôi đọc mà thấy buồn cười quá....
Bình luận có 0 phản hồi
Mặc dù công an Cà Mau khẳng định chưa thấy dấu hiệu của việc bà Tám cho vay nặng lại. Cá nhân tôi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi sự việc bảo mẫu ở cơ cơ sở Mẹ Mười vừa cho trẻ ăn vừa...
Hai người đi thu mua lúa trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình...
Công trình nước sạch được xây dựng có trị giá khoảng 4 tỷ đồng phục...