Thứ Tư, ngày 26/09/2018 09:55 AM (GMT+7)

Vụ UBND huyện đưa tiêu chí “trên trời”!: Hủy kết quả đấu thầu

authorHoàng Hạnh – Đức Khánh Thứ Tư, ngày 14/09/2016 17:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (14.9) trao đổi với Dân Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết: “Quan điểm của UBND tỉnh hết sức rõ ràng, sai phải xử lý đúng quy định”.

   

Ngày 12.9, Dân Việt có bài: “Nhà thầu “tố” UBND huyện đưa tiêu chí “trên trời”!” phản ánh việc UBND Ngọc Hiển (Cà Mau) khi làm chủ đầu tư gói thầu số 20 đã đưa ra các tiêu chí “trên trời” để đánh giá Hồ sơ dự thầu (HSDT) của các nhà thầu tham gia đấu thầu không đạt.

Liên quan đến vụ việc, ngày 14.9, nguồn tin của Dân Việt cho biết: UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản về việc giải quyết kiến nghị trong đấu thầu đối với gói thầu số 20 thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Hiển.  

Theo đó, UBND tỉnh kết luận những kiến nghị của Công ty TNHH Nga Thủy và Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Cà Mau là đúng. Yêu cầu chủ đầu tư tổ chức đấu thầu lại gói thầu nói trên theo đúng quy định.

 vu ubnd huyen dua tieu chi “tren troi”!: huy ket qua dau thau hinh anh 1

 vu ubnd huyen dua tieu chi “tren troi”!: huy ket qua dau thau hinh anh 2

Thông báo về nhà thầu đáp ứng về mặt kỹ thuật được chọn khiến cho 2 nhà thầu bị loại bức xúc.

Theo nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Nga Thủy về việc nhà thầu kê khai thêm cấp công trình tương tự không có trong tiêu chuẩn đánh giá của hồ sơ dự thầu, do đó sai sót về cấp công trình trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu không làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nên không vi phạm quy định trong đấu thầu. Vì vậy, công ty này kiến nghị nội dung trên là đúng. Hay kiến nghị của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Cà Mau cũng được ngành chức năng tỉnh này cho là đúng.

Bên cạnh việc kết luận những kiến nghị của hai nhà thầu nói trên là đúng, UBND tỉnh Cà Mau còn chỉ ra hàng loạt sai sót của chủ đầu tư. Cụ thể như: Không cập nhật dự toán gói thầu thẩm định, phê duyệt thay thế giá gói thầu mà sử dụng dự toán phê duyệt tại Quyết định số 311/QĐ-UBND ngày 22.2.2016 làm giá gói thầu là không đúng quy định.

Hay điều kiện trong HSMT được duyệt yêu cầu chỉ huy trưởng công trình gói thầu trên có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát công trình “xây dựng và hạ tầng kỹ thuật” là chưa phù hợp với loại công trình dân dụng của gói thầu; yêu cầu đã làm chỉ huy trưởng công trình ít nhất 2 công trình tương tự trở lên là không đúng quy định; hay yêu cầu giấy chứng nhận qua lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động và sơ cấp cứu, có cam kết chỉ bố trí chỉ huy trưởng riêng cho gói thầu là không cần thiết…

Đặc biệt là chủ đầu tư để xảy ra sai sót, hạn chế nhà thầu tham dự thể hiện trong tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kỹ thuật được chủ đầu tư phê duyệt tại Quyết định số 658/QĐ-UBND ngày 6.4.2016 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 712/QĐ-UBND ngày 21.4.2016 cụ thể như: Gói thầu thuộc loại công trình dân dụng, nhưng hồ sơ yêu cầu cán bộ kỹ thuật chuyên ngành dân dụng – công nghiệp >_ 3 người là không chính xác. Hay yêu cầu các nhân sự chủ chốt đã tham gia công trình đều phải có xác nhận của chủ đầu tư công trình là không hợp lý. Việc này sẽ làm khó khăn, hạn chế nhà thầu tham gia dự thầu…

Từ những sai sót trên, lãnh đạo tỉnh Cà Mau nghiêm khắc phê bình chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc rút kinh nghiệm, khẩn trương rà soát sai sót của các nhân, tổ chức có liên quan để xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền và báo cáo đến Sở KHĐT kết quả thực hiện trước ngày 26.9.2016.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các nhà thầu có năng lực tham gia đấu thầu gói thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi, đảm bảo các mục tiêu cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế trong đấu thầu, yêu cầu chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ mời thầu đúng quy định để tố chức lựa chọn nhà thầu trúng thầu theo quy định.

Như Dân việt đã thông tin:  Tháng 3.2016, UBND huyện Ngọc Hiển làm chủ đầu tư gói thầu thi công xây dựng Khoa khám bệnh, hành chính, hồi sức, cấp cứu, khoa cận lâm sàng, khoa mổ, thử tải cọc (gói thầu số 20, Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Hiển). Có 3 nhà thầu tham gia đấu thầu gồm: Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Cà Mau; Công ty cổ phần tập đoàn Hưng Vượng và Công ty TNHH Nga Thủy.

Đến ngày 18.7, chủ đầu tư có thông báo số 14/TB-BQLDA về việc danh sách các nhà thầu đáp ứng về mặt kỹ thuật gói thầu số 20. Theo đó Công ty cổ phần tập đoàn Hưng Vượng được cho là đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật được mở hồ sơ đề xuất tài chính. Hai nhà thầu còn lại bị đánh rớt vì không đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Điều lạ là trong hồ sơ mời thầu (HSMT) chủ đầu tư không đưa ra các điều kiện “trên trời”, nhưng khi xét đánh giá HSDT của 2 nhà thầu bị đánh rớt thì lại căn cứ vào các điều kiện “trên trời” này. Trong khi đó, nhà thầu được chọn lại đáp ứng “ngẫu nhiên” các điều kiện của chủ đầu tư.

Cho rằng có “khuất tất”, 2 nhà thầu bị loại có đơn kiến nghị đến UBND tỉnh và Sở KHĐT tỉnh Cà Mau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ VHTTDL đề nghị...
Một số bạn đọc đặt câu hỏi, tại Việt Nam, khi tổ chức quốc tang có...
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm AND, 2 nạn nhân xấu số được xác...