Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:38 AM (GMT+7)

Vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Cơ quan điều tra cần vào cuộc

authorThắng Quang (thực hiện) Thứ Năm, ngày 17/07/2014 09:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ việc vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 9, nhìn từ góc độ pháp lý, luật sư Tạ Quốc Cường - Giám đốc Công ty Luật hợp danh Sự Thật (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc.

   

Vừa qua, đường ống nước sông Đà vỡ 9 lần, Tổng Giám đốc Vinaconex xin lỗi người dân, như vậy  đã làm giảm bức xúc của người dân Thủ đô chưa, thưa luật sư?

- Bức xúc của người dân thì quá rõ rồi. Theo tôi cứ xin lỗi mãi thế này thì không ổn. Xin lỗi kiểu này nó như thành “nếp văn hóa” mới của cơ quan chức năng ở Việt Nam. Cứ làm sai với dân xong là xin lỗi. Sự việc này xảy ra nhiều lần rồi chứ có phải một hai lần đâu mà xin lỗi. Doanh nghiệp phải hành động thay vì nói lời xin lỗi thì hơn.

Qua những lần vỡ ống cấp nước, thiệt hại về kinh tế cho nhà nước và xã hội là rất lớn. Theo luật sư, có thể xử lý hình sự các cá nhân liên quan đến sai phạm này?

- Việc vỡ ống nước sông Đà nhiều lần gây thiệt hại kinh tế thì đã nhìn thấy quá rõ rồi. Theo quan điểm của tôi, cơ quan điều tra cần vào cuộc để khởi tố vụ án điều tra làm rõ, vì tôi thấy ở đây có dấu hiệu tiêu cực, thiếu trách nhiệm trong quá trình thi công, giám sát công trình này dẫn đến thiệt hại về kinh tế. Được biết, tổng vốn của dự án này lên tới 1.500 tỷ đồng, vậy mà mới sử dụng vài năm đã thế này và sắp phải thi công một đường ống mới, rõ ràng là thiệt hại quá lớn. Trong quá trình điều tra nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm của các cá nhân liên quan cần khởi tố bị can để xử lý trước pháp luật.

Còn về khả năng người dân có thể khởi kiện Vinaconex thì sao, thưa luật sư?

- Người dân hoàn toàn có thể khởi kiện doanh nghiệp Vinaconex ra tòa để đòi hỏi quyền lợi của mình. Các hộ dân cần căn cứ vào hợp đồng mua bán nước với doanh nghiệp để khởi kiện. Trên cơ sở đó, nếu họ chứng minh được thiệt hại về kinh tế, sức khỏe của mình trong thời gian mất nước, sẽ có căn cứ để yêu cầu doanh nghiệp bồi thường.

Xin cảm ơn luật sư!

 Sau 6 năm đưa  vào hoạt động, đường ống nước sạch sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội đã 9 lần bị vỡ. Cứ mỗi lần xảy ra sự cố,  nước sinh hoạt của 70.000 hộ dân phía Tây Hà Nội bị ảnh hưởng. Công trình này có giá trị 1.500 tỷ đồng. Sau sự cố vỡ đường ống lần thứ 7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã giao Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng chủ trì, phối hợp Viện Vật liệu xây dựng thực hiện kiểm định xác định nguyên nhân sự cố. Bộ đã yêu cầu Tổng Công ty Vinaconex nhanh chóng làm các thủ tục cần thiết để triển khai đầu tư xây dựng tuyến ống truyền dẫn cấp nước sạch giai đoạn II trong thời gian nhanh nhất có thể, để đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng và phát triển đô thị. Cũng liên quan đến sự cố này,  tại kỳ họp thứ 10 vừa qua, HĐND TP. Hà Nội cũng đã chất vấn  UBND thành phố về vụ  việc.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư cho rằng, nếu ông Hoài biết trước việc làm của ông Lương và...
Tổ công tác của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) vẫn đang tiếp tục...
Dù chính quyền huyện Lý Sơn liên tục gửi văn bản gửi hối thúc xử lý...