Thứ Hai, ngày 18/06/2018 21:00 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 13:34 PM (GMT+7)

Vừa là người thầy, người bạn

“Với bà con các dân tộc vùng cao, nhất là nông dân chúng tôi thì báo NTNN vừa là thầy, vừa là bạn. Chúng tôi trông đợi rất nhiều ở tờ báo” - ông Trần Văn Toàn - Chủ tịch Hội ND huyện Mường Tè tâm sự.

   
Học hỏi từ báo

Mường Tè là địa bàn thuộc vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, hầu hết cư dân là người dân tộc thiểu số và sống bằng nông nghiệp. Nói đến Mường Tè là nói đến những khó khăn về giao thông cách trở, trình độ dân trí hạn chế, đời sống ở mức thấp... Nhưng những năm gần đây, đời sống của bà con nông dân đã có những bước thay đổi quan trọng.

Ông Trần Văn Toàn cho biết: “Tuy mức tăng trưởng kinh tế của Mường Tè, tốc độ xoá đói, giảm nghèo và làm giàu của nông dân trên địa bàn chưa thật sự nhanh, mạnh như mong muốn nhưng quan trọng là đã có những đổi thay lớn trong nhận thức, tư duy kinh tế. Đó chính là cái gốc để người dân vươn lên. Ngày càng xuất hiện nhiều điển hình nông dân giỏi, nhiều hộ mạnh dạn chuyển hướng sản xuất, tuy kết quả chưa cao nhưng đã góp phần tạo thành phong trào trong nông dân. Trong kết quả chung đó, báo NTNN đóng góp một phần không nhỏ vì đây là tờ báo đến được với bà con mọi vùng miền thông qua cơ chế cấp, phát báo của Chính phủ”.

Bà con dân tộc Sinh Mun bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La, thích thú đọc báo NTNN.
Bà con dân tộc Sinh Mun bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La, thích thú đọc báo NTNN.

Một niềm vui thật bất ngờ là trong chuyến hoạt động từ thiện “Chung tay xoá nghèo với vùng cao” của NTNN ngày 13.10 tại xã Phiêng Khoài (Yên Châu, Sơn La) là bà con dân tộc Sinh Mun, Thái trong bản, sau khi nhận bò, nhận quà hỗ trợ đã ùa tới tủ sách báo mà NTNN tặng cho bản Tà Ẻn, đọc ngấu nghiến từ sáng đến trưa. Số lượng báo ít, mọi người còn chung nhau theo kiểu "chia đất nương", người đọc trang bên phải, người đọc trang bên trái.

Một tay xốc lại cái địu có đứa con nhỏ sau lưng, một tay vẫn giữ tờ báo, chị Vì Thị Lun - dân bản Tà Ẻn cho biết: “Chúng tôi ở đây chẳng mấy khi được đọc báo thoải mái đến thế này. Báo NTNN hay lắm, có nhiều cái để xem, để học. Chúng tôi muốn có báo NTNN hàng ngày để đọc cho biết thêm kinh nghiệm làm ăn, cách xoá nghèo, lạc hậu, các tin tức về an ninh trật tự, tiến bộ của phụ nữ nông thôn...”.

Là bạn đọc thường xuyên của NTNN, ông Nguyễn Kiên Cường ở xã Tân Lang, huyện Phù Yên, Sơn La, bảo: Tôi hầu như không bỏ qua một tờ báo NTNN nào. Tôi thích nhất là 2 trang Tiếng dân và Khuyến nông. Đây là những trang báo rất vì nông dân, nông nghiệp, nông thôn. Nhiều năm qua, bà con nông dân ở Phù Yên đã học được nhiều cách làm ăn từ trang báo, cả cách chọn giống, cách bón phân, cách thu hoạch, bảo quản và mua, bán nông sản, vật tư nông nghiệp... Sự thiết thực ấy giúp chúng tôi xoá nghèo tốt hơn. Rất mong với những gương điển hình, với những cách làm hay, NTNN tăng cường thời lượng lớn hơn để nói rõ cách làm, kể cả những khó khăn khi họ gặp phải và vượt qua như thế nào... để nông dân dễ học và làm theo họ hơn.

Kết nối những vùng miền

Ông Nguyễn Minh Quang ở tiểu khu 4, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) tâm sự: “Báo NTNN là tờ báo phản ánh đa dạng thông tin đời sống xã hội nên có thể chỉ cần đọc báo NTNN là đã có rất nhiều và đầy đủ thông tin. Tuy vậy, tôi thích nhất là 2 trang Tiếng dân và Pháp luật vì tính chiến đấu của NTNN rất cao, rất vì dân. Qua sự kiện vụ án Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng và những vụ việc khác, tôi càng hiểu hơn đây là tờ báo của nông dân, vì nông dân, thực sự đến với cơ sở, với nông dân chứ không phản ánh chung chung. Nhưng tôi muốn báo NTNN tăng cường theo đuổi sự việc hơn nữa, ngòi bút sắc sảo hơn nữa để giúp nông dân được nhiều hơn”.

"Chúng tôi ở đây chẳng mấy khi được đọc báo thoải mái đến thế này. Báo NTNN hay lắm, có nhiều cái để xem, để học. Chúng tôi muốn có báo NTNN hàng ngày để đọc cho biết thêm kinh nghiệm làm ăn, cách xoá nghèo, lạc hậu, các tin tức về an ninh trật tự, tiến bộ của phụ nữ nông thôn”.

Chị Vì Thị Lun

Cũng bởi những sự gắn bó đời thường, thông tin phản ánh chân thực, nhanh nhạy, vì lợi ích nông dân của tờ báo nên rất nhiều người dân bản Tà Ẻn đã tâm sự với chúng tôi: Thấy báo NTNN là cái mắt chúng tôi muốn đọc ngay. Chúng tôi quý tờ báo này lắm, có nhiều chuyện hay về nông thôn, miền núi. Dân nghèo chẳng có tiền mua báo nhưng rất thèm đọc, nếu các nhà báo có báo cũ, báo dư dôi, mong NTNN gửi cho chúng tôi một ít. Nếu có báo thì cứ để ở nhà văn hoá bản, ai cũng được đọc, được hiểu biết thêm...

Trong chuyến công tác tại những đơn vị bộ đội đóng ở vùng sâu, vùng xa trên Tây Bắc mới đây, phóng viên Báo NTNN chúng tôi được chào đón thân mật như những người thân. "Trong sự quý mến ấy có một phần vì báo đã dành cho chúng tôi một trang Quê hương- Người lính. Trang báo ấy có ý nghĩa rất lớn với những người lính chúng tôi, đấy là nhịp cầu nối những người lính với gia đình, bạn bè, đồng đội. Người lính xuất hiện trên NTNN có sự chân thực, hài hoà, nhân văn. Đó là niềm tự hào của chúng tôi, giúp chúng tôi chiến đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ"- Trung tá Bàn Văn Chanh- Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Xuân, huyện Mộc Châu, Sơn La tâm sự.
Theo Kiều Thiện (Kiều Thiện)
Xem bình luận
Cũ nát, gỉ sét thế kia không gãy mới là chuyện lạ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn đọc có thể tham khảo bài văn khấn và mâm lễ cúng đúng chuẩn...
Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết giết sâu bọ, theo truyền thống...
Bị cụt đôi tay và một chân, mắt phải bị mù nhưng hàng ngày người...