Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 14:21 PM (GMT+7)

Xã An Dân (Tuy An, Phú Yên): Dân sống trong chuồng bò

author Thứ Tư, ngày 10/08/2011 12:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - 4 tháng sau khi tháo dỡ nhà cửa để nhường đất cho công trình xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1A, một số người dân ở xã An Dân (Tuy An, Phú Yên) phải... sống trong chuồng bò.

   

Để phục vụ cho việc xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1A, đoạn qua dốc Vườn Xoài, huyện Tuy An, từ cuối tháng 4.2011, 10 hộ dân ở phía tây Quốc lộ 1A thuộc thôn Cần Lương, xã An Dân đã phải tháo dỡ nhà cửa. Theo kế hoạch,10 hộ này sẽ được tái định cư (TĐC) tại khu TĐC ở phía nam dốc Vườn Xoài, sau Trường Tiểu học An Dân.

 xa an dan (tuy an, phu yen): dan song trong chuong bo hinh anh 1
Con cháu ông Trần Văn Lộc sống trong chuồng bò.

Điều đáng nói là gần 4 tháng, khu TĐC vẫn chỉ là một cái vũng sâu, cây cỏ um tùm. Ông Lê Văn Duyệt (Ban nhân dân thôn Cần Lương), rầu rĩ: Cả làng phải che những túp lều bằng tôn tạm bợ để có chỗ chui rúc. Tại đây, mấy tháng qua, trời hầm hập nóng. Nơi bà con tá túc, xe xúc, xe ủi đang rầm rập đào, ủi đất đá làm bụi mù mịt.

Những gia đình nào đã dỡ nhà mà "may mắn" chưa dỡ chuồng bò thì người và súc vật sống chung với nhau. Bà Đỗ Thị Mai mếu máo: "Mẹ con bà cháu tui mấy tháng nay phải sống trong chuồng bò". Nơi đặt chiếc giường của bà bây giờ là nơi chứa phân bò. Cách cái giường về phía bên phải vài bước chân là chuồng heo.

Ngoài ra, bà con thôn Cần Lương còn phải sống thiếu thốn trăm bề, không điện, không nước, không đường đi lối lại và đặc biệt là phải chịu đựng sự ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng. Ông Nguyễn Văn Hay nói: "Dỡ nhà xong, tôi tận dụng mấy tấm tôn cũ che tạm túp lều để vợ chồng và mấy đứa nhỏ sống qua ngày. Đêm trước, đang ngủ, trời nổi gió, tôn bay vèo vèo, căn lều trống trơn".

 xa an dan (tuy an, phu yen): dan song trong chuong bo hinh anh 2 Mẹ con bà cháu tui mấy tháng nay phải sống trong chuồng bò.  xa an dan (tuy an, phu yen): dan song trong chuong bo hinh anh 3

Ông Trần Hữu Hiệu - Chủ tịch UBND xã An Dân, cho biết, xã nhiều lần có văn bản kiến nghị lên huyện và Ban Quản lý các công trình xây dựng cơ bản huyện Tuy An, đề nghị sớm thi công khu TĐC để ổn định cuộc sống cho bà con. Tuy nhiên, mọi việc vẫn cứ giậm chân tại chỗ. Dân thì sống lay lắt, địa phương thì ngồi chờ dự án."UBND xã rất lo lắng, nếu khu TĐC không được xây dựng sớm thì e rằng nhiều người dân sẽ gặp nguy hiểm trong mùa mưa tới" - ông Hiệu nói.

Theo ông Lê Hoàng Sang - Chủ tịch UBND huyện Tuy An, từ ngày 2.6, UBND huyện Tuy An đã có tờ trình kèm theo hồ sơ về phương án xây dựng khu TĐC gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư Phú Yên để thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt vốn để triển khai. "Tuy nhiên, đến nay đã 2 tháng, nhưng qua điện thoại, chúng tôi được biết hồ sơ này vẫn còn đang nằm ở Sở Kế hoạch - Đầu tư" - ông Sang nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc một cô gái bị nhóm...
CSGT quăng lưới để bắt người vi phạm luật Giao thông chạy trốn là...
Trên mạng xã hội, hàng loạt các sản phẩm “Mầm đậu nành nguyên xơ”,...