Thứ Ba, ngày 18/12/2018 22:07 PM (GMT+7)

Xã dồn điền để bòn rút đất của dân

author Thứ Sáu, ngày 25/05/2012 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Lợi dụng chủ trương dồn điền đổi thửa, UBND xã Lập Lễ (huyện Thuỷ Nguyên) đã rút bớt ruộng hoặc không giao đất sản xuất cho nông dân.

   

Tự ý rút bớt ruộng của dân

Theo phản ánh của người dân xã Lập Lễ, từ năm 1993, mỗi nhân khẩu trong xã được Nhà nước giao 14 thước đất nông nghiệp (tương đương 336m2) để sản xuất lâu dài. Tuy nhiên, sau khi xã thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa, mỗi nhân khẩu chỉ được nhận lại 12 thước.

Trước bức xúc của người dân, ngày 14.3.2011, UBND xã Lập Lễ đã ra Thông báo số 05/TB-UBND, giải thích: Sau khi dồn điền đổi thửa, mỗi hộ dân chỉ còn nhận 12 thước do phần diện tích còn lại xã dùng cho quỹ đất công ích (!?).

 xa don dien de bon rut  dat cua dan hinh anh 1
Người dân bức xúc phản ánh vụ việc với phóng viên.

Ông Đinh Văn Gận ở thôn Lạch Sẽ bức xúc: “Năm 2004, UBND xã Lập Lễ thông báo trên loa phát thanh là chỉ chia cho mỗi nhân khẩu 12 thước. Chúng tôi không đồng ý vì đất nông nghiệp của dân đã được Nhà nước giao 20 năm. Xã không có quyền tự ý cắt bớt ruộng của nông dân để làm quỹ đất công. Nhưng rồi xã vẫn làm theo ý mình”.

Còn ông Đinh Khắc Lốp ở thôn Đầu Cầu cho biết: “Nhà tôi có 5 nhân khẩu, năm 1994 được nhà nước giao 1.708m2 đất để sản xuất. Thế nhưng năm 2004, khi có chính sách dồn điền đổi thửa, gia đình tôi chỉ được nhận vẻn vẹn 1.060m2 đất nông nghiệp. Nghĩa là sau khi dồn điền đổi thửa, tôi bị mất 600m2 đất”.

Cũng theo phản ánh của người dân xã Lập Lễ, lợi dụng chủ trương dồn điền đổi thửa, xã còn tự ý không chia ruộng cho dân. Bà Vũ Thị Trọn cho biết: Năm 1993, gia đình bà có hợp đồng thuê 2 mẫu đất của UBND xã Lập Lễ để nuôi trồng thủy sản. Năm 1994, bà được Nhà nước giao 2.102m2 đất nông nghiệp sử dụng lâu dài. Thế nhưng, năm 2004, lợi dụng chính sách dồn điền đổi thửa, UBND xã Lập Lễ không chia ruộng cho gia đình bà...

Tương tự như gia đình bà Trọn, nhiều hộ dân khác cũng không được nhận ruộng sau khi dồn điền đổi thửa. Khi các hộ dân kiến nghị đến UBND xã Lập Lễ thì được trả lời rằng: Sở dĩ các hộ không được nhận lại ruộng là do UBND xã dồn hết ruộng của họ vào đất nuôi trồng thủy sản mà các hộ đã thuê của UBND xã trước đó (!?).

Sẽ thành lập đoàn kiểm tra

Để xác minh nội dung phản ánh của người dân, phóng viên NTNN đã tìm gặp lãnh đạo UBND xã Lập Lễ. Ông Nguyễn Đức Chiện - Chủ tịch UBND xã Lập Lễ thừa nhận, việc không chia ruộng cho gần 100 hộ dân trong xã là có thật, lý do là UBND xã đã trả ruộng cho họ bằng đất nuôi trồng thủy sản.

Khi các hộ dân kiến nghị đến UBND xã Lập Lễ thì được trả lời rằng: “Sở dĩ các hộ không được nhận lại ruộng là do UBND xã dồn hết ruộng của họ vào đất nuôi trồng thủy sản mà các hộ dân đã thuê của UBND xã trước đó(!?).

Trao đổi với PV NTNN, ông Lại Đức Long- Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường Thủy Nguyên khẳng định: Việc xã không chia ruộng cho các hộ dân là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai.

Ông Long nói: “Nếu việc phản ánh của người dân là có thật thì đây là việc làm hết sức tắc trách của UBND xã Lập Lễ, bởi vì không thể đánh đồng giữa đất nông nghiệp đã được giao cho người dân sử dụng lâu dài với đất nuôi trồng thủy sản mà xã cho các hộ dân thuê”.

Hiện huyện Thủy Nguyên đang thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra toàn diện về công tác dồn điền đổi thửa ở xã Lập Lễ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc được cho là xảy ra sáng 16.12 tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà...
Chỉ một thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam đã khiến cho gần chục...
Nhân sự kiện gửi tặng 50 đôi giày thi đấu hiệu Mizuno nhằm gây quỹ...