Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:46 AM (GMT+7)

Xây chợ hơn 7 tỷ đồng để... thả trâu?

authorNguyễn Quý Thứ Năm, ngày 26/05/2016 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ 6 tháng sau khi dứt tiếng vỗ tay khánh thành, chợ trung tâm xã Dương Huy (TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã ngừng hoạt động. Công trình gần 8 tỷ đồng trích từ nguồn xây dựng nông thôn mới (NTM) nay thành bãi đá bóng, thả trâu của lũ trẻ trong thôn.

   

Hoàn thành năm 2012 với tổng mức đầu tư là 7.625 tỷ đồng, chợ Dương Huy được xây dựng trên diện tích 10.000m2, gồm các hạng mục như: San nền, nhà điều hành chợ, các khu vực bán hàng tươi sống, hàng tạp hóa có mái che, có tường bao xung quanh, có khu vực mua bán ngoài trời phục vụ đối tượng mua bán không thường xuyên và bãi để xe...

 xay cho hon 7 ty dong de... tha trau? hinh anh 1

Sau 3 năm bỏ hoang, chợ Dương Huy giờ là bãi chăn thả trâu bò lý tưởng của người dân

trong xã. Ảnh: N.Q

1 năm sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, chợ Dương Huy chỉ tiếp nhận được 64 hộ tiểu thương vào chợ đăng ký kinh doanh (chủ yếu là các mặt hàng tươi sống, rau quả và tạp hóa). Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi kinh doanh không có hiệu quả do lượng người mua bán tập trung quá ít, 64 hộ tiểu thương lần lượt tự động rút lui. Họ trở về các khu vực chợ cóc, hoặc tự lập quầy hàng bày bán rải rác tại các điểm đầu ngõ thôn, xóm...

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thưởng- Chủ tịch UBND xã Dương Huy cho biết: “Do đặc thù của địa phương, đặc biệt là giao thông đi lại khó khăn, tuyến đường Tỉnh lộ 326 xuống cấp nghiêm trọng gây khó khăn cho việc vận chuyển, thông thương hàng hóa nên chợ trung tâm xã Dương Huy không thu hút, tập trung được người dân”.

 xay cho hon 7 ty dong de... tha trau? hinh anh 2

Bà con nhân dân xã Dương Huy cho rằng, ngoài nguyên do đường giao thông đi lại khó khăn, thì địa điểm xây dựng chợ cũng không hợp lý, khiến cho việc mua bán không được thuận tiện, dẫn đến chợ phải ngừng hoạt động.

Bà Hoàng Thị Biên (thôn Đoàn Kết, xã Dương Huy) cho biết: “Chợ xây dựng trên thôn Tân Hải, nơi có dân cư thưa thớt. 2 thôn có dân số đông nhất xã là Tân Tiến và Đoàn Kết thì lại cách khá xa. Nếu muốn tới chợ trung tâm thì phải đi mất 3-5km đường, mà toàn đường ổ voi, ổ gà đi lại rất khó khăn. Có khi đến chỉ để mua mớ rau, lạng thịt, vì xa xôi, không thuận tiện như vậy nên chẳng ai đi chợ nữa”. 

Kể từ khi chợ dừng hoạt động, UBND xã Dương Huy phải bỏ ra 500.000 đồng/tháng để thuê người trông coi, quản lý. Dương Huy là xã vùng sâu, vùng xa khó khăn nhất của TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh) với tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 40,7%.

Xem bình luận
Chịu các bác quy hoạch.
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi không nhìn thấy được thực tế, chỉ xem qua hình này thôi thì tôi thấy một nơi hoang vắng như vậy...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Tôi cho chị A mượn 100 triệu đồng, có ghi giấy vay và photo CMND....