Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 12:45 PM (GMT+7)

Xây dựng vi phạm ở khu di tích: Chủ đầu tư xin được "xã hội hóa"

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 19:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc xây dựng trái phép các dãy quán xá trong Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) đang được cấp thẩm quyền tiến hành làm rõ để xử lý. Thế nhưng chủ đầu tư và đơn vị quản lý khu lưu niệm vẫn đề nghị tỉnh này cho chủ trương, tạo điều kiện cấp phép các dịch vụ trên hoạt động.

   

Trưa 4.5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Cao Văn Chư - Phó giám đốc Sở VHTHDL Quảng Ngãi xác nhận: "Ông Lê Quốc Huy (người đầu tư xây dựng trái phép quán bi-a, cà phê và khu vui chơi trẻ em tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng) đã có tờ trình gửi lãnh đạo UBND tỉnh và ngành đề nghị giúp đỡ hoàn thành thủ tục cấp phép để tiếp tục hoạt động".

 xay dung vi pham o khu di tich: chu dau tu xin duoc "xa hoi hoa" hinh anh 1

Dãy quán cà phê xây dựng trái phép (tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng) đã bị tạm dừng hoạt động

Theo tờ trình của ông Lê Quốc Huy, việc xây dựng khu dịch vụ (bi-a, cà phê, vui chơi cho trẻ em,...) tại di tích quốc gia trên là góp phần ổn định an ninh trật tự, tạo công ăn việc làm cho một số người dân địa phương; tạo điều kiện cho con em địa phương phát triển thể chất, tinh thần,... Việc đầu tư xây dựng trái phép trên là do bản thân nôn nóng, không nắm rõ thủ tục(?).

Theo đó, ông Lê Quốc Huy bày tỏ mong muốn các cấp lãnh đạo của tỉnh, ngành chủ quản quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện để việc cấp phép sớm hoàn thành.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Khánh - Quyền Giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi cũng có văn bản gửi Sở VHTTDL Quảng Ngãi, đề xuất sở này xem xét, cho chủ trương để sớm tổ chức hoạt động dịch vụ cà phê, giải khát, bóng đá mini,... Điều này để đáp ứng nhu cầu cho cán bộ, nhân dân tại địa phương; tăng thu nhập cho cán bộ, viên chức và người lao động tại Khu lưu niệm trên. 

 xay dung vi pham o khu di tich: chu dau tu xin duoc "xa hoi hoa" hinh anh 2

Khu vui chơi cho trẻ em

Ông Cao Văn Chư - Phó giám đốc Sở VHTTDL Quảng Ngãi thẳng thắn: “Trách nhiệm của đơn vị quản lý trực tiếp, hành vi vi phạm của chủ đầu tư trong việc xây dựng trái phép quán bi-a, cà phê,... tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng vẫn đang được làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật. Đến thời điểm này, bản thân tôi cũng chưa nghe UBND tỉnh, Sở VHTTDL Quảng Ngãi đề cập gì đến chủ trương xã hội hoá, mở dịch vụ tại nơi đây".

Theo ông Chư, Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng là di tích quốc gia có ý nghĩa đặc biệt. Vì vậy, muốn đề ra chủ trương, hay cho mở hoạt động dịch vụ gì thì các cấp, ngành liên quan của tỉnh phải họp bàn và xem xét cẩn trọng, rồi thống nhất mới trình cấp thẩm quyền phê duyệt, chứ không phải nói xã hội hoá là xã hội hoá ngay được.

Như Dân Việt đã phản ánh, dư luận người dân Quảng Ngãi rất bức xúc khi các dãy bán cà phê, bi-a, khu vui chơi ô tô tự lái, nhà hơi, nhà bóng,... đã ngang nhiên mọc lên tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng (ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức).

Tuy nhiên, Bảo tàng và Sở VHTTDL Quảng Ngãi đều phủ nhận việc cho phép mở các dịch vụ trên. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Sở VHTTDL Quảng Ngãi đã đình chỉ hoạt động các dịch vụ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, hành vi của người chồng là nguy hiểm nguy cho xã hội...