Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 20:15 PM (GMT+7)

Xây trạm y tế ngay nút giao thông: Tốn thêm tiền để làm đường đi

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 26/11/2019 12:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài diện tích gần 100m2 của nút giao thông bị mất trắng để xây dựng trạm y tế phường, thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) còn tốn thêm gần nửa tỷ đồng để làm tuyến đường bê tông khác cho dân đi.

   

Ngày 26/11, Chủ tịch UBND phường Phước Hòa (TP.Tam Kỳ) cho biết, đã có báo cáo sau khi có bài viết “Xây dựng trạm y tế ngay nút giao thông, người dân phản đối” trên báo Dân Việt đăng ngày 24/11.

Ngoài việc nêu các khó khăn và mục đích cố gắng xây cho bằng được trạm y tế để phục vụ nhân dân, báo cáo còn nhấn mạnh để thuận tiện cho nhân dân trong việc đi lại, hiện tại địa hương đang lập các thủ tục đầu tư đường bê tông rộng 5m, có hệ thống mương thoát nước, vỉa hè để nối từ đường Bạch Đằng vào đường bê tông và thông thẳng ra kiệt 197-199 Phan Châu Trinh (Tam Kỳ).

 xay tram y te ngay nut giao thong: ton them tien de lam duong di hinh anh 1

UBND phường Phước Hòa (Tam Kỳ, Quảng Nam) đã có báo cáo sau bài báo đăng trên Dân Việt và tờ trình xin thêm nửa tỷ để làm đường mới cho dân đi

Về việc dùng nút giao thông xây dựng trạm y tế phường, ông Lê Đình Thành - Chủ tịch UBND phường Phước Hòa cho biết, tại địa phương chưa có trạm y tế, thời gian qua phường đã dùng tạm nhà số 112 Phan Đình Phùng để phục vụ việc công tác tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhưng do hiện tại ngôi nhà đã xuống cấp, không đảm bảo đạt chuẩn quốc gia theo quy định.

Qua đó, để phục vụ nhân dân nên phường đã có tờ trình xin chủ trương và thỏa thuận địa điểm để xây dựng trạm y tế và được UBND TP.Tam Kỳ chấp thuận hỗ trợ kinh phí.

 xay tram y te ngay nut giao thong: ton them tien de lam duong di hinh anh 2

Ông Lê Đình Thành - Chú tịch UBND phường Phước Hòa chỉ điểm xây dựng trạm y tế đã được UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch

“Phường Phước Hòa đã hết quỹ đất, chỉ còn dọc tuyến đường Bạch Đằng. Qua điều chỉnh quy hoạch của UBND tỉnh, trong đó có nút giao thông chỗ đường Bạch Đằng nên phường mới xin chọn địa điểm đó để xây dựng trạm y tế. Việc xây dựng trạm y tế này cũng mục đích phục vụ nhân dân, chứ không xây dựng phục vụ cho ông to, bà lớn nào. Còn việc nhân dân phản đối phường đã ghi nhận ý kiến và kiến nghị cấp trên…”, ông Thành cho biết.

Không những dùng nút giao thông xây dựng trạm y tế gây lãng phí tài sản nhà nước và bất bình trong nhân dân, UBND phường Phước Hòa tiếp tục có tờ trình số 115 ngày 25/11 gửi UBND TP.Tam Kỳ, Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố “xin” gần nửa tỷ đồng để sửa chữa mương thoát nước, đường bê tông (đoạn nhà bà Vỹ đến đường Bạch Đằng) bên hông nút giao thông.

 xay tram y te ngay nut giao thong: ton them tien de lam duong di hinh anh 3

Việc dùng nút giao thông xây dựng trạm y tế làm cho nhiều người dân bất bình

Không những mất nút giao thông gây lãng phí ngân sách mà nay chính quyền tiếp tục tốn thêm gần nửa tỷ xây đường giao thông khác càng làm cho dân bức xúc. Người dân khối phố 1, phường Phước Hòa tiếp tục có đơn gửi cho Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cùng các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam phản ánh: “Việc phá bỏ nút giao thông gây lãng phí lớn cho ngân sách nhà nước, ai là người chịu trách nhiệm. Chính quyền đã phân tích, đánh giá những hệ lụy khi phá bỏ nút giao thông chưa? Việc xây dựng trạm y tế này có cần thiết hay không, vì phường Phước Hòa nằm ngay trung tâm thành phố có rất nhiều bệnh viện, trung tâm y tế thành phố, xây trạm y tế này không những mất nút giao thông mà còn mất luôn quỹ đất “vàng” của đường Bạch Đằng”.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP.Tam Kỳ cho biết: Ngày 23/8/2019, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định số 2699 phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng 1/500 và sử dụng đất phía Tây đường Bạch Đằng đoạn từ đường Trưng Nữ Vương đến Cầu Mỹ, trong đó có nút giao thông hiện đang sử dụng xây dựng trạm y tế.

“Quy hoạch ban đầu là nút giao thông và thông đến đường Phan Châu Trinh, nhưng do khối lượng đền bù lớn nên UBND tỉnh mới điều chỉnh quy hoạch. Quy hoạch mới sẽ dịch chuyển nút giao thông đó kết nối với đường bê tông nối dài đường Bạch Đằng và Phan Châu Trinh. Còn trạm y tế chỉ lấn diện tích chỗ nút giao thông tầm 70m2, trong đó 30m2 đường nhựa, 40m2 vỉa hè”, ông Tuấn giải thích.

 xay tram y te ngay nut giao thong: ton them tien de lam duong di hinh anh 4

Đường mới sẽ được đầu tư gần nửa tỷ đồng cho dân đi

Về kinh phí xây dựng nút giao thông bao nhiêu tiền ông Tuấn không nắm rõ, vì đã đầu tư chung vào cả tuyến đường Bạch Đằng. Trong khi một số doanh nghiệp xây dựng phân tích, nút giao thông hiện tại nếu được đầu tư hoàn thiện khoảng 6 tỷ đồng. “Như vậy, không những mất trắng số tiền lớn từ việc đầu tư nút giao thông mà hiện còn tốn thêm 4,5 tỷ đồng để xây dựng trạm y tế và đường bê tông khác. Việc này quá gây lãng phí, nên cần các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam vào cuộc kiểm tra có biện pháp xử lý sai phạm…”, một số người dân kiến nghị.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thầu liên danh Công ty Nhật Cường – Đông Kinh thắng gói thầu...
Trước khi gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp TP Hà...
Bức xúc trước việc cuộc sống, sức khỏe bị ảnh hưởng bởi hoạt động...