Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:49 AM (GMT+7)

Xe gây tai nạn được thả tự do

authorĐỗ Lê Tảo Thứ Năm, ngày 23/06/2016 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 16.6, chị Đỗ Thị Kim Liên – người bị hại trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 13.12.2014 tại Hoài Đức (Hà Nội) - bất ngờ thấy chiếc xe gây tai nạn đang lưu thông trên đường phố Hà Nội. Sau khi nhận đơn tố cáo của chị Liên, chúng tôi phát hiện nhiều khuất tất trong vụ án này.

   

“Xe điên” đâm liên hoàn

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 0 giờ 45 phút ngày 13.12.2014, anh Nguyễn Thành Luân (SN 1985, thường trú huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình) điều khiển xe taxi BKS 29A-314.31 (Hãng taxi Thăng Long) đi đường trụ chính đại lộ Thăng Long hướng Hoà Lạc – Hà Nội, đến km 9+100 đã đâm vào đuôi xe ô tô BKS 29A – 979.45 của chị Đỗ Thị Kim Liên đang đỗ bên đường. Do bị đâm từ phía sau nên xe của chị Liên lao về phía trước và đâm vào đuôi xe ô tô BKS 28A -3826 (do anh Hoàng Tố Hữu điều khiển) đang đỗ, sau đó xe ô tô của chị Liên lao sang bên phải, đâm vào dải tôn lượn sóng đặt sát mép đường bên phải. Xe taxi tiếp tục lao về phía trước đâm vào bà Đinh Thị Phiển (Hoà Bình) và anh Trần Anh Tuấn (Nam Định) khiến bà Phiển, anh Tuấn ngã văng ra đường.

 xe gay tai nan duoc tha tu do hinh anh 1

Xe taxi gây tai nạn lưu thông trên đường. Ảnh:  T.L

Bà Phiển, chị Liên bị chấn thương và điều trị tại nhà. Theo kết quả giám định, anh Tuấn mang tỷ lệ thương tật 28%. Xe ô tô của chị Liên bị xe taxi Thăng Long đâm hư hỏng nghiêm trọng. Theo kết quả định giá sơ bộ của cơ quan chức năng, tổng số tiền sửa chữa, thay thế cho ô tô của chị Liên là 235,261 triệu đồng.

“Điều làm tôi bất bình là từ khi bị tai nạn đến nay đã hơn 18 tháng, tôi chưa nhận được đền bù về xe và bảo hiểm, trong khi xe gây tai nạn thì đã nhởn nhơ chạy ngoài đường” - chị Liên bức xúc. 

Tang vật vụ án được  thả tự do?

Điều làm tôi bất bình là từ khi bị tai nạn đến nay đã hơn 18 tháng, tôi chưa nhận được đền bù về xe và bảo hiểm, trong khi xe gây tai nạn thì nhởn nhơ chạy ngoài đường”. 
Chị Đỗ Thị Kim Liên

Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ tai nạn nêu trên đã được cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Hoài Đức ra Quyết định số 50 (ngày 22.4.2015) khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Vụ án đang trong quá trình giải quyết, chiếc xe gây tai nạn là vật chứng, tang vật của vụ án nhưng lại được Công an huyện Hoài Đức “thả tự do” ngày 20.5.2015 (tức sau gần 1 tháng kể từ ngày khởi tố vụ án hình sự)?

Chị Liên bất bình cho biết: “Kể từ ngày xảy ra tai nạn đến nay, tôi là bị hại chưa có hoà giải, thương lượng hay được biết thông tin gì liên quan về việc Công an Hoài Đức thả xe gây tai nạn ra lưu thông. Tôi không đồng ý việc thả xe gây tai nạn vì đó là vật chứng của vụ án, mà vụ án chưa được giải quyết xong. Xe của tôi bị hư hỏng nặng chưa được bồi thường sửa chữa, vẫn nằm ở xưởng suốt 18 tháng qua”.

Thế nhưng, thật bất ngờ, ngày 15.5.2016, cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án số 50 nói trên với lý do: “Hết thời hạn điều tra vụ án, chưa có kết luận định giá lại của phương tiện liên quan đến vụ án”. 

Lý do cơ quan CSĐT đưa ra để tạm đình chỉ vụ án không thuyết  phục. Bởi lẽ, trong hồ sơ của vụ án, đã xác định sự thiệt hại của xe chị Liên và số tiền phải sửa chữa chiếc xe này. Nhưng quan trọng hơn, phương tiện liên quan đến vụ án là chiếc xe taxi BKS 29A-314.31 gây tai nạn là vật chứng, tang vật của vụ án đã được thả ngày 20.5.2015; chiếc xe ô tô của người bị hại (chị Liên) cũng được trả lại cho chị Liên ngày 30.1.2015. Và như vậy cơ quan CSĐT  lấy vật chứng nào ra để định giá lại?

Hơn nữa, nếu có thể tiến hành định giá lại thì kết quả định giá lại sẽ không còn đảm bảo tính chính xác,  khách quan bởi chiếc xe taxi gây tai nạn đã được sửa chữa lại và hiện đang lưu thông trên đường. Chứng cứ của vụ án là chiếc xe taxi đã không còn nguyên vẹn thì việc xử lý vụ án không thể đảm bảo chính xác, khách quan.

 Trao đổi với phóng viên về việc trả lại tang vật của vụ án, luật sư Vũ Thái Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: “Trong vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, phương tiện gây tai nạn được coi là vật chứng. Việc trả lại vật chứng trong quá trình điều tra vụ án mà ảnh hưởng đến việc xử lý, giải quyết vụ án là không đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự”.

Vụ án đang có dấu hiệu bị “chìm xuồng”. Người bị hại đang cầu cứu trong vô vọng. Rất cần Công an Hà Nội vào cuộc làm sáng tỏ những khuất tất nêu trên. /.

Xem bình luận
Có lẻ chị " không biết điều " với những ai có thẩm quyền giải quyết vụ tai nạn GT nên bị xử lý gần...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...