Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 21:16 PM (GMT+7)

Xe quá tải lộng hành, dân “kêu trời”: Trách nhiệm thuộc về ai?

authorNhóm PVMT Thứ Hai, ngày 04/06/2018 15:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Phòng CSGT (Công an tỉnh Bình Định) cho rằng không xử lý xe tải có “ngọn”, rơi vãi trên đường vì đoàn xe này chỉ di chuyển 1km trên Quốc lộ, CSGT phải lưu động toàn tuyến nên khó phát hiện.

   

Sau bài viết "Bình Định: Dân kêu trời vì xe quá tải lộng hành", phóng viên Dân Việt đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng có liên quan.

Trung tá Ngô Hoài Bảo - Đội trưởng Đội CSGT (Phòng CSGT, Công an tỉnh Bình Định) cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo tổ tuần tra kiểm soát trên Quốc lộ 19 (đường Trần Hưng Đạo) kiểm tra xử lý sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên. Nhiều xe tải chở hàng có “ngọn”, rơi vãi đã bị lực lượng CSGT xử phạt, trong đó có trường hợp mà báo Dân Việt phản ánh”.

Theo ông Bảo, do nhu cầu tiến độ xây dựng công trường nên nhiều xe tải chở đất đá đã cố tình vi phạm, chở hàng có “ngọn”, che chắn tạm bợ gây rơi vãi trên đường. Tuy nhiên, tình trạng này khó xử lý dứt điểm vì còn vướng mắc.

“Tại vị trí chở đất đến điểm tập kết đi qua tuyến Quốc lộ 19 (đường Trần Hưng Đạo) chỉ chừng 1km. Trong khi đó, lực lượng tuần tra kiểm soát của chúng tôi phải thường xuyên lưu động trên toàn tuyến. Khu vực này là nội thành TP. Quy Nhơn, khi dừng lại 1 điểm để kiểm tra thì ảnh hưởng giao thông chung nên rất khó xử lý. Chưa kể đến việc, khi xử lý một vài trường hợp thì tài xế thông tin cho nhau, dừng hoạt động để trốn tránh”, ông Bảo lý giải.  

   

 xe qua tai long hanh, dan “keu troi”: trach nhiem thuoc ve ai? hinh anh 2

Xe tải chở đất, đá có “ngọn” chạy trên Quốc lộ 19 (đường Trần Hưng Đạo, TP. Quy Nhơn)

Thiếu tá Phan Đình Điểm - Phó đội trưởng phụ trách Đội CSGT Quy Nhơn (Công an TP. Quy Nhơn) cho hay: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã xử lý gần 80 trường hợp xe tải chở hàng quá tải, rơi vãi trên đường. Qua kiểm tra, báo Dân Việt đã phản ánh chính xác về tình trạng các xe tải trên địa bàn thành phố. Lực lượng CSGT có trách nhiệm vì chưa thực hiện việc tuần tra khép kín (trên đường Võ Nguyên Giáp) nên để xảy ra việc xe tải chở quá chiều cao, rơi vãi”.  

Theo ông Điểm, do địa bàn rộng, lực lượng CSGT mỏng và bố trí chưa được khép kín nên các lái xe đã lợi dụng thời gian nghỉ để hoạt động lộng hành.  

“Sắp tới, chúng tôi sẽ mời doanh nghiệp vận tải trong thành phố ký cam kết không chở hàng quá tải, vượt quá chiều cao thành thùng. Nếu tái phạm sẽ thông báo về Sở GTVT cắt phù hiệu. Không thể để tình trạng như vậy tồn tại trên đường đô thị, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người dân và du khách khi đến Quy Nhơn”, ông Điểm khẳng định.

Ông Nguyễn Quả - Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Định, thừa nhận, tại tỉnh Bình Định vẫn đang tồn tại tình trạng xe chở đất, đá quá tải… khiến người đi đường bất an.

“Thực ra, cái khó của thanh tra chúng tôi là ít người, địa bàn thì quá rộng nên xử lý không xuể. Nhiệm vụ của thanh tra rất nhiều chứ không chỉ xử lý xe tải không, nếu được chỗ này thì mất chỗ khác. Vì vậy, sắp đến chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra tải trọng xe và yêu cầu doanh nghiệp ký kết chở vật liệu đúng quy định, nếu làm được mới mong xóa bỏ tình trạng như hiện nay”, ông Quả nói.

Trước đó, ngày 29.5 Dân Việt đã đăng tải bài viết Bình Định: Dân kêu trời vì xe quá tải lộng hành, phản ánh tình trạng hàng loạt xe tải chở đất, đá từ khu vực Dự án khu đô thị, du lịch và thể thao hồ Phú Hòa (phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn) di chuyển qua Quốc lộ 19 (đường Trần Hưng Đạo) để đến điểm tập kết một dự án khác nằm bên đường Võ Nguyên Giáp. Điều đáng nói, nhiều xe tải chở đất đá có “ngọn”, che chắn tạm bợ gây rơi vãi trên đường nhưng không hề thấy lực lượng chức năng xử lý.

Xem bình luận
Nếu muốn làm thì chắc chắn làm được, nếu không làm được thì cởi áo về vườn cho rồi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phát tán clip "nóng" trên mạng internet, dẫn đường link clip...
Sau hơn 11 tháng khiếu nại và mòn mỏi chờ đợi giải quyết, ông Trần...
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc...