Thứ Tư, ngày 16/01/2019 06:33 AM (GMT+7)

Xem xét trách nhiệm chủ tịch huyện vì hỗ trợ lạc giống lép cho dân

authorPhan Phương Thứ Ba, ngày 04/07/2017 18:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa (Quảng Bình) khẳng định, những khuyết điểm, vi phạm của lãnh đạo UBND huyện và Phòng NNPTNT huyện Minh Hóa trong vụ hỗ trợ giống lạc lép, mốc, kém chất lượng cho người dân đã làm ảnh hưởng xấu đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

   

Chủ tịch huyện Minh Hóa tự ý ra quyết định hủy kết quả thầu

Ngày 4.7, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đoàn Ngọc Lâm - Bí thư Huyện ủy Minh Hóa cho biết, huyện đã có kết quả kiểm tra vụ hỗ trợ lạc giống lép, mốc cho người dân xã Trung Hóa.

Theo ông Lâm, sau khi báo chí phản ánh (NTNN/Dân Việt đã có loạt bài phản ánh) và ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, Ban thường vụ Huyện ủy Minh Hóa đã thành lập Tổ kiểm tra, xác minh làm rõ.

Theo đó, lãnh đạo UBND huyện, Phòng NNPTNT huyện Minh Hóa trong quá trình tổ chức đấu thầu và thực hiện cung ứng lạc giống thuộc gói thầu “Cung ứng giống cây trồng vật nuôi cho các hộ nghèo các xã huyện Minh Hóa thuộc chương trình 135 năm 2016” cho người dân tại xã Trung Hóa có nhiều điểm không đúng với quy định của pháp luật.

Cụ thể, sản phẩm lạc giống cung ứng cho người dân sản xuất chất lượng không đảm bảo, tỷ lệ nảy mầm thấp nên người dân không gieo trồng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình sản xuất, phát triển kinh tế của nhân dân, đồng thời tạo dư luận không tốt trong xã hội.

Cụ thể, sau khi đấu thầu lần 1, chủ đầu tư là UBND huyện Minh Hóa đã chọn được một nhà thầu cung ứng giống cho toàn bộ chương trình này; thế nhưng sau đó ông Đinh Hữu Niên - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa đã bất ngờ ra quyết định hủy kết quả này.

Việc làm này được kết luận là không có cơ sở pháp lý, sai quy định đối với luật đấu thầu. Trong tổ chức thực hiện đầu thầu lần 2, đơn vị trúng thầu là Doanh nghiệp tư nhân Tân Thành (trụ sở Quảng Trị) đã tự ý thay đổi chủng loại giống lạc không đảm bảo quy trình, thủ tục và trái với quyết định phê duyệt của chính UBND huyện.

 xem xet trach nhiem chu tich huyen vi ho tro lac giong lep cho dan hinh anh 4

Người dân xã Trung Hóa buồn rầu vì nhận được lạc giống hỗ trợ lép, mốc, kém chất lượng. Ảnh: Phan Phương

Theo đó, để xảy ra việc này, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Phòng NNPTNT huyện Minh Hóa, trong đó trách nhiệm chính thuộc về ông Đinh Thanh Xuân (Trưởng phòng) và các cá nhân liên quan gồm: ông Đinh Hồng Sơn (Phó phòng) và ông Cao Văn Sòng – Chủ tịch UBND xã Trung Hóa là những người trực tiếp làm việc và thống nhất thay đổi chủng loại giống.

Tại thời điểm ký hợp đồng với nhà thầu là Doanh nghiệp tư nhân Tân Thành, chủ đầu tư đã không kiểm tra thực tế về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu này, tạo dư luận không khách quan giữa các nhà thầu và dẫn đến nhà thầu này đã cung ứng lạc giống kém chất lượng cho người dân. Khuyết điểm này thuộc về chủ đầu tư là UBND huyện Minh Hóa, đứng đầu là ông Đinh Hữu Niên  - Chủ tịch UBND huyện.

Xem xét xử lý trách nhiệm 5 cán bộ chủ chốt

Theo ông Đoàn Ngọc Lâm, những khuyết điểm, vi phạm nêu trên của lãnh đạo UBND huyện, lãnh Phòng NNPTNT huyện Minh Hóa đã làm ảnh hưởng xấu đến xấu đến chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân vùng đặc biệt khó khăn, đồng thời làm mất uy tín và giảm sút lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy Đảng và chính quyền. Ngoài ra, còn gây thiệt hại ngân sách Nhà nước số tiền hơn 300 triệu đồng do đã chi mua lạc giống kém chất lượng, làm ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất, phát triển kinh tế của người dân và tạo dư luận không tốt cho xã hội.

Với những khuyết điểm, vi phạm này, ông Đoàn Ngọc Lâm cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa đang xem xét xử lý trách nhiệm và đề nghị lên Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Cụ thể, Ban thường vụ Huyện ủy Minh Hóa đã làm văn bản báo cáo lên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo việc xem xét trách nhiệm của ông Đinh Hữu Niên - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (cán bộ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý) trong thực hiện nhiệm vụ, điều hành, quản lý đã để xảy ra nhưng khuyết điểm nêu trên.

Yêu cầu UBKT Huyện ủy kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của các gồm: ông Đinh Thanh Xuân - Trưởng phòng NNPTNT, ông Đinh Hồng Sơn, ông Đinh Trọng Yên  - Phó Phòng NNPTNT và ông Cao Văn Sòng - Chủ tịch UBND xã Trung Hóa là cán bộ thuộc diện Thường vụ Huyện ủy quản lý.

Yêu cầu UBND huyện Minh Hóa xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan và tiến hành thu hồi, nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền 366.136.900 đồng do chỉ mua giống lạc L23 để cung ứng cho nhân dân xã Trung Hóa không đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Trước đó, Dân Việt/NTNN đã có loạt bài phản ánh, vụ đông xuân vừa qua, bà con nông dân nghèo ở xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) được UBND huyện hỗ trợ lạc giống để sản xuất. Tuy nhiên, bà con rất bức xúc vì  phần lớn số lạc giống được hỗ trợ  bị teo tóp, hỏng mốc, không sử dụng để gieo trỉa được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phó Bí thư Đảng ủy xã Linh Thượng (Gio Linh, Quảng Trị) đã xây quán...
Người điều khiển xe gắn máy liên tục gặp tai nạn tại một khúc cua ở...
Bên cạnh nhiều ý kiến phản đối, băn khoăn với việc trồng cây dưới...