Thứ Ba, ngày 24/04/2018 04:40 AM (GMT+7)

Xin đừng giành ăn với người nghèo

authorNguyễn Thanh Vũ Thứ Tư, ngày 17/02/2016 15:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những quán ăn với giá rẻ dành cho những người nghèo, người thu nhập thấp nhằm giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống nhưng đã có không ít những người khá giả vào đây ăn như một điều hiển nhiên. Đó là điều bạn đọc Nguyễn Thanh Vũ (TP.HCM) phản ánh với Dân Việt.

   

"Quán cơm xã hội Nụ Cười (số 6 Cống Quỳnh, P.Nguyễn Cư Trinh, Q1, TP.HCM) lúc nào cũng đông khách. Đơn giản vì giá cho một phần cơm nơi đây chỉ có 2.000 đồng. Bữa ăn có đủ: cơm, xào, kho, rau và cả tráng miệng. Giữa lòng thành phố, tìm một quán ăn như thế này rất  hiếm nên chuyện đông khách là lẽ tất nhiên.

Những suất cơm từ thiện có mục đích cao cả là nhằm giảm bớt những vất vả khó khăn cho người nghèo. I.T

Quán mở cửa vào thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần và chỉ phục vụ người nghèo. Thế nhưng, đối tượng khách vào quán ngày càng “thượng lưu hóa”. Thay vì những chiếc xe đạp, xe ba gác, xích lô được đậu trước cửa quán như trước thì nay có sự hiện diện của những chiếc xe tay ga, xe số bóng loáng. Hóa ra những người trung lưu, giàu có cũng vào đây ăn. Họ thản nhiên xếp hàng trước tấm biển “Quỹ từ thiện tình thương TP.HCM” và những cặp mắt ái ngại đang đổ dồn về phía mình. Họ vẫn vô tư ngồi ăn với người nghèo, thậm chí sau khi ăn xong  còn mua mang về nhà một hay hai phần cho gia đình.

Chủ quán không trực tiếp ở đây nên họ không hay biết. Nhân viên quản lý và phục vụ biết rất rõ và đã nhắc khéo nhiều lần nhưng các vị khách giàu sang vẫn vào vô tư ăn. “Miếng ăn là miếng tồi tàn” - nên quán cũng lơ là cho qua vì sợ có sự cãi vã. Còn các vị khách nghèo chẳng muốn phản đối hay phản ảnh vì họ cần no bụng để tiếp tục cho những công việc khó nhọc của buổi chiều. Thành ra, các vị khách giàu sang kéo đến quán ngày một nhiều. Có người nghĩ, chắc họ ăn là để hòa nhập với người nghèo. Điều ấy chỉ là suy đoán nên không biết thực hư ra sao. Chỉ biết, chén cơm của người nghèo ngày một teo tóp bởi sự hiện diện của những người như họ.

Thời buổi khó khăn, mỗi người, mỗi gia đình đều phải “thắt lưng, buộc bụng”, chi tiêu hợp lý nhằm cải thiện kinh tế. Nhưng có cần tiết kiệm đến mức phải đi giành ăn với cả người nghèo?"

Xem bình luận
Cái này có nhiều bài viết về con người sài gòn rồi mà, oto đi ăn cơm từ thiện để ktra chất lượng,...
Bình luận có 0 phản hồi
có lẽ dây thần kinh của họ bị đứt rồi nên mới ngang nhiên cướp miếng ăn của người nghèo như thế
Bình luận có 0 phản hồi
người giàu hoặc khá giả nếu vào ăn thì nên xem là dịp 'hòa đồng' với người nghèo; và nên/cần/phải trả...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần thứ ba, Trường Đại học Tây Bắc tổ chức Ngày hội đọc sách cho...
Giám đốc Sở cho rằng quán cà phê, bi-a "mọc" trong di tích chỉ cần...
Dự án trạm bơm Cồn Chuyền (Quỳnh Tân, Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhằm phục...