Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 08:16 AM (GMT+7)

 Xóa tảo hôn để trẻ em được đến trường

authorBảo Yến Thứ Ba, ngày 12/09/2017 11:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thôn Nậm Chỏn 2 (xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và Dao.

   

Là người dân bản địa, anh Cháng A Quốc - Trưởng thôn chứng kiến biết bao cuộc hôn nhân khi cả vợ lẫn chồng đang là những đứa trẻ. Rồi trẻ con lại sinh ra trẻ con, người dân không biết đến con chữ, cùng với đó là ốm đau bệnh tật triền miên nên cái nghèo cái khó cứ đeo bám mãi.“Ở đây người dân cứ thấy con lớn một tí là lại bắt đầu gả bán đi, còn không thì họ cũng không cho con đi học đâu. Họ bảo đi học không no được cái bụng, nên cho ở nhà làm nương, trồng ngô còn hơn” - anh Quốc cho biết

  xoa tao hon de tre em duoc den truong hinh anh 1

.Anh Cháng A Quốc (phải) đang trao đổi về tình hình thôn với cán bộ biên phòng.  Ảnh: B.Y

Từ những ngày đang làm cán bộ Chi đoàn thôn, anh Quốc luôn nung nấu việc giúp bà con nhận thức được sự quan trọng của con chữ và xóa bỏ nạn tảo hôn. Để thay đổi nhận thức từ bao đời của người dân, anh phải thay đổi từ chính gia đình mình.

Anh Quốc chia sẻ: “Nhà mình thì chẳng bao giờ được lấy vợ, lấy chồng trước tuổi quy định, rồi phải cho đi học đầy đủ, có làm như thế thì mình mới có thể nói được người khác, khuyên người khác họ mới nghe.”

Sau gia đình, anh tiếp tục “lấn sân” sang tuyên truyền cho bà con hàng xóm. “Đi nói mấy cái này mình đừng có nói cao sang gì, bà con họ không hiểu đâu. Mình cứ nói đơn giản để bà con hiểu là lấy nhau sớm thì nó khổ thế nào, con cái sinh ra thì bệnh tật, rồi sức khỏe, nòi giống bị ảnh hưởng… Nói một lần không nghe thì nói 2 lần, 3 lần, dần dần họ cũng hiểu thôi” – Trưởng thôn Nậm Chỏn 2 kể.

Không chỉ dừng lại ở việc nói, vấn đề về nạn tảo hôn còn được đưa vào trong hương ước của thôn bản. Nếu trong gia đình có con lấy không đúng tuổi thì ngoài bị xã phạt còn phải chịu phạt của thôn từ 50-100kg thóc. Đó không phải là một khoản nhỏ với người dân nơi đây.

Giờ đây, nạn tảo hôn ở thôn Nậm Chỏn 2 được xóa sạch, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường. Và với những đóng góp của mình, anh Quốc đã nhận được giấy khen từ xã trong nhiều năm liền, được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn 2 khóa liên tiếp.

“Trưởng thôn Cháng A Quốc luôn luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật. Nạn tảo hôn, những vấn đề về an toàn giao thông, an ninh trật tự… đều được anh phổ biến rộng rãi để bà con cùng thực hiện. Vì vậy, trong nhiều năm liền thôn Nậm Chỏn 2 là thôn văn hóa”  -  anh Tẩn A Liều, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cốc Mỳ cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi cho vay 100 triệu đồng, đã quá hạn từ lâu nhưng không được trả...
Gia đình tôi đang có ý định mua chung cư, tuy nhiên, tôi nghe nói...
Tôi bị mất biên bản xử phạt vi phạm giao thông, giờ tôi muốn nộp...