Thứ Năm, ngày 20/09/2018 23:49 PM (GMT+7)

Xôn xao lá đơn kiến nghị của học sinh xin không học 2 buổi/ngày

authorTrần Hiền Thứ Năm, ngày 12/10/2017 11:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chúng em là những học sinh đang học lớp 12 tại trường THPT Lê Lợi. Hôm nay chúng em viết đơn này kính xin thầy hiệu trưởng cho chúng em không học 2 buổi/ ngày...”.

   

Phản đối việc học 2 buổi/ ngày

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện lá đơn kiến nghị của các em học sinh lớp 12 phản đối việc dạy 2 buổi/ngày của Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku – Gia Lai). Sự việc gây xôn xao dư luận, khiến nhiều phụ huynh, học sinh và nhà trường hoang mang khó xử.

Cụ thể, ngày 26.9 hàng chục em học sinh của Trường THPT Lê Lợi đã đồng loạt ký vào lá đơn kiến nghị gửi lên BGH nhà trường, đồng thời phát tán lá đơn kiến nghị này lên mạng xã hội. Theo đơn kiến nghị của các em học sinh, BGH nhà trường đã làm sai chủ trương của Bộ GD ĐT, ép học sinh học 2 buổi/ngày nhằm thu tiền dạy thêm, học thêm. Bên cạnh đó, các em còn cho rằng nhà trường tăng tiết dạy học, nhưng không tăng chất lượng, gây lãng phí thời gian của các em.

                         xon xao lá don kién nghị cua hoc sinh xin khong học 2 buỏi/ngày hinh anh 1

Lá đơn kiến nghị học 2 buổi/ ngày của các em học sinh tại trường THPT Lê Lợi 

Nội dung chi tiết lá đơn của các em học sinh cho rằng, một số học sinh không có nhu cầu học thêm tại trường, tuy nhiên nhà trường vẫn bắt buộc học sinh khối 12 phải đăng ký học phụ đạo và đi học 2 buổi/ngày. Như vậy là nhà trường thiếu tôn trọng học sinh. Thêm vào đó, các em học sinh còn cho rằng nhà trường tăng số lượng tiết học gây áp lực cho học sinh. Nhà trường không phân loại đối tượng học sinh dẫn đến việc học bị quá sức với một số bạn hoặc không cần thiết với một số bạn.

Chất lượng học tập không đảm bảo. Ngoài ra, các em còn đưa ra lý do nhiều gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện cho con em theo học. Các em cần nhiều thời gian ở nhà phụ giúp cha mẹ nên việc đi học 2 buổi/ngày là rất mất thời gian.

Dạy thêm để nâng cao kiến thức cho học sinh là đúng quy định

Trao đổi với chúng tôi, thầy Ngô Văn Lễ-Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi cho biết: “Mọi hoạt động dạy thêm, học thêm tại trường đều tuân thủ theo quy định của Bộ GD ĐT và Sở GD ĐT. Cuối năm học 2016-2017, nhà trường đã cho họp phụ huynh để lấy ý kiến và tất cả phụ huynh đều đồng ý cho con em học tập tại trường 2 buổi/ngày. Theo đó, những tổ hợp môn có trong kỳ thi quốc gia sẽ được tăng lên 2 tiết mỗi ngày, mỗi tháng tăng 48 tiết. Các em chỉ phải đóng tiền học phí 240.000 đồng/tháng. Đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số thì được miễn giảm 50% tiền học phí”.

“Thực sự khi đọc đơn kiến nghị của các em các thầy cô như chúng tôi cảm thấy rất buồn. Chúng tôi lo cho các em trong khi đó các em lại nghĩ chúng tôi tổ chức học thêm để thu tiền. Việc học 2 buổi/ngày trong trường cũng tránh được việc dạy và học thêm ở bên ngoài…”, thầy lễ tâm sự.

                     xon xao lá don kién nghị cua hoc sinh xin khong học 2 buỏi/ngày hinh anh 2

Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc

Trao đổi với PV về vấn đề trên bà Trần Thị Thu Hà, Chánh văn phòng (Sở GD ĐT tỉnh Gia Lai) cho biết, hiện Sở vẫn chưa nắm được sự việc. Thời gian tới, Sở sẽ yêu cầu trường THPT Lê Lợi báo cáo lại sự việc trên. Sau đó, dựa trên cơ sở đó mới có hướng xử lý, giải quyết. Tuy nhiên theo quy định chung của ngành, nhà trường có chức năng dạy thêm học thêm để nâng cao kiến thức cho học sinh và việc này hoàn toàn đúng quy định.

Thầy Lễ cũng cho biết thêm: “Việc học thêm tại trường mang lại chất lượng cao hơn so với học thêm bên ngoài. Vì thầy cô trong trường biết rõ học sinh yếu môn gì, yếu như thế nào để bổ sung kiến thức cho các em. Bên cạnh đó, khi các em đến trường học tập, giữa nhà trường và phụ huynh có thể phối hợp quản lý các em chặt chẽ hơn".

Ngoài ra, từ cuối học kỳ trước và đầu năm nhà trường đã cho các em chọn một trong hai ban xã hội và tự nhiên, cộng với ba môn bắt buộc để học. Buổi sáng các em học không quá 5 tiết và chiều không quá 3 tiết, như vậy thì không có gì là ép. Các em có thể về thể thao, vui chơi và tối ở nhà ôn bài bình thường…”.

Xem bình luận
Tôi nghĩ ý kiến hs là đúng đấy. BGH chẳng qua vì số phần trăm tiền học phí nên ép hs đi học thôi....
Bình luận có 0 phản hồi
Kiểu dạy thêm trá hình của nhà trường. Họ cố tình đưa phụ huynh vào cái thế ko thể từ chối bằng tờ...
Bình luận có 0 phản hồi
theo tôi việc học sinh được nhà trường dạy học hai buổi là rất tốt,nếu được ở bán trú lại là phương...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Công an đã có một số Thông tư cho phép CSGT dừng xe vi phạm trên...
Nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường Tiểu học Quang Trung...
Bánh Trung thu 2018 có sự đa dạng về mẫu mã, hương vị song giá cả...