Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 09:26 AM (GMT+7)

Xót xa mẹ mắc ung thư chỉ mong sống được đến khi con học hết lớp 12

authorNguyễn Duyên Thứ Hai, ngày 14/10/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chị Lê Thị Bé (SN 1971), trú tại tổ dân phố Cảnh Trường, phường Kỳ Thịnh, TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị bệnh ung thư vú, đã mổ cắt khối u và thực hiện hóa trị. Nhà nghèo chị đành chịu đựng những đau đớn về thể xác do căn bệnh gây ra và chỉ cầu mong mình có thể sống đến khi đứa con gái học hết lớp 12.

   

Lúc chúng tôi đến con gái chị Bé đang học bài trên chiếc chõng tre đã bị gãy. Căn nhà cũ kỹ, sập xệ… vừa là chỗ để mẹ con chị sinh hoạt, vừa là chỗ để chị bán hàng tạp hóa. Câu chuyện về hoàn cảnh mẹ con chị được kể cùng với những dòng nước mắt.

 xot xa me mac ung thu chi mong song duoc den khi con hoc het lop 12 hinh anh 1

Dù có thuốc điều trị nhưng không có tiền nên chị bé về nhà sống chung với bệnh. Ảnh. N.Duyên.

Năm 2018, chị bị nổi hạch, đi thăm khám tại bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh, được kết luận chị bị u ác tính. Tháng 6/2018, chị được chỉ định mổ, điều trị, nhưng sức khỏe ngày càng yếu dần, đến nay không thể làm được việc nặng.

Sau khi phẫu thuật chị được hóa trị nhưng các khối u vẫn tiếp tục phát triển. Ngày 18/2/2019 bệnh tình của chị biến chứng phải chuyển ra bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Để ngăn chặn khác khối u này tiếp tục phát triển các bác sĩ đề nghị chị phải tiêm thuốc Herxeptin.

Mỗi mũi thuốc này có giá 15 triệu đồng mà bệnh của chị theo liệu trình điều trị phải tiêm 18 mũi. Theo kế hoạch, đến 25/08/2019 tiến hành tiêm mũi đầu tiên, nhưng đến nay, sau 4 lần tái khám tại bệnh viện Việt Đức mà chị chưa có tiền để tiêm mũi thuốc nào.

 xot xa me mac ung thu chi mong song duoc den khi con hoc het lop 12 hinh anh 2

Mẹ con chị sống trong căn nhà cũ nát nhưng chưa thể làm sổ đỏ. Ảnh: N. Duyên.

Cuộc sống của 2 mẹ con chị chỉ dựa vào ba sào ruộng cấy (chỉ làm được 1 vụ) và gian hàng tạp hóa nhỏ, thi thoảng chị cũng đi làm thuê làm mướn và khoản tiền trợ cấp 270 nghìn đồng mỗi tháng nên hai mẹ con cũng đủ đắp đổi qua ngày. 

Bản thân mắc bệnh hiểm nghèo, anh em cũng quá khó khăn không có khả năng hỗ trợ nên chị đành chấp nhận về nhà sống cho qua ngày.

Chị Bé mếu máo: “Người ta có bệnh nhưng không có thuốc chữa, còn tôi có thuốc điều trị đó nhưng lại không có tiền. Giờ chỉ cầu mong tôi sống ổn định đến khi cháu học hết lớp 12. Vừa rồi, đầu năm học cũng tính cho cháu nghỉ học, bởi hiện giờ tôi đau yếu không làm lụng được gì nữa cả. Giờ với mẹ con tôi, kiếm được miếng ăn qua ngày cũng quá vất vả rồi”.

Mấy sào ruộng lâu nay toàn anh em chòm xóm làm giúp, bởi căn bệnh của tôi bác sĩ khuyến cáo không được tiếp xúc với bùn, phân bón. Quán tạp hóa lâu nay cũng không có khách mua. Cũng may, vừa rồi con gái chị được nhà trường cho toàn bộ sách vở để đi học.

 xot xa me mac ung thu chi mong song duoc den khi con hoc het lop 12 hinh anh 3

Quán tạp hóa, là nơi để mẹ con chị kiếm ăn hằng ngày nhưng thưa thớt khách. Ảnh: N. Duyên.

Con gái chị, cháu Lê Thị Diệu Linh (SN 2002), từ khi sinh ra đã không biết mặt bố, cháu lớn lên với tình yêu của mẹ và các cậu, dì và bà con lối xóm. Vì hoàn cảnh và bệnh tình của mẹ mà cháu trở nên trầm tính, ít nói hơn.

Bà Lê Thị Hiên, một người hàng xóm chị Bé nói: "Tội mẹ con nó thật, bệnh tật mà một mình lủi thủi đi bệnh viện, tiền không có, con còn dại. Chúng tôi cũng cùng cảnh bệnh tật với nhau nên chỉ biết đi lại hỏi thăm, động viên nhau về mặt tinh thần thôi".

Mảnh đất mẹ con đang ở được mua lại của hàng xóm trước năm 2000, nhưng đến nay vẫn chưa thể làm được sổ đỏ vì là đất trồng cây lâu năm. 

 xot xa me mac ung thu chi mong song duoc den khi con hoc het lop 12 hinh anh 4

Chiếc chõng tre đã gãy là bàn học của cháu Linh, con gái chị. Ảnh: N. Duyên.

Cô Đào Thị Huyền, giáo viên chủ nhiệm cháu Linh chia sẻ: "Tôi mới chủ nhiệm em Linh năm học cuối cấp này. Biết được hoàn cảnh của em, vừa qua tôi cùng các bạn trong lớp đã đến thăm mẹ em và động viên em cố gắng. Trong lớp, Linh là một học sinh có học lực khá, chăm ngoan, nhưng do hoàn cảnh nên em khá ít nói.

Hoàn cảnh của em Linh rất khó khăn, vừa rồi tôi cũng vừa đề nghị với Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện để cho em học hết lớp 12. Qua đây, tôi cũng rất mong em sẽ nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng để em vượt qua hoàn cảnh".

 xot xa me mac ung thu chi mong song duoc den khi con hoc het lop 12 hinh anh 5

Hoàn cảnh của mẹ con chị Bé hiện giờ rất khó khăn. Ảnh: N. Duyên.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND phường Kỳ Thịnh cho biết: "Hoàn cảnh mẹ con chị Bé hiện giờ đúng là rất khó khăn. Từ khi chị phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo phải đi điều trị khá tốn kém, mà điều kiện lại không có. Hiện tại thì chị chỉ được hưởng chế độ, mẹ đơn thân nuôi con mỗi tháng 270 nghìn đồng. Địa phương cũng có nhiều hoàn cảnh khó khăn, nguồn ngân sách eo hẹp nên cũng chưa thể giúp đỡ được những hoàn cảnh như chị Bé. Qua đây, chúng tôi cũng rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ hoàn cảnh mẹ con chị Bé".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ gia đình chị Lê Thị Bé - Hà Tĩnh.

Số điện thoại chị Bé:  0778.570.600

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc hàng trăm nghìn khối đất đồi rừng ở phường Đại...