Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 12:57 PM (GMT+7)

Yên Bái: Bị đình chỉ hoạt động, Cty Ba Đình vẫn "phì phèo" nhả khói

authorTuệ Như Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 19:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp Quyết định đình chỉ hoạt động của UBND tỉnh Yên Bái, Nhà máy luyện Đồng và Than Cốc thuộc Công ty Cổ phần Tư vấn – Đầu tư - Xây dựng Ba Đình vẫn ngang nhiên nhả khói, phun bụi... gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

   

Ngày 30/8/2019, UBND tỉnh Yên Bái đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Tư vấn – Đầu tư - Xây dựng Ba Đình (Cty Ba Đình), có trụ sở chính tại 455, Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội. Theo đó, Cty Ba Đình bị UBND tỉnh Yên Bái phạt 450 triệu đồng vì đã vi phạm Quy định tại Điểm d, Khoản 5, Điều 1, Nghị định số 155/2016/ NĐ – CP của Chính phủ.

Ngoài ra, Cty Ba Đình còn bị đình chỉ hoạt động đối với Nhà máy luyện Đồng và Than Cốc tại Khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái (xã Văn Tiến, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái) trong thời gian 9 tháng.

 yen bai: bi dinh chi hoat dong, cty ba dinh van "phi pheo" nha khoi hinh anh 1

Quyết định 1617/QĐ-XPVPHC ngày 30/8/2019 của UBND tỉnh Yên Bái.

Thế nhưng, có mặt tại Nhà máy luyện Đồng và Than Cốc vào những ngày đầu tháng 11, PV Dân Việt nhận thấy nhà máy này vẫn đang hoạt động. Từ các ống khói của nhà máy vẫn "phì phèo" nhả khói và bụi, mùi khét nồng nặc xộc vào mũi. Lại gần nhà máy, PV phát hiện bên trong những tấm bạt đen, công nhân, máy móc vẫn đang hối hả làm việc.

 yen bai: bi dinh chi hoat dong, cty ba dinh van "phi pheo" nha khoi hinh anh 2

 yen bai: bi dinh chi hoat dong, cty ba dinh van "phi pheo" nha khoi hinh anh 3

Nhà máy được che bằng tấm bạt đen và công nhân vẫn đang làm việc bên trong.

Bà Nguyễn Thị Hòa (thôn Lưỡng Sơn, xã Văn Tiến, TP.Yên Bái) cho biết: “Hơn một năm nay nhà máy hoạt động cầm chừng, lúc dừng lúc nghỉ, tuy nhiên thời gian gần đây nhà máy đi vào hoạt động liên tục, gây khói bụi, và mùi khét kinh khủng. Dù đóng cửa nhà vẫn ngửi thấy mùi, người dân chúng tôi thậm chí bị đau đầu, buồn nôn vì hít phải khói bụi của nhà máy”.

Bà Nguyễn Thị Nga (xã Văn Tiến, TP.Yên Bái) cũng bày tỏ bức xúc: "Khoảng 2 tháng trở lại đây nhà máy hoạt động trở lại gây khói bụi và mùi khét rất khó chịu, trong khi dân ở đây chẳng biết phải làm như thế nào, chẳng biết kêu ai. Nếu nhà máy cứ hoạt động như vậy thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống”.

 yen bai: bi dinh chi hoat dong, cty ba dinh van "phi pheo" nha khoi hinh anh 4

Ống khói của Nhà máy luyện Đồng và Than Cốc vẫn nhả khói cho thấy nhà máy vẫn đang hoạt động.

Ngày 6/11/2019, PV Dân Việt tìm đến Văn phòng làm việc của Nhà máy luyện Đồng và Than Cốc tại Khu công nghiệp phía nam tỉnh Yên Bái. 

Làm việc với PV, đại diện Cty Ba Đình, ông Nguyễn Tiến Đạt, quản lý Nhà máy luyện Đồng và Than Cốc, khu công nghiệp phía nam tỉnh Yên Bái cho biết nhà máy đã dừng hoạt động từ lâu.

Tuy nhiên, khi PV cung cấp video, hình ảnh làm bằng chứng, cùng phản ánh của người dân về việc nhà máy vẫn hoạt động thì vị đại diện công ty lại cho biết, hiện nhà máy đang bảo dưỡng, sửa chữa các lò nên có khói và bụi.

 yen bai: bi dinh chi hoat dong, cty ba dinh van "phi pheo" nha khoi hinh anh 5

Bụi cùng mùi khét nồng nặc từ Nhà máy luyện Đồng và Than Cốc thuộc cty Ba Đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. 

Trái ngược với lời nói của đại diện cty Ba Đình, một bảo vệ tại cổng nhà máy cho biết, nhà máy hiện vẫn hoạt động. Các xe chở nguyên liệu vẫn đến và đi qua cổng, tuy nhiên lượng hàng xuất không nhiều, khoảng 5 - 7 ngày lại có một chuyến hàng được xuất ra ngoài nhà máy. 

Xem bình luận