Thứ Hai, ngày 20/01/2020 10:57 AM (GMT+7)

Yên Bái: Cầu Tô Mậu bị uy hiếp bởi nạn khai thác cát

authorTuệ Như Thứ Tư, ngày 04/12/2019 11:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hoạt động khai thác cát tại đây khu vực cầu Tô Mậu (xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đang gây ảnh hưởng đến dòng chảy, có xu hướng xói vào chân cầu này.

   

Cầu Tô Mậu được xây dựng từ cuối những năm 1980, nằm trên tuyến đường huyết mạch nối quốc lộ 70 với trung tâm huyện Lục Yên và mới được tỉnh Yên Bái thi công sửa chữa mặt cầu hồi tháng 10/2019. Tuy nhiên, hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực gần cầu Tô Mậu (giáp ranh giữa xã Tân Lĩnh và xã Tô Mậu) đang gây ảnh hưởng đến dòng chảy, uy hiếp đến sự an toàn của cây cầu.

Nhận được phản ánh trên của người dân, PV Dân Việt đã có mặt hiện trường. Tại thời điểm PV có mặt tại hiện trường, cát đang được hút từ dưới sông lên. Một máy xúc đang hối hả làm việc, xúc những gàu cát vẫn còn ướt lên các xe tải.

Ông N.Đ.T, người dân sống ngay gần bến cát này cho biết, trước đây khu vực này cũng có đơn vị khai thác cát, tuy nhiên sau khi tỉnh có chỉ đạo ngừng khai thác thì đơn vị này đã ngừng. Nhưng chỉ sau hoạt động khai thác cát lại tiếp diễn.

"Vị trí tàu hút cát của công ty nằm nay gần chân cầu Tô Mậu, gây nguy cơ mất an toàn cho cầu, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, làm thất thu cho ngân sách Nhà nước", ông N.Đ.T cho biết. 

Một người dân (xin được giấu tên) sống ngay gần cầu Tô Mậu cho biết, hằng ngày bà vẫn thấy tàu hút cát của đơn vị hút tại vị trí này.

 yen bai: cau to mau bi uy hiep boi nan khai thac cat hinh anh 1

Bãi cát được hút lên tại khu vực thôn 6 (thôn 8 cũ), xã Tân Lĩnh 

 yen bai: cau to mau bi uy hiep boi nan khai thac cat hinh anh 2

Phương tiện phục vụ hút cát được gửi tại nhà người dân gần cầu Tô Mậu.

Gần khu vực đó có tàu của Công ty Hoàng Phát hoạt động. Làm việc với PV Dân Việt, ông Vũ Văn Thành - Giám đốc Cty Hoàng Phát, cho biết, đơn vị không hề hút cát trái phép, mà chỉ nạo vét lại lòng sông, lấy đường cho tàu thủy đi mỗi khi nước cạn. Các tàu hút cát trái phép đơn vị này không nắm được. 

Còn ông Phạm Trung Kiên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Lĩnh khẳng định, ở khu vực gần cầu Tô Mậu chưa có đơn vị nào được cấp giấy phép khai thác cát. Việc này vượt quá thẩm quyền xử lý của xã, nên địa phương chỉ có thể nhắc nhở và đã có văn bản đề nghị cấp trên hỗ trợ giải quyết.

 yen bai: cau to mau bi uy hiep boi nan khai thac cat hinh anh 3

Văn bản của UBND xã Tân Lĩnh đề nghị được hỗ trợ giải quyết.

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, đi dọc theo sông Chảy về phía hạ lưu, có một bãi tập kết cát, rộng gấp hàng chục lần bãi cũ. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Tân Lĩnh cho biết, bãi đất này được thuê lại của người dân. Diện tích đất này chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất kinh doanh.

 yen bai: cau to mau bi uy hiep boi nan khai thac cat hinh anh 4

Cát chuẩn bị được hút lên bãi tập kết mới.

"Quan điểm của xã là phải xử lý dứt điểm, không để tình trạng khai thác trai phép xảy ra trên địa bàn. Cần tịch thu những máy móc, thiết bị phục vu khai thác trái phép cát, tránh ảnh hưởng đến môi trường do khai thác trái phép, tránh thất thu thuế và đặc biệt đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực", Chủ tịch UBND xã Tân Lĩnh cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần...
UBND quận Ngô Quyền đã ra quyết định đình chỉ việc xây dựng không...
Đã nhiều năm nay, phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo vui xuân”...