Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 22:18 PM (GMT+7)

Yên Bái: Dân than sống khổ cạnh công ty sản xuất than sinh học

authorVăn Chiến - Thiên Long Thứ Bảy, ngày 23/09/2017 19:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều hộ dân sống khổ sở do ô nhiễm môi trường gần một công ty sản xuất than sinh học đã phải cầu cứu cơ quan chức năng.

   

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Đỗ Xuân Hải ở thôn 7 Đào Kiều, xã Thịnh Hưng (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) cho biết: “Cuộc sống của chúng tôi trước đây vốn rất yên bình. Cách đây gần 1 năm, có công ty xây dựng nhà xưởng tại thôn 7 Đào Kiều để sản xuất than sinh học. Ở gần khu vực nhà xưởng của công ty có 21 hộ dân sinh sống. Kể từ khi công ty đi vào hoạt động, cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn.

Mấy tháng gần đây, công ty hoạt động mạnh, đốt lò liên tục khiến khói bụi mù mịt khắp vùng. Đáng sợ hơn, đó là vào ban đêm, từ phía nhà xưởng của công ty tỏa ra mùi hôi nồng nặc, cực kì khó chịu. Nhà tôi đã đóng 2 lớp cửa mà không tránh khỏi, cả gia đình vẫn phải hít mùi vừa ngai ngái lại vừa hôi”. 

 yen bai: dan than song kho canh cong ty san xuat than sinh hoc hinh anh 1

21 hộ dân ở thôn 7 Đào Kiều, xã Thịnh Hưng cầu cứu cơ quan chức năng vì lo ô nhiễm môi trường sống. 

Ông Đỗ Ngọc Dương – một trong những hộ dân sống gần khu vực hoạt động của công ty bức xúc: “Không biết công ty làm gì mà cứ về đêm lại “dậy mùi” hơn ban ngày. Đã có không ít người già, trẻ nhỏ bị ho, tức ngực, khó thở... phải nhập viện vì hít phải mùi “đặc biệt” này. Chúng tôi đã yêu cầu công ty dừng hoạt động đồng thời kiến nghị ra xã. Tuy nhiên, mọi việc lại đâu vào đó, công ty chỉ dừng hoạt động một, hai ngày sau đó lại tiếp tục”. 

 yen bai: dan than song kho canh cong ty san xuat than sinh hoc hinh anh 2

Ông Nguyễn Tiến Quyết - Chủ tịch UBND xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình làm việc với PV. 

Ông Nguyễn Tiến Quyết – Chủ tịch UBND xã, cho biết sau khi nhận được đơn phản ánh của 21 hộ dân ở thôn 7, xã đã mời các hộ đến UBND xã làm việc.

Tại buổi làm việc này, các hộ dân đã nêu ý kiến về tình trạng sản xuất của công ty than sinh học gây ô nhiễm môi trường, cụ thể là gây ra khói bụi và mùi lạ khó ngửi... làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của bà con.

Xã cũng đã mời đại diện công ty than sinh học là bà Lê Thị Thơm đến làm việc. Bà Thơm đã đưa ra các giấy tờ: Kế hoạch bảo vệ môi trường, Đăng ký sản xuất kinh doanh... Bà Thơm cho rằng, công ty có dây chuyền sản xuất hiện đại sản xuất than sinh học từ mùn cưa.

“Tất cả sự việc này, chúng tôi đã báo cáo lên huyện giải quyết. Ngày 6.9, đoàn cán bộ thuộc cơ quan chức năng của tỉnh, huyện xuống kiểm tra tình hình thực tế tại công ty than sinh học. Đoàn đã lấy mẫu quan trắc môi trường gửi về Hà Nội thẩm định, sau 20 ngày sẽ có kết quả. Xã cũng đã yêu cầu công ty không được nhóm lò mới khi chưa có kết quả” – ông Quyết nhấn mạnh.

Theo Ông Nguyễn Tiến Quyết - Chủ tịch UBND xã Thịnh Hưng, công ty này nằm ở thôn 7 Đào Kiều, xã Thịnh Hưng do bà Lê Thị Thơm hợp tác làm ăn với một người đàn ông Trung Quốc.

Tìm đến xưởng sản xuất của công ty, phóng viên không gặp được Giám đốc công ty. Một công nhân cho biết: Giám đốc công ty đang đi công tác. Đồng thời, từ khi có đoàn cán bộ đến kiểm tra, công ty không nhóm thêm lò mới nào.

Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tiếp nhận các thông tin phản ánh của bạn đọc thông qua số điện thoại đường dây nóng: 0985. 523. 229 hoặc địa chỉ email: tiengdanntnn@gmail.com.

>>> XEM THÊM: Chuyện lạ ở Hưng Yên: Lợn lên nhà nằm, người xuống kho ở

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh trên clip cho thấy có một nhóm thanh niên ngang nhiên giật...
Bài phát biểu chúc mừng thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam...
Theo thông báo công khai trên Cổng giao tiếp điện tử huyện Thạch...