Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 16:11 PM (GMT+7)

Yên Bái: Đường lên vùng chè cổ thụ Suối Giàng khốn khó vì GPMB chậm

authorHoàng Hữu Thứ Ba, ngày 25/12/2018 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã hơn 3 năm nhưng hạng mục sửa chữa, nâng cấp đường từ xã Sơn Thịnh (quốc lộ 32) đến trung tâm xã Suối Giàng (thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, gia cố hồ chứa nước xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) vẫn chưa thể triển khai, gây khó khăn trong việc lưu thông của người dân cũng như du khách đến với vùng chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng.

   

Ngày 30.6.2015, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ký Quyết định số 1176/QĐ-UBND phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, gia cố hồ chứa nước xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Theo đó, ngoài việc nâng cấp, gia cố hồ chứa với dung tích 136.000m3, còn thêm hạng mục: sửa chữa, nâng cấp đường từ xã Sơn Thịnh (quốc lộ 32) đến trung tâm xã Suối Giàng dài 12km. Chủ đầu tư là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, liên danh Công ty TNHH Đồng Tiến và Công ty TNHH Hiệp Phú là nhà thầu thi công.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm là nguyên nhân khiến dự án triển khai ì ạch, gây bức xúc trong dư luận. Hiện nay, do vướng mặt bằng nên nhiều điểm trên tuyến đường chưa làm rãnh thoát nước. Tại thôn Văn Thi 3, xã Sơn Thịnh còn ba hộ chưa đồng thuận với chủ đầu tư dự án về giá đất, kiến trúc, đền bù, mặc dù đã được vận động, tư vấn pháp luật.

 yen bai: duong len vung che co thu suoi giang khon kho vi gpmb cham hinh anh 1

Quyết định của UBND tỉnh Yên Bái được ký từ năm 2015. Ảnh: Hoàng Hữu

Lau vội lớp bụi bám đầy mặt bàn, rót chén nước chè mời khách, vợ chồng ông Nguyễn Minh Bốn, Bùi Thị Oanh (thôn Văn Thi 3, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn) chia sẻ: "Ngày mưa thì lầy lội, ổ trâu, ổ gà đầy rẫy, các vũng nước lớn đọng khắp mặt đường; ngày nắng thì bụi bay khắp, chúng tôi có che bạt cũng không xuể, mật độ xe cộ đi lại trên tuyến đường này thì đông nên gây mất an toàn giao thông".

Theo quyết định GPMB, gia đình ông bà phải giải tỏa 10m2 đất, về giá cả gia đình ông bà không có kiến nghị. Tuy nhiên, ông bà lo lắng sau khi giải tỏa, quá trình làm đường sẽ ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà, chính vì vậy gia đình có nguyện vọng xin thêm tiền hỗ trợ khi GPMB. Mặc dù cơ quan chức năng đã cam kết sẽ đền bù thêm nếu quá trình thi công gây ảnh hưởng đến ngôi nhà nhưng hiện nay hai bên vẫn chưa thể đi đến thỏa thuận. 

 yen bai: duong len vung che co thu suoi giang khon kho vi gpmb cham hinh anh 2

Phần đất sau khi giải tỏa nằm cách tường nhà ông bà Bốn, Oanh chỉ khoảng 20cm. Ảnh: Hoàng Hữu

Một trường hợp khác cũng chưa đồng ý với phương án đền bù là gia đình ông Bùi Xuân Thiên ở thôn Văn Thi 3, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn. Năm 2001, gia đình ông được UBND huyện Văn Chấn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 674m2, trong đó có 150m2 đất ở lâu dài. 

Tuy nhiên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho gia đình ông Thiên, bìa 3 không vẽ sơ đồ thửa đất, do đó không phận định rõ vị trí nào là đất ở, vị trí nào là đất vườn. Bởi vậy, ông cho rằng 39,4m2 đất gia đình phải giải phóng là đất ở, còn huyện cho rằng đó là đất vườn. Trong khi đó, giá đền bù rất chênh lệch: 23.000 đồng/1m2 đối với đất vườn so với 440.000 đồng/1 m2  đối với đất ở.

 yen bai: duong len vung che co thu suoi giang khon kho vi gpmb cham hinh anh 3

GCNQSDĐ cấp cho gia đình ông Thiên nhưng bìa 3 không vẽ sơ đồ thửa đất. Ảnh: Hoàng Hữu

Ông Lê Gia Nhuần, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thịnh, Phó chủ tịch Hội đồng GPMB huyện Văn Chấn cho biết dự án sửa chữa, nâng cấp đường từ xã Sơn Thịnh đến trung tâm xã Suối Giàng trên địa bàn xã có 148 hộ với tổng diện tích phải GPMB là 7,2ha.

"Đến nay, qua quá trình vận động, tuyên truyền, 145 hộ đã cơ bản đồng ý với các phương án đền bù, GPMB. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 3 hộ dân Tạ Duy Hân, Nguyễn Minh Bốn và Bùi Xuân Thiên đều trú tại thôn Văn Thi 3 chưa đồng ý giao đất để đơn vị thi công có mặt bằng sạch” - ông Nhuần cho biết.

 yen bai: duong len vung che co thu suoi giang khon kho vi gpmb cham hinh anh 4

Vẫn còn 3 hộ dân tại thông Văn Thi 3, xã Sơn Thịnh chưa chịu bàn giao mặt bằng. Ảnh: Hoàng Hữu

Trong khi đó, ông Mai Mộng Tuân, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết: “Hiện nay hạng mục sửa chữa, nâng cấp đường từ Sơn Thịnh đến Suối Giàng đang bị chậm tiến độ, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân cũng như du khách. Trước đó có khoảng 20 hộ dân chưa đồng tình dẫn đến vướng mắc, tuy nhiên qua công tác vận động, tuyên truyền hầu hết các hộ đều đã nhất trí với phương án đã đề ra. Còn lại 3 hộ vướng mắc, huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác vận động để nhân dân đồng thuận, giao đất cho đơn vị thi công trong thời gian sớm nhất".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xây...
Từ nhiều năm nay, cát, sỏi từ khu vực đồi rừng và ven sông Kỳ Cùng,...
Tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) đã được đưa vào danh mục sinh...