Thứ Năm, ngày 12/12/2019 21:03 PM (GMT+7)

Yên Bái: Những mảnh ruộng khô, để cỏ mọc vì xen kẹt giữa dự án

authorP.V Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 08:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân có đất đai nhưng không thể trồng cấy do xen kẹt giữa các dự án, khu dân cư, ruộng đồng chỉ để mọc cỏ hoang do thiếu nước tưới tiêu... Đó là tình trạng đất nông nghiệp đang bị để hoang hóa, lãng phí ở TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

   

Những năm gần đây, nhiều diện tích đất nông nghiệp tại các xã, phường trên địa bàn TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã bị thu hồi để phục vụ triển khai các dự án, khu dân cư. Tuy nhiên, do đặc thù miền núi, ruộng không bằng phẳng, nên dẫn đến nhiều diện tích đất nông nghiệp xen kẹt không thể sản xuất do thiếu kênh mương tưới tiêu. 

Năm 2015 dự án xây dựng khu tái định cư được triển khai tại Bản Sa, xã Nghĩa Lợi, tuy nhiên việc lấy đất làm khu tái định cư đã khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp không thể sản xuất. 

Gia đình bà Lò Thị Thịnh (thôn Bản Sa, xã Nghĩa Lợi) có hơn 1000m2 đất không thể trồng cấy, những mảnh ruộng đã nhiều năm nay chỉ để mọc cỏ. Bà Thịnh buồn bã: "Từ khi Nhà nước thu hồi đất để làm khu tái định cư thì chỗ ruộng này không cày cấy được gì hết. Mưa ngập úng, lúc tạnh ráo khô hạn, chuyển sang trồng màu lại bị chuột cắn hết”. 

 yen bai: nhung manh ruong kho, de co moc vi xen ket giua du an hinh anh 1

Bà Lò Thị Thịnh bên thửa ruộng đã bỏ hoang từ lâu.

Chỉ tay về phía thửa ruộng cỏ mọc um tùm, ông Lò Văn Tý - Bí thư Chi bộ thôn Bản Sa, xã Nghĩa Lợi cho biết: "Toàn thôn có gần 10 hộ có ruộng bị xen kẹt không thể sản xuất được do thiếu nước tưới tiêu với diện tích khoảng 3.000m2. Trong số đó, có hộ đã chuyển sang trồng màu, trồng cỏ nhưng do không có hệ thống dẫn nước rồi lại bị chuột, sâu bọ phá hoại nên giờ đều bỏ hoang”. 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lò Văn Hải - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nghĩa Lợi (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) cho biết: "Xã có 1,04ha đất ruộng bị xen kẹt giữa các dự án, khu dân cư không thể cày cấy được, nguyên nhân là do hệ thống kênh mương bị chia cắt, vùi lấp nên các thửa ruộng này không có nước để sản xuất. Người dân mong muốn có thể khôi phục lại để cấy lúa hoặc là chính quyền thu hồi chuyển đổi sang đất ở. Vì giờ có đất mà cũng như không vì không thể sản xuất được”. 

Còn ông Nguyễn Công Cường - Phó Chủ tịch UBND phường Pú Trạng cho biết, phường cũng có hơn 1ha đất ruộng bị xen kẹt trong các khu dân cư, không thể cày cấy. "Diện tích đất xen kẹt này không lớn, nằm rải rác ở các tổ trên địa bàn phường. Từ nhiều năm nay, người dân đã không thể sản xuất do thiếu nước. Vì vậy, mong muốn của bà con là chuyển đổi thành đất ở để mở rộng khu dân cư” - ông Cường nói. 

 yen bai: nhung manh ruong kho, de co moc vi xen ket giua du an hinh anh 2

Xã Nghĩa Lợi có 1,04ha ruộng đất không thể cày cấy do xen kẹt giữa các khu tái định cư.

 yen bai: nhung manh ruong kho, de co moc vi xen ket giua du an hinh anh 3

Trong quá trình mở rộng không gian đô thị đã xuất hiện các diện tích đất xen kẹt, dẫn đến có thể ngập úng, thiếu nước cục bộ

Theo thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Nghĩa Lộ, hiện thị xã có 8,28ha đất nông nghiệp bị xen kẹt, không thể sản xuất, trong đó phường Tân An 4,01ha, phường Pú Trạng 1,01ha, xã Nghĩa An 1,02ha, xã Nghĩa Phúc 1,2ha, xã Nghĩa Lợi 1,04ha.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hà Văn Nam - Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết, trong quá trình mở rộng không gian đô thị thị xã, do đặc thù miền núi nên khi thu hồi đất để triển khai các dự án làm đường, khu dân cư đã xuất hiện các diện tích đất xen kẹt, dẫn đến có thể ngập úng, thiếu nước cục bộ. Để giải quyết vấn đề này phương án trước mắt, đối với những diện tích có thể xây dựng được hệ thống kênh mương tưới tiêu thị xã sẽ lồng ghép các nguồn vốn để triển khai xây dựng, bảo đảm cho nhân dân có nước tưới sản xuất. 

Trong trường hợp không thể trồng lúa sẽ chuyển sang trồng màu, nuôi trồng thủy sản. Cuối cùng, nếu không thể xây dựng kênh mương và chuyển đổi cây trồng sẽ tiếp tục thu hồi để chuyển đổi mục đích sang đất dân cư, thương mại dịch vụ nếu phù hợp với quy hoạch phát triển đất dân cư. 

 yen bai: nhung manh ruong kho, de co moc vi xen ket giua du an hinh anh 4

Đất nông nghiệp của thị xã Nghĩa Lộ ngày càng bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa

Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp của thị xã Nghĩa Lộ ngày càng bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa và triển khai các dự án. Bởi vậy, việc xử lý, giải quyết những vướng mắc đất xen kẹt là yêu cầu cần thiết để bảo đảm quyền lợi, đời sống của nhân dân, tránh lãng phí, phát huy giá trị tài nguyên đất và ngăn ngừa nguy cơ phát sinh vi phạm trong quản lý, sử dụng đất xen kẹt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1/1/2020, các cán bộ công chức, viên chức sẽ chính thức bị...
Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Cao Bằng đơn phương...
3 chính sách mới về tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ...