Thứ hai, 03/06/2024

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm

29/09/2023 7:00 AM (GMT+7)

Bánh Trung thu hình củ lạc ăn vừa ngon lại dễ làm.


Trong dịp Tết Trung thu không thể thiếu được bánh trung thu truyền thống. Bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên, hòa thuận, được người dân coi là món không thể thiếu trong ngày lễ này. Trong đêm Rằm phá cỗ, cả người lớn và trẻ em quây quần bên mâm cỗ, cùng ngắm trăng, ăn bánh trung thu, trò chuyện và tận hưởng niềm vui đoàn tụ gia đình thật ấm cúng.

Nếu không mua bánh trung thu ngoài tiệm, bạn cũng thể tự tay làm bánh trung thu tại nhà. Có rất nhiều công thức bánh trung thu, không phải công thức nào cũng phức tạp và mất nhiều thời gian, chẳng hạn như món bánh trung thu hình củ lạc này. Ngoài ra, khi tự làm bánh trung thu tại nhà, bạn vừa chuẩn bị được nguyên liệu sạch sẽ, hợp vệ sinh, không có chất phụ gia, vừa bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe.

Các loại nhân hạt, nhân thập cẩm hay trứng muối đã quá quen thuộc, trong bánh trung thu hình củ lạc này, sẽ giới thiệu đến bạn loại nhân lạ hơn, nguyên liệu quen thuộc mà bổ dưỡng cho sức khoẻ, được mệnh danh là "vi cá". Đó chính là bí đao.

Bí đao lúc này chọn những quả già vỏ có phấn, dùng làm nhân bánh trung thu rất ngon. Bí đao khó hút dầu, không giống như các loại nhân như nhân đậu, nhân sen nhuyễn hay khoai lang tím. Bởi vậy, nhân bí đao cũng sử dụng ít dầu, ít đường và đương nhiên chúng cũng ít calo. Ngay cả những người đang thực hiện chế độ giảm cân, ăn bánh trung thu hình củ lạc cũng không lo sợ tăng cân.

Hướng dẫn làm bánh trung thu hình củ lạc

Nguyên liệu cần thiết

- Phần nhân: 3,2kg bí đao, 95 đường nâu, 95g mạch nha, 30g dầu ngô.

- Phần vỏ bánh: 120g bột bánh trung thu, 23g dầu ngô, 83g syrup, 3g nước có tính kiềm.

Cách thực hiện

Bước 1: Bí đao mang gọt vỏ, rửa sạch. Dùng dụng cụ bào để bào bí đao thành các sợi nhỏ. Thêm một thìa muối nhỏ và trộn đều để giúp chúng bớt nước. Sau đó, cho bí đao bào sợi vào nồi nước, đun sôi khoảng 5 phút.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 1.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 2.

Bước 2: Bí đao sau khi nấu chín có thể cho vào túi vải vắt bớt nước. Cho bí đao vào chảo chống dính, thêm mạch nha và đường nâu. Đảo trên lửa lớn, đến khi đường tan hết. Sau đó, cho lửa nhỏ và đảo đều đến khi tạo thành khối bột nhuyễn. Cho dầu ngô vào và tiếp tục đảo. Phần nhân càng ráo càng tốt.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 3.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 4.

Bước 3: Sau khi làm chín phần nhân, chia thành các viên nhỏ khoảng 30g, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ dùng sau.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 5.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 6.

Bước 4: Tiếp đến, chúng ta sẽ làm phần vỏ bánh trung thu. Thêm phần nước vào syrup và khuấy đều. Thêm dầu ngô và khuấy đều đến khi thành hỗn hợp. Đổ bột bánh trung thu vào, nhào thành khối bột mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để nghỉ 2 giờ.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 7.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 8.

Bước 5: Chia khối bột thành các miếng nhỏ khoảng 20g, vo thành từng viên tròn rồi để sang một bên. Lấy một miếng bột bánh, ấn dẹt rồi cho nhân bí đao vào giữa. Khéo léo nặn cho vỏ bánh ôm sát nhân và miết kín vỏ bánh lại. Rắc một chút bột mì để chống dính. Cho vào khuôn bánh trung thu hình củ lạc và ấn tạo hình.

Bước 6: Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu. Đặt bánh lên khay nướng và phun một ít nước để giữ ẩm. Đặt khay nướng vào phần giữa lò nướng đã làm nóng trước đó, nướng ở 180 độ C trong 5 phút.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 9.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 10.

Bước 7: Lấy khay bánh ra, phết nhẹ một lớp lòng đỏ trứng pha với nước cực mỏng (dùng 1 lòng đỏ trứng pha với 10g nước). Đặt vào lò nướng lần nữa, nướng trong khoảng 10 phút, hoặc đến khi bề mặt bánh chuyển màu vàng nâu.

Bước 8: Vậy là mẻ bánh trung thu hình củ lạc đã hoàn thành. Để bánh nguội và đóng gói, từ 1-2 ngày sau, bánh xuống dầu, mềm ăn sẽ ngon hơn.

Bánh Trung thu lạ mắt, vừa ngon lại dễ làm - Ảnh 11.

Khi làm phần nhân, nhân bí đáo càng ráo bánh sẽ để được lâu hơn. Nhân ướt không chỉ khiến bánh không ngon mà còn khiến vỏ bánh dễ vỡ, dẫn tới rút ngắn thời gian sử dụng.

Bánh trung thu củ lạc dễ làm, nguyên liệu làm bánh cũng rất lành mạnh cho sức khoẻ. Bạn có thể thực hiện công thức bánh này bất cứ lúc nào nếu thích.

Theo PNVN

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM dự kiến để doanh nghiệp khai thác tuyến phà biển đến Tiền Giang

TP.HCM dự kiến để doanh nghiệp khai thác tuyến phà biển đến Tiền Giang

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM được UBND thành phố giao nhiệm vụ thành lập Tổ công tác để xây dựng tiêu chí, thẩm định, đánh giá hồ sơ, năng lực và lựa chọn doanh nghiệp khai thác tuyến phà biển nối TP.HCM - Tiền Giang.

'Gió ngược' đối với phát triển điện gió ngoài khơi đến từ đâu?

'Gió ngược' đối với phát triển điện gió ngoài khơi đến từ đâu?

Chưa có quy hoạch không gian biển và quy hoạch phát triển điện gió ngoài khơi, Việt Nam chưa thể tận dụng tốt tiềm năng của nguồn năng lượng này. Thiếu cơ chế để phát triển cũng là một nguyên nhân, theo các chuyên gia.

Điện lực đảm bảo cấp điện cho 2 kỳ thi lớn tại TP.HCM

Điện lực đảm bảo cấp điện cho 2 kỳ thi lớn tại TP.HCM

Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) yêu cầu các Công ty Điện lực lập phương án và tổ chức đảm bảo điện tại các địa điểm tổ chức thi tại thành phố nhằm cung cấp điện liên tục, ổn định phục vụ tốt cho kỳ thi tuyển sinh 10 và thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Giữa năm 2024, Honda tranh thủ ra Air Blade 2025

Giữa năm 2024, Honda tranh thủ ra Air Blade 2025

Phiên bản mới Air Blade 2025 sẽ được bán trên thị trường từ ngày 16/6/2024 với 2 dòng 160cc và 125cc. Phiên bản 125cc có giá khởi điểm hơn 42 triệu đồng.

Địa chỉ hàng loạt địa điểm bán vàng miếng SJC của Big 4 ngân hàng

Địa chỉ hàng loạt địa điểm bán vàng miếng SJC của Big 4 ngân hàng

Nhóm Big 4 ngân hàng – Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank – bắt đầu bán vàng miếng SJC cho người dân với mục tiêu bình ổn thị trường vàng vào hôm nay 3/6, dự kiến từ 14h30.

Bức tranh chung về sản xuất: Sản lượng ngành tăng 2 tháng liên tiếp

Bức tranh chung về sản xuất: Sản lượng ngành tăng 2 tháng liên tiếp

Sức khỏe ngành sản xuất tiếp tục cải thiện trong tháng 5 vừa qua, giúp Việt Nam ghi nhận hai tháng liên tiếp chỉ số PMI của ngành cao hơn 50 điểm.