Thứ Năm, ngày 17/01/2019 12:05 PM (GMT+7)

“Ngôi sao World Cup” trong hình hài… chó, mèo, bạch tuộc

authorĐức Hiếu Thứ Hai, ngày 11/06/2018 14:15 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bí mật World Cup

(Dân Việt) Chỉ là những con vật và tất nhiên không biết đá bóng, nhưng chó Pickles, bạch tuộc Paul và sắp tới là mèo Achilles lại được coi là ngôi sao của một vòng chung kết World Cup.

   

Năm 1966, lần đầu tiên vòng chung kết World Cup được tổ chức tại Anh, quê hương của bóng đá. Được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) trao chiếc cúp danh giá Jules Rimet, nước chủ nhà Anh tất nhiên muốn tổ chức một cuộc trưng bày rầm rộ trước khi kỳ vọng đội tuyển quốc gia của mình sẽ chính thức sở hữu nó bằng cách trở thành nhà vô địch của giải đấu.

Nhận chiếc cúp từ tháng 1.1966, nước Anh đã có kế hoạch bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tới tháng 2, công ty Stanley Gibbons nhận được vinh dự mang cúp trưng bày tại triển lãm Stampex. Điều kiện đi kèm với quá trình trưng bày tất nhiên là việc xây dựng hành lang an toàn để chiếc cúp không bị mất trộm hoặc bị cướp.

 “ngoi sao world cup” trong hinh hai… cho, meo, bach tuoc hinh anh 1

Nhờ Pickles, nước Anh đã tìm ra chiếc cúp Jules Rimet.

Mất cả tháng trời chuẩn bị, cuối cùng, vào ngày 19.3.1966, chiếc cúp Jules Rimet cũng được trưng bày. Kế hoạch bảo vệ với nhân viên, súng ống, ca kíp, đồ bảo hộ tối tân (vào thời điểm ấy) diễn ra rất hoành tráng và kéo dài trong… 1 ngày.

Ngày 20.3.1966, chiếc cúp còn có tên gọi Nữ thần vàng đã không cánh mà bay, vào thời điểm đội bảo vệ mất cảnh giác nhất khi họ thay ca. Đáng nói hơn, giữa cả rừng người được giao nhiệm vụ bảo vệ, không ai nghe, nhìn hay cảm nhận thấy bất cứ điều gì khả nghi.

Dĩ nhiên lực lượng an ninh Anh được huy động vào cuộc khẩn cấp. Nhưng tất cả những thông tin mà họ nhận được chỉ là một cuộc gọi nặc danh của kẻ được cho là đã ăn cắp chiếc cúp. Lạ đời hơn, kẻ này đòi tiền chuộc là cổ phần của câu lạc bộ Chelsea hoặc 15.000 bảng tiền mặt. Không hiểu sao, kẻ cắp này chỉ cần có ngần ấy tiền chuộc và chỉ ăn cắp chiếc cúp trong khi lại bỏ qua một bộ tem trong triển lãm, vốn được định giá tới 3 triệu bảng.

Manh mối quá ít ỏi khiến lực lượng an ninh không thể tìm ra tên trộm. Và tất nhiên, nước Anh sẽ mất mặt với toàn thế giới khi họ tổ chức World Cup mà chiếc cúp lại bị đánh cắp.

Cuối cùng, rất may may cho người Anh, chiếc cúp tình cờ được tìm thấy bởi một chú chó có tên Pickles. Ngày 27.3.1966, chú chó Pickles được người chủ David Corbett dẫn đi dạo và bất ngờ đánh hơi rồi tìm ra một bưu kiện bọc bằng giấy báo, trong đó chính là chiếc cúp Jules Rimet mà cả nước Anh đang nháo nhào tìm kiếm.

Pickles ngay sau đó được coi là “ngôi sao World Cup”. Năm ấy, khi đội Anh đăng quang, Pickles đã được mời đến lễ mừng công để… liếm chiếc cúp, còn ông chủ Corbett thì nhận được 6.000 bảng tiền thưởng. Tiếc thay, “ngôi sao World Cup” Pickles đã qua đời chỉ một năm sau đó, khi bị tai nạn vì cố gắng đuổi theo… một con mèo.

Tại World Cup 2010, chú bạch tuộc Paul ở Viện Hải dương học Oberhausen (Đức) đã trở thành một nhà tiên tri đại tài, được cổ động viên Đức nói riêng và khán giả toàn thế giới ngưỡng mộ. Cả giải đấu này, Paul lựa chọn đội thắng trong 8 trận đấu (7 trận có đội Đức tham gia và trận chung kết Hà Lan – Tây Ban Nha) bằng cách chọn thức ăn trong chiếc hộp có gắn quốc kỳ của một trong hai quốc gia tham dự trận đấu.

 “ngoi sao world cup” trong hinh hai… cho, meo, bach tuoc hinh anh 2

Bạch tuộc Paul gây tiếng vang lớn tại World Cup 2010

Kết quả thật bất ngờ: “Gia Cát Dự” Paul đã đoán đúng đội thắng cuộc của cả 8 trận đấu. Nên nhớ, loài bạch tuộc bị mù màu nên sự lựa chọn không hề có tác động về màu sắc (do có 7 trận, hộp thức ăn có gắn quốc kỳ Đức). Có người còn đùa rằng, “Thánh Paul” lựa chọn đúng có sở hữu 3 trái tim và 9 bộ não nên khả năng phân tích mới chính xác.

Vì dự đoán thần sầu của Paul, không ít hãng cá cược đã thua méo mặt tại World Cup 2010. Thậm chí, tại Việt Nam, món… bạch tuộc nướng cũng rất đắt khách, trong các cuộc bàn luận về bóng đá và khả năng của “Thánh Paul” tại thời gian diễn ra giải đấu. Đến tháng 10.2010, “Thánh Paul” chết tự nhiên trong khi ngủ vì lý do tự nhiên và khiến đông đảo người hâm mộ “chuyên gia dự đoán” này tiếc hùi hụi.

Đến World Cup 2018 sắp khai mạc, chú mèo Achilles thuộc bảo tàng Hermitage tại Saint Petersburg được nước chủ nhà Nga chọn làm “hậu duệ của Paul”. Achilles được tin tưởng vì đã có kinh nghiệm do lựa chọn chính xác đội Đức vô địch Confederations Cup 2017.

 “ngoi sao world cup” trong hinh hai… cho, meo, bach tuoc hinh anh 3

Mèo Achilles được kỳ vọng sẽ là "Gia Cát Dự" của World Cup 2018

Là một con mèo bị điếc, nhưng Achilles được đánh giá rất cao vì có khả năng lựa chọn, phân tích và hay có hành vi bất thường so với những con mèo khác. Achilles sẽ dự đoán các trận đấu theo hình thức chọn bát thức ăn có gắn cờ của một trong hai quốc gia có đội tuyển tham gia trận đấu.

Ở World Cup 2018, Achilles sẽ thể hiện khả năng dự đoán ngay ở trận khai mạc giữa chủ nhà Nga và Ả Rập Saudi. Màn dự đoán của Achilles sẽ được tổ chức 1 ngày trước khi diễn ra trận đấu này (14.6).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rất nhiều NHM khắp thế giới phát nghen với West Ham vì đội bóng...