Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 03:07 AM (GMT+7)

Tác giả bài thơ "Làng quan họ quê tôi" qua đời vì ung thư

authorThủy Vũ Thứ Hai, ngày 22/04/2019 11:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà thơ Nguyễn Phan Hách, tác giả của những bài thơ nổi tiếng được phổ nhạc như “Hoa sữa”, “Làng quan họ quê tôi” đã qua đời vào ngày 21/4/2019 vì căn bệnh ung thư.

   

Nhà thơ Nguyễn Phan Hách đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 15 giờ ngày 21/4/2019 tại Hà Nội sau một thời gian chữa trị căn bệnh ung thư.

 tac gia bai tho "lang quan ho que toi" qua doi vi ung thu hinh anh 1

Nhà thơ Nguyễn Phan Hách

Ông Trương Nhuận - nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ - cho biết, nhà thơ phát bệnh ung thư từ đầu năm ngoái. Ông đau xót thông báo tin buồn trên trang cá nhân của mình:

"Nhà văn Nguyễn Phan Hách mới mất !” Vậy là thêm một bậc đàn anh văn chương miền quê quan họ xứ Kinh Bắc- người rất nổi tiếng với bài thơ “Làng quan họ quê tôi" được nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo phổ nhạc thành ca khúc lừng danh - đã lại chia tay bạn đọc mãi mãi rồi. Mấy hôm trước còn vừa đăng lại cái tản văn của anh về các ông anh văn chương đất quan họ trên facebook của mình vậy mà giờ bác đã thành người thiên cổ ư? Trên facebook của nhà văn Nguyễn Phan Hách vẫn còn đăng câu truyện ngắn cuối cùng viết về con người và mảnh đất địa linh nhân kiệt xứ Kinh Bắc gửi gắm bè bạn và người đọc, như linh cảm trước cho mình một lời chia xa! Vậy xin phép hương hồn bác anh linh cho thằng em đồng hương vốn mến mộ văn chương bác được copy lại để mọi người cùng thưởng thức."

Nhiều bạn văn của ông như nhà văn Tạ Duy Anh, Thiên Sơn, Trung Trung Đỉnh... chia sẻ tin buồn. 

Trong ký ức của bạn bè, nhà thơ Nguyễn Phan Hách là người hiền lành, cần cù. Ở tuổi ngoài 70, ông vẫn miệt mài làm việc, sáng tác. Nhà thơ vốn vui vẻ, lạc quan, giấu bệnh nên nhiều người bất ngờ khi nghe tin ông qua đời. 

 tac gia bai tho "lang quan ho que toi" qua doi vi ung thu hinh anh 2

Bìa cuốn sách tiểu thuyết nổi tiếng “Cuồng phong”

Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Phan Hách sinh năm 1944 tại làng Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ông có năng khiếu văn chương từ nhỏ, từng nhận giải thưởng do Tuần báo Văn nghệ tổ chức các năm 1969, 1974. Ông tốt nghiệp ngành sư phạm, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1978. Ông là nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam. Từ năm 2008, ông là tổng biên tập Nhà xuất bản Dân trí. 

Ông nổi tiếng với tiểu thuyết "Cuồng phong", ra mắt lần đầu năm 2008. Ngoài viết văn, ông còn là nhà thơ nổi tiếng với "Làng quan họ quê tôi", được nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo phổ nhạc. Tác phẩm "Hoa sữa" cũng được Thế Duy phổ nhạc thành ca khúc "Mối tình đầu", trong đó có những câu hát quen thuộc như: "Ngày xưa tôi thầm yêu một nàng thiếu nữ, tóc em dài như gió mùa thu"...

Xem bình luận
Tiễn người về miền cực lạc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi bước vào các thử thách khó nhằn của “Chạy đi chờ chi”, vợ...