Thứ Ba, ngày 20/08/2019 19:17 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 18/07/2019 14:34 PM (GMT+7)

Giải mã kế hoạch quân sự đầu tiên của Mỹ ở Việt Nam

Bắt đầu được Lầu Năm Góc triển khai từ năm 1962, chiến dịch DESOTO được coi là hành động quân sự đầu tiên được Mỹ thực hiện với Việt Nam.

   

 giai ma ke hoach quan su dau tien cua my o viet nam hinh anh 1

Thực tế, chiến dịch DESOTO là một kiểu chiến dịch quân sự được Mỹ thực hiện trong rất nhiều cuộc xung đột trên thế giới. Nguồn ảnh: Warhistory.

 giai ma ke hoach quan su dau tien cua my o viet nam hinh anh 2

Thông thường, một chiến dịch DESOTO sẽ diễn ra trước khi cuộc chiến thực sự bắt đầu. Trong đó, DESOTO đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi cung cấp những thông tin tình báo đầu tiên về đối phương. Nguồn ảnh: Warhistory.

 giai ma ke hoach quan su dau tien cua my o viet nam hinh anh 3

Mỹ bắt đầu thực hiện chiến dịch DESOTO ở Việt Nam từ tháng 12/1961. Chiến dịch này được Mỹ tiến hành ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ với một loạt các loại tàu chiến, tàu hộ vệ. Nguồn ảnh: Warhistory.

 giai ma ke hoach quan su dau tien cua my o viet nam hinh anh 4

Sơ đồ đường đi của các tàu chiến Mỹ trong chiến dịch DESOTO. Rõ ràng đây là hành động xâm hại lãnh hải, chủ quyền trên biển của Việt Nam trước khi Mỹ tuyên bố tham chiến ở Việt Nam. Nguồn ảnh: Warhistory.

 giai ma ke hoach quan su dau tien cua my o viet nam hinh anh 5

Vịnh Bắc Bộ, nơi xảy ra sự kiện nguỵ tạo của Mỹ để Washington lấy cớ tiến hành chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Warhistory.

 giai ma ke hoach quan su dau tien cua my o viet nam hinh anh 6

Các tàu chiến của Mỹ khi di chuyển vào lãnh hải Việt Nam sẽ mang theo các thiết bị thu sóng radio, vô tuyến phục vụ cho các hoạt động thu thập thông tin tình báo. Nguồn ảnh: Warhistory.

 giai ma ke hoach quan su dau tien cua my o viet nam hinh anh 7

Đây được xem là bước đệm quan trọng nhất mà Mỹ thực hiện trước khi dựng lên sự kiện Vịnh Bắc Bộ. Khi sự kiện Vịnh Bắc Bộ nổ ra, Mỹ đã xây dựng xong kế hoạch và cách đánh để tấn công miền Bắc Việt Nam. Nguồn ảnh: Warhistory.

 giai ma ke hoach quan su dau tien cua my o viet nam hinh anh 8

Kiểu tuần tra DESOTO này còn được Mỹ thực hiện ở Liên Xô, Trung Quốc và Triều Tiên trước đó vậy nên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ có vẻ rất... chuyên nghiệp trong kiểu tuần tra nghe lén và thu thập tin tình báo này. Nguồn ảnh: Warhistory.

 giai ma ke hoach quan su dau tien cua my o viet nam hinh anh 9

Thậm chí trong quá trình thực hiện DESOTO, hải quân Mỹ còn ghi nhận lại cách di chuyển, đội hình tác chiến của Hải quân Nhân dân Việt Nam - lúc đó còn khá non trẻ - để tính đường đối phó sau này. Nguồn ảnh: Warhistory.

 giai ma ke hoach quan su dau tien cua my o viet nam hinh anh 10

Những cuộc tuần tra DESOTO này được phía Mỹ thực hiện dưới sự hỗ trợ không quân từ tàu sân bay USS Ticonderoga. Nguồn ảnh: Warhistory.

 giai ma ke hoach quan su dau tien cua my o viet nam hinh anh 11

Cho tới tận ngày nay, các thông tin về quá trình tiến hành DESOTO ở Việt Nam vẫn còn rất mờ mịt vì dù là một chiến dịch quân sự, DESOTO lại mang hơi hướng tình báo nhiều hơn và nó chứa đựng rất nhiều thông tin mật nhạy cảm, chưa thể giải mã được. Nguồn ảnh: Warhistory.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đức quốc xã từng lên kế hoạch phát triển một máy bay ném bom siêu...