Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 04:01 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 13/11/2019 08:31 AM (GMT+7)

Hải quân Việt Nam khắc phục nhược điểm của Gepard 3.9 như thế nào?

Nhược điểm lớn nhất của các tàu chiến lớp Gepard 3.9 dường như đã được Hải quân Việt Nam khắc phục được một phần trong những nâng cấp gần đây, đặc biệt là trên tàu 011 Đinh Tiên Hoàng.

   

 hai quan viet nam khac phuc nhuoc diem cua gepard 3.9 nhu the nao? hinh anh 1

Tàu 011 Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Nhân dân Việt Nam có một nhược điểm chí tử tồn đọng trên thiết kế của các khinh hạm lớp Gepard 3.9 đó là hệ thống nhà chứa máy bay có thiết kế hơi... dở. Nguồn ảnh: QQ.

 hai quan viet nam khac phuc nhuoc diem cua gepard 3.9 nhu the nao? hinh anh 2

Trong thời gian gần đây, Hải quân Việt Nam đã đưa tàu Đinh Tiên Hoàng về Nhà máy X46 - Cục Kỹ thuật Hải quân dường như để nâng cấp, khắc phục lỗi thiết kế của tàu Gepard 3.9 này. Nguồn ảnh: QQ.

 hai quan viet nam khac phuc nhuoc diem cua gepard 3.9 nhu the nao? hinh anh 3

Cụ thể, nhược điểm lớn nhất của mọi khinh hạm Gepard 3.9 đó là phần nhà chứa máy bay có thiết kế hình thang - khiến cho nhà chứa này không thể đóng kín như các nhà chứa trực thăng khác được. Nguồn ảnh: QPVN.

 hai quan viet nam khac phuc nhuoc diem cua gepard 3.9 nhu the nao? hinh anh 4

Trên thực tế, kiểu cửa hình thang của Gepard 3.9 khiến cho nhà chứa máy bay này luôn mở - ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của trực thăng khi neo đậu tại đây do khí hậu ăn mòn. Nguồn ảnh: QQ.

 hai quan viet nam khac phuc nhuoc diem cua gepard 3.9 nhu the nao? hinh anh 5

Cận cảnh thiết kế nguyên bản của nhà chứa trực thăng trên tàu Gepard 3.9. Nhà chứa này không những ngắn, không thể cất vừa được một chiếc trực thăng mà còn không có cửa do thiết kế hình thang trên nhỏ dưới lại to. Nguồn ảnh: QQ.

 hai quan viet nam khac phuc nhuoc diem cua gepard 3.9 nhu the nao? hinh anh 6

Khi trực thăng được để vào nhà chứa, gió biển với muối sẽ ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của chiếc trực thăng này do nó không thể bị cách ly khỏi môi trường bên ngoài được. Nguồn ảnh: QQ.

 hai quan viet nam khac phuc nhuoc diem cua gepard 3.9 nhu the nao? hinh anh 7

Để có thể khắc phục được triệt để vấn đề này, tàu 011 Đinh Tiên Hoàng cũng như toàn bộ các tàu Gepard 3.9 khác hiện đang phục vụ trong Hải quân Việt Nam cần trải qua quá trình sửa chữa lớn, trong đó bao gồm việc kéo dài kích thước nhà chứa trực thăng cũng như thiết kế lại phần cửa để có thể đóng được. Nguồn ảnh: QQ.

 hai quan viet nam khac phuc nhuoc diem cua gepard 3.9 nhu the nao? hinh anh 8

Việc thiết kế lại nhà chứa máy bay này sẽ giúp ta bảo quản tốt được những chiếc trực thăng đồng trục Ka-28 - loại trực thăng rất hữu hiệu trong việc trinh sát, săn ngầm trên biển. Nguồn ảnh: QPVN.

 hai quan viet nam khac phuc nhuoc diem cua gepard 3.9 nhu the nao? hinh anh 9

Nếu việc sửa chữa, cải biên này được ta thực hiện thành công, không những 3 tàu Gepard 3.9 còn lại của Việt Nam sẽ học tập theo mà thậm chí cả các tàu Gepard khác trên thế giới cũng sẽ nghiên cứu, áp dụng kiểu cải biên này. Nguồn ảnh: QQ.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận
Sửa kiểu gì, có làm hỏng tính tăng tàng hình hay không?
Bình luận có 0 phản hồi
cái này lúc mua tưởng các ông nghiên cứu kỹ rồi mới mua chứ,giờ lại nói thế vậy xem lại năng lực của...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong Chiến tranh thế giới 2, dù không phải đồng minh nhưng Phần...
Nhằm chuyên chở khối lượng hàng hóa có trọng tải lớn và kích cỡ...
Theo Defense News, với hệ thống Grom-2, Ukraine có thể xuyên thủng...