Thứ Ba, ngày 15/10/2019 02:04 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 18/09/2019 16:34 PM (GMT+7)

Loại tên lửa của Mỹ tiêu diệt được mọi loại xe tăng Nga

Mỹ vừa chính thức trang bị JAGM - loại tên lửa đủ mạnh để có thể đối phó hầu hết những cỗ tăng tối tân nhất hiện nay của Nga.

   

 loai ten lua cua my tieu diet duoc moi loai xe tang nga hinh anh 1

Theo Đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ, David Warnick, tên lửa JAGM do Lockheed Martin phát triển để thay thế tên lửa Hellfire hiện đang có trong trang bị. Ngoài ra, tên lửa này còn thay thế cả TOW và cả các tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick.

 loai ten lua cua my tieu diet duoc moi loai xe tang nga hinh anh 2

JAGM mang rất nhiều kỳ vọng của của cả Không - Hải quân và Thủy quâ lục chiến Mỹ bởi đây là thế hệ vũ khí đa năng, được trang bị đầu đạn tự dẫn đa chế độ có khả năng phát hiện và nhận diện mục tiêu nhờ các thuật toán thiết lập sẵn. JAGM có thể lắp đầu đạn xuyên phá (độ xuyên giáp lên tới 1200 mm) hoặc đầu đạn nổ phá mảnh.

 loai ten lua cua my tieu diet duoc moi loai xe tang nga hinh anh 3

Bộ phận quan trọng nhất của tên lửa đối đất JAGM là đầu đạn tự dẫn đa chế độ công nghệ cao với hệ thống dẫn đường laser, radar và hồng ngoại. JAGM tương thích với tất cả các loại ống phóng trên các máy bay hiện đại của Mỹ. Trong các cuộc thử nghiệm, với cả 3 hệ thống dẫn đường tên lửa đã hoạt động đồng thời một cách hiệu quả và bảo đảm truyền tải ổn định dữ liệu viễn trắc về trạm chỉ huy điều khiển.

 loai ten lua cua my tieu diet duoc moi loai xe tang nga hinh anh 4

Đầu đạn tự dẫn tổng hợp là một bước phát triển hoàn toàn mới. Nó là sự kết hợp giữa đầu đạn tự dẫn hồng ngoại thụ động, laser bán chủ động (để tiêu diệt các mục tiêu riêng lẻ với tác dụng phụ tối thiểu) và radar chủ động (sử dụng trong điều kiện thời tiết xấu và nhiều khói bụi trên chiến trường).

 loai ten lua cua my tieu diet duoc moi loai xe tang nga hinh anh 5

ATGM được chế tạo trong khuôn khổ dự án JAGM theo kế hoạch sẽ được trang bị đầu đạn đa năng - lũy tích (dồn đương lượng nổ về hướng mục tiêu), xuyên phá và nổ phá mảnh.

 loai ten lua cua my tieu diet duoc moi loai xe tang nga hinh anh 6

Nhờ đầu đạn tối tân mà tên lửa này có thể tiêu diệt đại đa số các xe tăng và xe bọc thép, còn đầu đạn xuyên phá và nổ phá mảnh phát huy công dụng đối với mục tiêu là nhà cửa, hầm trú ẩn, tàu thuyền và các mục tiêu được gia cố chắc chắn khác.

 loai ten lua cua my tieu diet duoc moi loai xe tang nga hinh anh 7

Tên lửa JAGM có chiều dài 175 cm, khối lượng 47 kg và tầm xa không quá 16 km. Nếu được phóng ra từ máy bay, tầm xa của JAGM có thể đạt 28 km. Tên lửa này có tầm xa và tính sát thương lớn hơn, hệ thống dẫn đường tên lửa hiện đại hơn so với các dòng cạnh tranh với nó trên thị trường.

 loai ten lua cua my tieu diet duoc moi loai xe tang nga hinh anh 8

JAGM sẽ được trang bị trên các máy bay phản lực, trực thăng và UAV các loại đang được Mỹ sử dụng, có thể cải tiến để trang bị cho Lục quân, Không quân và Hải quân cũng như Thủy quân lục chiến. Đại tá David Warnick cho rằng, với tính năng tối tân của JAGM, đặc biệt là kiểu đánh đột nóc, tên lửa này đủ sức đối phó với mọi loại tăng tối tân nhất hiện nay, kể cả tăng T-14 Armata của Nga.

Theo Đan Nguyên (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ tiền lệ của Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Pháp đã đưa rất nhiều...
3.700 phụ nữ làm việc tại các trại tập trung của Đức Quốc xã trong...
Nhảy dù từng được coi là lực lượng "con cưng" của mọi đội quân trên...