Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 08:54 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 18:28 PM (GMT+7)

Pháp đã tung bao nhiêu quân tham gia vào cứ điểm Điện Biên Phủ?

Điện Biên Phủ là trận đánh lớn nhất và mang tính quyết định trong Chiến tranh Đông Dương với phần thắng tuyệt đối thuộc về quân đội Việt Minh bất chấp mọi sự nỗ lực của Pháp và đồng minh.

   

 phap da tung bao nhieu quan tham gia vao cu diem dien bien phu? hinh anh 1

Cứ điểm Điện Biên Phủ được Pháp xây dựng để án ngữ phía Bắc Đông Dương, kiểm soát được vùng Tây Bắc Việt Nam và vùng liên thông với Thượng Lào để ngắn chặn sự việc mở rộng vùng giải phóng của quân đội Việt Minh. Cứ điểm này còn được các tướng lĩnh Pháp xem là cái bẫy tốt nhất để tiêu diệt quân chủ lực của ta trong một trận đánh duy nhất. Nguồn ảnh: Indochinawar.

 phap da tung bao nhieu quan tham gia vao cu diem dien bien phu? hinh anh 2

Bắt đầu từ 2/11/1953, Tướng Navarre - người vạch ra kế hoạch Navarre nổi tiếng đã giao chỉ thị cho tướng lĩnh dưới quyền mình bằng mọi giá, phải chiếm được Điện Biên Phủ và thiết lập được một căn cứ ở đây trước ngày 1/12 cùng năm. Nguồn ảnh: Legion.

 phap da tung bao nhieu quan tham gia vao cu diem dien bien phu? hinh anh 3

Tuy nhiên phải tới tận 20/11, với 63 chuyến không vận người Pháp mới có thể triển khai xuống Điện Biên Phủ 3000 lính dù đầu tiên. Tiểu đoàn 6 Dù thuộc địa của Pháp đã đen đủi nhảy trúng vào vị trí của 1 tiểu đoàn Việt Minh đang... tập trận, kết cục là Pháp chịu thương vong hơn 50 lính. Nguồn ảnh: Life.

 phap da tung bao nhieu quan tham gia vao cu diem dien bien phu? hinh anh 4

Trong các ngày 21 và 22, liên tiếp 3 tiểu đoàn Dù được thả xuống Điện Biên Phủ cùng với một đại đội pháo binh. Ngày 24/11, đường băng dã chiến ở Mường Thanh chính thức được sửa xong, Pháp thiết lập cầu không vận để mang tới đây thêm khoảng 4500 quân nữa. Nguồn ảnh: Legion.

 phap da tung bao nhieu quan tham gia vao cu diem dien bien phu? hinh anh 5

Tới trung tuần tháng 12/1953, lực lượng Pháp ở Điện Biên Phủ tiếp tục tăng quân số lên 11 tiểu đoàn. Cũng tính tới thời điểm này, tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ đã dần hình thành, chạy suốt chiều dài cánh đồng Mường Thanh, hai bên bờ sông Nậm Rốm. Nguồn ảnh: France.

 phap da tung bao nhieu quan tham gia vao cu diem dien bien phu? hinh anh 6

Tổng cộng phía Pháp có 16 tiểu đoàn bộ binh, 7 đại đội pháo binh, 1 đại đội xe tăng và 1 phi đội máy bay tham gia vào trận chiến Điện Biên Phủ. Nguồn ảnh: Vagamen.

 phap da tung bao nhieu quan tham gia vao cu diem dien bien phu? hinh anh 7

Ban đầu, quân số của Pháp tại đây là 10.814 người. Ít ngày sau khi trận Điện Biên Phủ leo thang, Pháp tăng viện thêm 4291 lính và vào lúc cao điểm nhất có 16.200 lính Pháp tại mặt trận này. Nguồn ảnh: Colony.

 phap da tung bao nhieu quan tham gia vao cu diem dien bien phu? hinh anh 8

Để đảm bảo các máy bay của Không quân Pháp và Không quân Mỹ đủ sức bay viện trợ và hỗ trợ hỏa lực cho chiến trường này, phía Pháp đã huy động một lực lượng quân nhân kỹ thuật lên tới... 30.000 người, tập trung tại các sân bay lớn của Hà Nội lúc bấy giờ chỉ để bảo dưỡng, bảo trì máy bay. Nguồn ảnh: Pinterest.

 phap da tung bao nhieu quan tham gia vao cu diem dien bien phu? hinh anh 9

Bộ tổng chỉ huy của quân đội Pháp tại cứ điểm Điện Biên Phủ. Trong trận chiến này Pháp có tổng cộng 6 tướng tham chiến, trong đó có 2 vị tướng thiệt mạng tại chỗ trên chiến trường, 4 tướng đầu hàng và bị bắt sống. Nguồn ảnh: Historic.

 phap da tung bao nhieu quan tham gia vao cu diem dien bien phu? hinh anh 10

Trong số những vị tướng bị bắt sống có Tướng Christian de Castries (Tướng "Đờ Cát") - Tư lệnh cứ điểm Điện Biên Phủ. Nguồn ảnh: Wiki.

 phap da tung bao nhieu quan tham gia vao cu diem dien bien phu? hinh anh 11

Tổng cộng phía Pháp đã sử dụng 420 máy bay các loại, thả 4000 tấn hàng tiếp tế và 5000 tấn bom yểm trợ xuống chiến trường này. Nguồn ảnh: Life.

 phap da tung bao nhieu quan tham gia vao cu diem dien bien phu? hinh anh 12

Tuy nhiên, chỉ sau 55 ngày giao tranh, cứ điểm Điện Biên Phủ được xem là pháo đài bất khả xâm phạm của quân đội thực dân Pháp đã thất thủ một cách chóng vánh, dẫn tới Hiệp định Geneve được ký kết, ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia chính thức được độc lập. Nguồn ảnh: Solaire.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trực thăng là loại vũ khí cực kỳ phổ biến của Mỹ thời Chiến tranh...
Xe tăng K2 Black Panther có hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân...