Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:55 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 27/03/2017 14:30 PM (GMT+7)

Tiểu liên Uzi Pro - loại súng đặc biệt dành cho quân đội Việt Nam

Với tính năng mới, tiện lợi, Việt Nam rất có thể trong tương lai sẽ mua và sản xuất trong nước khẩu súng tiểu liên Uzi Pro, bên cạnh phiên bản Uzi tiêu chuẩn.

   

Được coi là biểu tượng của dòng súng tiểu liên bắn nhanh nhỏ gọn trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm, tiểu liên Uzi của Israel được hơn 50 quốc gia sử dụng. Tuy nhiên theo thời gian, Uzi dần bị coi là không đáp ứng điều kiện tác chiến hiện tại, vì thế phiên bản Uzi-Pro được thiết kế nhằm cạnh tranh với các loại tiểu liên hiện đại.

So với các loại tiểu liên hiện đại, thiết kế của Uzi Pro vẫn mang được đáng dấp nhỏ gọn vốn có. Kích thước nhỏ gọn được coi là yếu tố cần thiết để trang bị cho những người lính thuộc đơn vị đặc nhiệm hoặc các đơn vị chuyên biệt bảo vệ yếu nhân.

 tieu lien uzi pro - loai sung dac biet danh cho quan doi viet nam hinh anh 1

Uzi (tiếng Hebrew: עוזי‎) cùng với MP5, TMP,… thuộc nhóm súng tiểu liên. Khẩu súng Uzi đầu tiên được thiết kế bởi thiếu tá Uziel Gal – một người Do Thái gốc Đức – vào cuối những năm 1940. Súng được sản xuất bởi Israel Military Industries của Israel, nhà sản xuất FN Herstal của Bỉ, và một số hãng khác theo nhượng quyền.Việt Nam cũng đang sản xuất phiên bản Uzi tiêu chuẩn và Micro Uzi.

Nếu trước đây phiên bản Uzi tiêu chuẩn thường làm hoàn toàn bằng thép, thì trên phiên bản Uzi Pro lại sử dụng nhiều chất liệu mới như polymer cao phân tử kết hợp với với thép tạo nên một khẩu súng vừa chắc chắn nhưng cũng rất gọn nhẹ.

Một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các loại súng hiện đại là tích hợp ray picantinny. Trên phiên bản Uzi Pro trang bị hai thanh ray pincatinny, một trên lưng súng và thanh còn lại có độ ngắn hơn trang bị bên dưới nòng súng để gắn tay cầm phụ.

 tieu lien uzi pro - loai sung dac biet danh cho quan doi viet nam hinh anh 2

Súng tiểu liên cực nhanh Uzi Pro có trọng lượng chỉ 1,6kg, chiều dài 24cm, nòng dài 11,4cm. Đây là thông số cực ấn tượng cho một khẩu súng có hỏa lực vừa phải.

Súng có hộp tiếp đạn 32 viên, tốc độ bắn của loại súng này cực cao lên tới trên 1.500 phát/phút. Hình ảnh lính đặc nhiệm người nhái trang bị súng tiểu liên Uzi Pro đang đổ bộ vào bờ biển.

Ống giảm thanh được coi là một trong những phụ kiện không thể thiếu cho các nhiệm vụ đòi hỏi tính bí mật cao. Hình ảnh người lính đang ngắm bắn với khẩu Uzi Pro trang bị ống ngắm điểm đỏ và ống hãm thanh.

 tieu lien uzi pro - loai sung dac biet danh cho quan doi viet nam hinh anh 3

Một điểm mới là nút tháo hộp tiếp đạn được chuyển đến vị trí giống như các khẩu súng ngắn hiện nay, với thiết kế này sẽ rất thuận tiện cho người lính khi thao tác thay hộp tiếp đạn. và điều đặc biệt là nó cũng có thể hoán đổi từ bên phải sang bên trái theo sở thích của người bắn.

Điều dễ nhận thấy chính là việc có thể trang bị báng gấp trên phiên bản Uzi Pro, đây là điều đáng ngạc nhiên đối với một khẩu súng nhỏ gọn, bán súng cũng có thể điều chỉnh các thông số phù hợp với từng xạ thủ. Xạ thủ cũng có thể thay thế các loại báng đơn giản hơn nếu muốn.

Khẩu Uzi mới có khóa an toàn 3 chế độ kết hợp với chặn kim hỏa thay vì chỉ có 2 như các mẫu trước giúp cho sự tiện dụng và rất an toàn. Cần lên đạn được thiết kế khoa học giúp xạ thủ tiện lợi khi sử dụng.

 tieu lien uzi pro - loai sung dac biet danh cho quan doi viet nam hinh anh 4

Đơn giá hiện tại cho khẩu súng Uzi Pro khoảng 1.100 USD một khẩu, tuy nhiên khi đặt mua số lượng lớn có thể giá thành sẽ thấp hơn.

Uzi Pro là sự kế thừa xuất sắc những gì mà tiểu liên Uzi để lại. Đây được coi là đối thủ đáng gờm trong cuộc cạnh tranh để trang bị cho lực lượng đặc nhiệm các nước, đặc biệt những nước có truyền thồng sử dụng khẩu Uzi các phiên bản trước đây (trong đó có Việt Nam).

Theo PV (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tháng 6.1985 Trung Quốc lập 7 đại quân khu, 31 năm sau lại giải thể...