Thứ Ba, ngày 21/02/2017 19:07 PM (GMT+7)

Trồng chuối laba: Chỉ việc nhìn cân, ghi sổ và... thu tiền

authorDuy Hậu Thứ Năm, ngày 09/07/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi nhiều gia đình cùng địa phương quanh năm quần quật nhưng chỉ đủ ăn hoặc dôi dư chẳng đáng là bao thì gia đình anh Trần Minh Phi - thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) chẳng những có thu nhập cao mà vẫn nhàn hạ.

   

 trong chuoi laba: chi viec nhin can, ghi so va... thu tien hinh anh 1
Từ khi chuyển sang trồng chuối, anh Phi rất nhàn hạ nhưng lại có thu nhập cao hơn. Ảnh: Duy Hậu

Anh Phi kể, vào năm 2009, sau nhiều năm làm ăn thất bại vì trồng cà chua, bắp cải…, vợ chồng anh quyết định “đoạn tuyệt” với loại cây trồng này để đi tìm hướng sản xuất mới, hiệu quả hơn. “Trong lúc loay hoay tìm “kế” thì tôi thấy mấy bụi chuối laba ở bờ rào ra trái rất to. Suy đi tính lại cuối cùng tôi quyết định chuyển 5 sào đất sang trồng loại chuối này. Lúc mới trồng, không chỉ người dân xung quanh mà ngay cả tôi cũng chưa dám nghĩ mình sẽ thành công như hôm nay”- anh Phi chia sẻ.

Anh cho biết thêm, chuối laba rất phù hợp với vùng đất này. Sau khi bén rễ, cây phát triển rất nhanh, chỉ 8 tháng sau là cho thu hoạch lứa đầu tiên, có những buồng nặng tới 50kg, quả to, căng nhẵn.

Cứ vậy, lớp này nối tiếp lớp khác: 5 tháng tuổi trổ buồng, 3 tháng chuối chín. Khi lứa đầu tiên thu hoạch, một đầu mối chuyên thu mua nông sản ở thị trấn Thạnh Mỹ (Đơn Dương) vào thấy vườn chuối của gia đình anh đã “mê tít”.

Ngay hôm đó, họ làm hợp đồng nhận bao tiêu chuối lâu dài cho gia đình anh Phi với giá 7.000 đồng/kg, số lượng chuối không hạn chế…Thấy hiệu quả kinh tế đem lại rất cao nên chỉ 1 năm sau đó, anh Phi đã mở rộng ra 1ha, nay là 1,5ha và dự tính còn tiếp tục mở rộng hơn nữa trong thời gian tới. Hiện chỉ với 1ha chuối cho thu hoạch, cùng với việc bán cây giống chuối laba, mỗi năm anh Phi thu về hơn nửa tỷ đồng…

“Trồng chuối lời gấp nhiều lần trồng rau, sản phẩm làm ra đến đâu thương lái cho người vào tự thu hoạch, vận chuyển, vợ chồng tôi chỉ việc đứng nhìn cân, ghi sổ số lượng chuối để hoạch toán tiền”. Hơn nữa theo anh Phi, mỗi gốc chuối laba cho thu hoạch liên tục trong vòng 10 năm mới phải trồng lại; kỹ thuật trồng và chăm sóc khá đơn giản, có thể nói là rất nhàn. Chuối laba cũng rất ít sâu bệnh nên người trồng rất ít phải sử dụng và tiếp xúc với các loại thuốc hóa học.

Xem bình luận
họ làm hợp đồng nhận bao tiêu chuối lâu dài cho gia đình anh Phi với giá 7.000 đồng/kg, số lượng...
Bình luận có 0 phản hồi
thật không thể tin nổi, nếu dễ vậy ai ai nhà nhà đều giàu hết rồi nhà báo ơi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghề nuôi hàu lồng bè trên sông rạch xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau)...
Đầu năm 2016, thời tiết khắc nghiệt với đợt rét kỷ lục, nhờ chăm...
Ngoài bán trái dừa, chị Đào Thị Diễm Kiều ở cù lao Tân Lộc, Cần Thơ...