Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:16 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 02/07/2015 10:51 AM (GMT+7)

Bầu Đức tôn thờ bóng đá đẹp nhưng thua thì...phải tính?

Rõ ràng, khi không tiếc tiền bỏ ra để liên kết đào tạo với nước ngoài, bầu Đức đã làm được một việc rất quan trọng cho bước phát triển lâu dài của bóng đá Việt là nâng tầm chất lượng đào tạo cầu thủ, trong đó điều cốt tử và là nền tảng cho quá trình đó là chất lượng văn hoá cho từng thành viên.

   

Việc các cầu thủ được ăn ở, sinh hoạt và đặc biệt là học tập văn hoá tập trung từ khi vào lò cho đến hết bậc đại học là một quá trình dài, cơ bản, nhằm tạo ra những cầu thủ học giỏi, đá bóng hay, cả hai hỗ trợ cho nhau cùng phát triển.

Không phải ngẫu nhiên mà bầu Đức lại chọn con đường tốn kém đó. Càng không ngẫu nhiên ông bầu này chọn đào tạo và thực hành lối chơi kỹ thuật biến hoá, cống hiến và mê hoặc lòng người .

 bau duc ton tho bong da dep nhung thua thi...phai tinh? hinh anh 1

Bầu Đức đang mất kiên nhẫn với lứa trẻ HA.GL.

Hãy nhớ lại bóng đá Việt, và cả khu vực vùng trũng với những căn bệnh kinh niên của thói gian lận tuổi, chạy theo thành tích, cá độ, thậm chí vô tư cá độ theo cách "đội bóng vẫn thắng thì...không sao?". Ở ngoài sân cỏ, không hiếm những chuyện liên quan tới tệ nạn xã hội như nghiện hút, ăn chơi, đua đòi, mặc áo tuyển thủ quốc gia hát " bé lên ba" như nhiều người biết...

Thậm chí, kể cả những ngôi sao có tiếng là khôn ngoan, thâu tóm hết mọi danh hiệu của bóng đá Việt, mọi tiếng thơm của cuộc sống phú quý vẫn để lọt những tình huống dở khóc dở mếu, không đáng có kiểu như tế sống trọng tài hay sẵn sàng lật kèo kể cả với ông bầu để chạy theo những lợi ích béo bở hơn.

Trên hết câu chuyện người lớn làm trẻ con hư, trẻ con nhờn mặt là điều xảy ra không chỉ một đội bóng, một lúc nào đó.

Những chuyện kể trên, bầu Đức hẳn là người thấm thía nhất khi ông bằng cách này cách khác hiểu được mọi nóng lạnh của cuộc sống trong ngoài bóng đá và khi có đủ điều kiện, ông muốn tìm con đường khác.

Con đường đó rõ ràng, minh bạch và mọi thứ đã được vận hành suôn sẻ. Cho đến hết lượt đi V. League 2015, bên cạnh những mặt ưu trội rất đáng tự hào kể trên, đã lại có những câu hỏi hóc búa đặt ra đối với ông bầu tâm huyết này.

Đó là nếu cứ đá hay, đá đẹp, đá tử tế nhưng không thắng, liệu có nên tính lại bước đi và cách làm sao cho đội bóng thực sự là một tập thể công- thủ toàn diện, có đủ mọi cách thức tiếp cận trận đấu tuỳ theo đối thủ. Nói gọn lại là không duy ý chí theo kiểu tôi cha sinh mẹ đẻ ra như thế, chỉ đào tao tiền vệ và tiền đạo, chỉ giỏi tấn công, không rành phòng ngự?

Đó là khi các cầu thủ lên chơi V. League, mọi điều hay điều dở của cuộc sống sẽ tác động rất nhiều tới các cầu thủ. Có thể nhờ học hành bài bản, họ giao tiếp trong và ngoài nước tốt, ứng xử chuyên nghiệp với truyền thông, nhưng không chóng thì chầy, mọi thứ sẽ bị va đập mạnh mẽ và khắc nghiệt, dù không muốn thì sự thay đổi vẫn âm thầm diễn ra.

Trận đấu với B.Bình Dương mới đây là trận thua thứ 8, rất có thể đã làm vơi cạn ý chí của Công Phượng và đồng đội và những phản ứng đầu tiên đã xuất hiện. Hơn ai hết, bầu Đức biết rõ điều đó và biết rất cụ thể việc cần làm trong 13 vòng đấu lượt về sắp tới.

Thực ra, mục tiêu từ đầu rất đơn giản: trụ hạng. Và thời gian vật chất, sự củng cố cả về vật chất và tinh thần vẫn còn đủ để bầu Đức và cộng sự xoay chuyển tình thế.

Đến như Abramovic cũng cứ còn loay hoay với bài toán đá đẹp không thắng hay thắng không cần đẹp kia mà?

Theo (Theo VietNamNet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ đánh bại Liverpool 3-1 ở chung kết Champions League mùa giải...
Vào sân từ ghế dự bị, Gareth Bale lập tức tạo ra sự khác biệt khi...
Phút 51, thủ môn Loris Karius có pha ném bóng ngớ ngẩn trúng chân...