Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:56 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/07/2015 11:11 AM (GMT+7)

Đá với Man City, nên gọi là ĐT Việt Nam hay đội Các ngôi sao Việt Nam?

Gọi tên thế nào với một tập hợp các tuyển thủ để đấu với Man City ngày 27.7 tới đây có thể là vấn đề thể diện của một nền bóng đá. Những ngày qua đã có khá nhiều tranh cãi về vấn đề này. Nên gọi là ĐT Việt Nam hay đội Các ngôi sao Việt Nam? 

   

Thông báo của VFF phát đi ngày 7.7 vừa qua về việc mua vé có thể coi là một quyết định chính thức về việc lấy tên của đội bóng đấu với Man City sẽ là đội tuyển quốc gia. Nhưng quyết định rồi không có nghĩa là không còn những băn khoăn về tên gọi của nó. Vì đội tuyển quốc gia đấu với một CLB không phải là điều được FIFA khuyến khích và đã không còn phổ biến trong thế giới bóng đá từ khá lâu.

 da voi man city, nen goi la dt viet nam hay doi cac ngoi sao viet nam? hinh anh 1

Tranh cãi về các gọi của ĐT Việt Nam khi đá với Man City.

Lịch sử từng chừng kiến những trận đấu dạng này và gần về mặt địa lý là có những cuộc đối đầu giữa các đội tuyển trong khu vực Đông Nam Á với các CLB châu Âu trước kia, nhưng tương đối nổi tiếng thì có đội tuyển Pháp đá với CLB Arsenal (Anh) năm 1989, và Pháp thua 0-2. Hoặc đội tuyển Anh được sử dụng để đá với CLB Tottenham của nước này ở Charity Shield (dạng Siêu cúp Anh) năm 1961. Tottenham thắng 3-2.

Trận đấu nổi tiếng nhất giữa một CLB với một ĐTQG xưa nay có lẽ là khi Barcelona đấu với đội tuyển Brazil năm 1999. Hai đội hòa 2-2 trên sân Camp Nou. Lý do chính để có những trận đấu như trên là khá đặc biệt. Tottenham vô địch giải VĐQG và cả FA Cup mùa 1960-1961 nhưng bóng đá Anh mãi tới năm 1986 mới có quy định là đội á quân có thể tham dự nên khi đó ĐTQG đã được lựa chọn. Còn Barcelona năm 1999 kỉ niệm 100 năm thành lập và chọn Brazil làm đối thủ ngoài các lý do về mặt tài trợ thương mại thì CLB xứ Catalan cho rằng không có CLB tương xứng và phù hợp để trở thành đối thủ của họ trong trận đấu đặc biệt đó.

Đi xem các ngôi sao thế giới là chính?

Nhưng dù với lý do gì, các trận đấu dạng này cũng gần như không còn tồn tại. Vì ngay cả các Liên đoàn bóng đá quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore cũng đều đặt tên đội bóng của họ là Các ngôi sao, Tuyển XI hoặc một cái tên nào đó chứ không phải đội tuyển quốc gia khi đá với Barcelona, Chelsea hay M.U...

Nếu nhìn vào Các ngôi sao Thái Lan đá với Chelsea (thua 0-1) mới đây thực chất chỉ là vấn đề sỹ diện vì đứng trong hàng ngũ 18 cầu thủ là các tuyển thủ và HLV cũng là Kiatisuk, nhưng sỹ diện ở trường hợp này cũng có thể là thể diện dù cho chúng ta có thể nói rằng trình độ kém hơn thì thua và thua rất đậm chứ có gì phải giấu.

Không phải là ngẫu nhiên có một sự "biến mất" hoặc "thay đổi" như trên. Một quy định cụ thể là khó trưng ra lúc này nhưng hẳn là không phải lần đầu tiên chúng ta nghe rằng FIFA không cấm nhưng khuyến cáo, không ủng hộ việc tổ chức các trận đấu như vậy.

Các trận đấu dạng này thường đặt ra vấn đề thương mại, và việc gọi một tập hợp các tuyển thủ giỏi là Các ngôi sao lại mở ra cơ hội để tìm kiếm tài trợ, quảng cáo ngoài các đối tác sẵn có của đội tuyển một khi nó không còn là trận đấu chính thức của đội tuyển nữa, trong khi nó không làm giảm sức hút của trận đấu.

Nếu là người hâm mộ, chắc bạn cũng có thể nhận biết sức mạnh của đội bóng qua những cái tên quen thuộc với đội tuyển, trong khi cũng đã biết chắc là bầu Hiển đã chấp nhận lỗ, và quyết đoán trong việc chọn khách mời là Man City - một trong hai CLB bóng giàu thành tích nhất Anh quốc 5 năm qua.

Và chi phí 1 triệu bảng là ràng buộc gần như họ sẽ mang sang những cầu thủ tốt nhất. Có thể nói, cụm từ "Đi xem Man xanh ở Mỹ Đình" (mà không cần nói đoạn cuối "đá với ai") những ngày này chính là phản ứng cụ thể.

Đại diện của VFF hôm qua cho biết là không cần phải gọi là Các ngôi sao vì tập hợp lần này không có cầu thủ ngoại binh đang chơi ở V.League, thì Các ngôi sao Thái Lan cũng không có ai là không mang quốc tịch Thái. Gọi một cái tên cho đúng cũng có thể là một việc tốt, và sớm tạo ra được tiền lệ cho nó lại càng là một việc hay.
Theo (TT&VH)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những quyết định có phần thiếu chuẩn xác của trọng tài Nguyễn Ngọc...
Một cầu thủ HAGL lọt vào “mắt xanh” của HLV Park Hang-seo, cầu thủ...
M.U và Liverpool “đại chiến” vì sao Barca, bất ngờ với bến đỗ mới...