Nghi án bán độ: Cảnh sát chưa thấy VFF đề nghị

06:29 - 26 tháng 2, 2013

Dân Việt - Về nghi án tiêu cực tại trận Siêu Cúp, Đại tá Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng C45 cho hay: “Tôi chưa nhận được đề nghị nào từ phía VFF nên không thể bình luận gì”.

Theo ông Nguyễn Văn Vinh - Phó ban tư vấn đạo đức VPF, trong tuần này, các thành viên ban tư vấn sẽ họp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) để có hướng làm rõ nghi án tiêu cực tại trận Siêu Cúp bóng đá Quốc gia 2012…

Trở lại buổi chiều 23.2, SHB.Đà Nẵng đã thi đấu tưng bừng để thắng XMXT.Sài Gòn 4-0, qua đó đoạt Siêu Cúp Quốc gia. Đây là danh hiệu trong nước còn thiếu duy nhất trong bộ sưu tập của đội bóng sông Hàn nói chung và huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức nói chung.

Nghi an ban do: Canh sat chua thay VFF de nghi
XMXT.Sài Gòn (trái) đã thi đấu thiếu tích cực trong trận tranh Siêu Cúp QG với SHB.Đà Nẵng?

Những tưởng mọi chuyện sẽ trôi qua êm ả, nhưng hôm qua một số tờ báo đăng tin có dẫn nguồn từ ban tư vấn đạo đức VPF phát ra cho rằng trước trận đấu, họ đã nhận được tin nhắn nặc danh khẳng định rằng XMXT.Sài Gòn sẽ thua hơn 3 bàn để cùng lúc thắng nhiều kèo cá độ (?!).

Cụ thể, tin nhắn có nội dung: “Hôm nay nhà cái sbobet, Ibet8881… ra kèo Đà Nẵng chấp 1/2 trái và 1/2-1 trái chấp tiền nên XTSG thua ít nhất 2 bàn cách biệt và hiệp 2 XTSG thua cho đủ Tài 3,5 trái. Kịch bản được… sắp xếp như XTSG thua U23 ở BTV Cup 2012. VPF và Ban Tư vấn đạo đức sẽ xử lý vụ này như thế nào?...”

Trao đổi với Dân Việt chiều 25.2 về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Vinh, Phó ban tư vấn đạo đức VPF nói: “Cùng sự phối hợp với C45 với những biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật, chúng tôi rất quyết tâm đưa vụ việc này ra ánh sáng, dù để làm rõ được cũng rất gian nan. Tin nhắn nói trên là cơ sở để chúng ta phải suy nghĩ, có những hành động cụ thể, quyết liệt để chống tiêu cực”.

Theo ông Vinh, trong tuần này ban tư vấn đạo đức sẽ họp với C45 để đưa ra những bước đi cần thiết nhằm làm rõ nghi án Siêu Cúp. Nói cách khác ban tư vấn đạo đức, bằng lời nói, đã tỏ rõ quyết tâm làm “án điểm” như một cách đặt dấu ấn của mình trong đời sống bóng đá Việt Nam. Nhưng hành động cụ thể ra sao thì vẫn phải chờ…

Thực tế, khi Dân Việt đặt vấn đề này, đại tá Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng C45 cho hay: “Suốt cả ngày 25.2, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ báo chí về vấn đề này. Nhưng thực tế, tôi đã nhận được đề nghị nào từ phía VFF đâu nên không thể bình luận gì hết” (?!).

Về phía ban tổ chức (BTC) trận Siêu Cúp, chiều 25.2, báo Tiền Phong thay mặt BTC đã ra thông cáo báo chí cho biết, sẽ phối hợp làm rõ nghi vấn tiêu cực. Cụ thể, với tư cách là nhà đồng tổ chức trận Siêu Cúp, sau khi trao đổi với lãnh đạo VPF, báo Tiền Phong đưa ra quan điểm như sau:

Ban tổ chức trận đấu, gồm báo Tiền Phong và lãnh đạo công ty VPF, hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông tin nào (kể cả từ Ban tư vấn đạo đức VPF) về khả năng có việc dàn xếp tỷ số, bán độ ở trận đấu này trước, trong và sau khi trận đấu diễn ra. Thông tin về nghi vấn bán độ ở trận đấu này, Ban tổ chức chỉ được biết đến qua thông tin đăng tải trên báo chí.

Báo Tiền Phong luôn ủng hộ việc xây dựng nền bóng đá Việt Nam trong sạch, kịch liệt phản đối mọi hành vi can thiệp làm sai lệch kết quả trận đấu, đi ngược tinh thần Fair-play của FIFA.

Vì vậy, báo Tiền Phong mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ thực hư của tin nhắn về khả năng có tiêu cực trong trận Siêu Cúp và sẽ phối hợp với Công ty VPF, ban Kỷ luật VFF và ban Tư vấn đạo đức VPF thu thập mọi thông tin, biên bản, băng ghi hình trận đấu từ các giám sát, trọng tài để sẵn sàng phối hợp, cung cấp cho cơ quan chức năng nếu có yêu cầu.

Báo Tiền Phong kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân nếu có thông tin, bằng chứng liên quan đến nghi vấn bán độ ở trận Siêu Cúp hãy liên hệ, cung cấp cho cơ quan chức năng và Ban tổ chức để làm rõ vụ việc, xử lý sai phạm nếu có hoặc trả lại uy tín, danh dự cho Siêu Cúp bóng đá quốc gia 2012.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN