Thứ Năm, ngày 21/06/2018 21:51 PM (GMT+7)

HLV muốn “nhường” suất biên chế cho trò cưng đạt 2 chuẩn Olympic

authorLong Nguyên - Tuệ Minh (từ Singapore) Chủ Nhật, ngày 14/06/2015 09:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: SEA Games 28

(Dân Việt) Không được duyệt kinh phí để sang Mỹ tập huấn như đồng đội Quách Thị Lan, song Nguyễn Thị Huyền đã thi đấu cực kỳ xuất sắc để trở thành vận động viên điền kinh Việt Nam đầu tiên giành suất dự Olympic Rio de Janeiro 2016.

   
Điều đáng nói, kỳ tích này được Huyền lập ngay tại SEA Games 28 dù cô không được đánh giá cao trước đó. Đầu năm 2015, trong khi Quách Thị Lan được sang Mỹ tập huấn với mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 28 và suất dự Olympic 2016, Nguyễn Thị Huyền lại không có được cơ hội ấy vì đơn vị chủ quản không duyệt kinh phí.

Dĩ nhiên, Huyền cảm thấy buồn. Nhưng với nghị lực mạnh mẽ, Huyền đã đối diện với khó khăn để nỗ lực nhiều hơn. Sinh ra trong gia đình làm nông ở Yên Minh (Ý Yên, Nam Định), Huyền chịu rất nhiều thiệt thòi khi sớm mồ côi cha, còn mẹ đau ốm liên miên. Chưa hết, người chị gái của Huyền bị bệnh về vấn đề thần kinh, không thể làm được việc gì.

 hlv muon “nhuong” suat bien che cho tro cung  dat 2 chuan olympic hinh anh 1

Cô con gái nhà nông Nguyễn Thị Huyền tỏa sáng ở SEA Games 2015. Ảnh: Hiền Anh

Từ nhỏ, Huyền đã phải đóng vai trò trụ cột gia đình. Bởi thế, trông Huyền già dặn hơn hẳn tuổi 20 của cô. Nhưng chính cuộc sống khó khăn ấy đã hun đúc cho Huyền ý chí tuyệt vời. “Từ khi theo điền kinh, tôi luôn cố gắng tối đa về chuyên môn, vừa là đam mê, vừa có thể dành dụm được chút tiền mua thuốc cho mẹ và chị. Vì thế, khó khăn đến mấy tôi cũng phải cố gắng vượt qua”, Huyền chia sẻ.

Ai đó có thể nản chí vì không được “ưu ái”, nhưng Huyền thì khác. Cô lấy chính hoàn cảnh để làm động lực phấn đấu. Trời không phụ người có lòng khi ở bên cạnh Huyền luôn có huấn luyện viên Vũ Ngọc Lợi chỉ dạy đầy tâm huyết. Hai thầy trò “luyện công” ở nhà với nhau, không hề phàn nàn về sự thiếu thốn, hạn chế trong tập luyện. Họ muốn lấy chính cuộc thi đấu ở SEA Games 28 để khẳng định mình...

 hlv muon “nhuong” suat bien che cho tro cung  dat 2 chuan olympic hinh anh 2

Nguyễn Thị Huyền và “thầy ruột” Vũ Ngọc Lợi. Ảnh: Hiền Anh

Tại SEA Games 28, Nguyễn Thị Huyền chắc chắn là một trong những ngôi sao xuất sắc nhất của điền kinh Việt Nam. Thậm chí, nếu khẳng định cô là ngôi sao sáng nhất cũng không sai. Huyền đã đoạt huy chương vàng chạy 400m rào nữ, phá kỷ lục SEA Games. Không những vậy, thành tích 56 giây 15 còn giúp Huyền trở thành tuyển thủ điền kinh Việt Nam duy nhất lấy được chuẩn Olympic tại SEA Games 28 để giành suất tranh tài ở Olympic Rio de Janeiro năm tới.

Ngoài thành tích phi thường này, Huyền còn giành huy chương vàng, phá kỷ lục SEA Games, đạt chuẩn Olympic ở nội dung chạy 400m nữ với thành tích 52 giây và huy chương vàng, phá kỷ lục SEA Games nội dung chạy 4x400m tiếp sức nữ với thành tích 3 phút 31 giây 46.

Với rất nhiều chiến công đã lập, hẳn không ít người ngỡ ngàng khi biết, ngoài việc không được đi tập huấn nước ngoài, Huyền đã có 8 năm cống hiến cho thể thao Nam Định nhưng vẫn... chưa được vào biên chế. Huấn luyện viên Vũ Ngọc Lợi đã tâm sự: “Huyền có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng đã luôn nỗ lực để vươn lên và thành công như hiện tại. Nếu có thể, tôi muốn nhường suất biên chế cho vận động viên này”.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước ĐT bóng chuyền nữ U19 Thái Lan và ĐT bóng chuyền nữ U19 Trung...