Thứ Năm, ngày 02/04/2020 07:55 AM (GMT+7)

Trong lịch sử thế giới đã xuất hiện bao nhiêu kỳ Olympic "ma"?

authorLong Nguyên Thứ Tư, ngày 25/03/2020 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Olympic Tokyo đã trở thành Thế vận hội đầu tiên trong thời bình bị hoãn. Nếu ngược dòng lịch sử, do chiến tranh, đã có 3 lần Olympic không được tổ chức đúng thời điểm hoặc thậm chí là... không bao giờ diễn ra.

   

Olympic Berlin 1916

Đây là Thế vận hội không có bất cứ VĐV nào tham dự, chẳng có môn thi đấu nào được tổ chức và tất nhiên là không hề có bộ huy chương nào được trao. Lý do rất đơn giản: Olympic Berlin 1916 là một Thế vận hội "ma" khi nó không hề diễn ra.

Trước đó, Berlin đã giành chiến thắng trước Alexandria, Brussels, Budapest và Cleveland để giành quyền tổ chức Olympic 1916. Thậm chí, vào năm 1913, hoàng đế Đức còn cho xây dựng nhiều cơ sở vật chất để sẵn sàng cho ngày hội thể thao của thế giới. Điểm nhấn đáng chú ý nhất về hạ tầng là sân vận động quốc gia, được khánh thành vào năm 1913.

 trong lich su the gioi da xuat hien bao nhieu ky olympic "ma"? hinh anh 1

Lễ khánh thành sân vận động quốc gia của Đức năm 1913

Nhưng rồi chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra vào tháng 7/1914 đã khiến Olympic Berlin 1916 đi vào bước ngoặt không mấy vui vẻ. Dù công tác tổ chức vẫn được thực hiện, nhưng điều những ai yêu hòa bình mong đợi là chiến tranh chấm dứt thì không xảy ra ngay tức thì. 

Chiến tranh thế giới thứ nhất kéo dài đến năm 1918 mới kết thúc. Trong quãng thời gian đó, tất nhiên chẳng ai còn tâm trí mà thi đấu thể thao bởi an toàn không được bảo đảm. Olympic Berlin 1916 vì thế vĩnh viễn không bao giờ được tổ chức và trở thành kỳ Olympic đầu tiên không hề xuất hiện cuộc thi đấu nào.

2 thập kỷ sau, sân vận động quốc gia đã bị phá bỏ và được xây mới để phục vụ Olympic 1936. Chẳng ai ngờ, Thế vận hội năm 196 lại là cơ hội để Adolf Hitler phô trương sức mạnh của phát xít và khiến Olympic sau đó bị ảnh hưởng.

Olympic Tokyo 1940

Cũng giống như Olympic 1916, Thế vận hội mà người Nhật giành quyền đăng cai vào năm 1940 đã bị tác động tiêu cực bởi chiến tranh. Việc Nhật Bản xâm chiếm Trung Quốc vào năm 1937 khiến quốc gia này sớm từ bỏ quyền tổ chức đại hội. Lý do được đưa ra là quân đội Nhật Bản chỉ cho phép xây dựng cơ sở hạ tầng cho Olympic bằng gỗ, còn sắt thép, kim loại phải được ưu tiên cho chiến tranh.

 trong lich su the gioi da xuat hien bao nhieu ky olympic "ma"? hinh anh 2

Olympic Tokyo 1940 đã bị ảnh hưởng nặng bởi chiến tranh và không được tổ chức

Chính vì điều này, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã không để Nhật Bản tổ chức mà trao chuyển sang cho Helsinki của Phần Lan. Ngay cả Thế vận hội mùa đông 1940 người Nhật dự kiến đăng cai tại Sapporo cũng bị tước và giao cho St.Moritz của Thụy Sĩ.

Nhưng chiến tranh không để cho Olympic mùa đông 1940 được yên. Xung đột trong ban tổ chức khiến đại hội phải dời đến Garmisch-Partenkirchen, địa điểm cạnh Berlin. Nhưng rốt cục, chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ vào tháng 9/1939 và Olympic mùa đông 1940 vĩnh viên không bao giờ diễn ra.  

Olympic London 1944

Trước khi chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, IOC đã trao quyền tổ chức Olympic 1944 cho London của Anh. Nhưng cũng vì chiến tranh mà người Anh không thể tổ chức Thế vận hội đúng hẹn.

 trong lich su the gioi da xuat hien bao nhieu ky olympic "ma"? hinh anh 3

Olympic London 1944 chỉ được tổ chức vào năm... 1945

Dẫu sao, Olympic London cũng không gặp phải số phận quá hẩm hiu dù Thế vận hội lần ấy cũng trở thành một đại hội "ma". Năm 1945, chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Sau đó, IOC thưởng cho London quyền đăng cai Olympic mùa hè 1948 nhằm quảng bá cho thế giới thấy nơi đây đang hồi phục từ cuộc chiến ấn tượng như thế nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban điều hành của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã đưa ra quyết định...