Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 10:58 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/04/2015 10:16 AM (GMT+7)

TTVN và khả năng đăng cai SEA Games 2021: 100 triệu USD có đủ?

Sự kiện: SEA Games 28

Việc đăng cai tổ chức SEA Games là cần thiết, nhằm tạo thêm động lực phát triển cho Thể thao Việt Nam (TTVN) và đó cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ của TTVN đối với thể thao Đông Nam Á trong tư cách thành viên. Nhưng rõ ràng, việc lần thứ hai đăng cai tổ chức SEA Games cũng cần phải có sự chuẩn bị nghiêm túc ngay từ bước đầu, chứ không đơn giản là  chuyện đến hẹn lại lên.

   
Việc đăng cai tổ chức kỳ SEA Games thứ 2 sau lần đầu vào năm 2003 thực ra không phải là câu chuyện mới. Đơn giản, nó nằm trong kế hoạch phát triển của chính ngành thể thao và sân chơi này cũng có quy định về việc xoay vòng làm chủ nhà giữa các quốc gia thành viên trong khu vực. Như thế, việc Việt Nam lần thứ 2 tổ chức SEA Games xét về lý thuyết thì chỉ là vấn đề mang tính thời gian, tuần tự là năm 2023.

Chỉ là sớm 2 năm    


Tuy nhiên, trong cuộc họp mới diễn ra tại Singapore, Ủy ban Olympic Campuchia xin được đăng cai SEA Games vào năm 2023 và Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã đề nghị Việt Nam làm chủ nhà SEA Games 31 năm 2021.

 

 ttvn va kha nang dang cai sea games 2021: 100 trieu usd co du? hinh anh 1
Đăng cai SEA Games là trách nhiệm và nghĩa vụ của các quốc gia Đông Nam Á

Đề nghị này đã được cụ thể hóa bằng lá thư của ông Chris Chan, Chủ tịch Ủy ban Thể thao và luật của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á gửi  Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, về việc xác nhận tổ chức SEA Games 2021.

Trong thư, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đề nghị Ủy ban Olympic Việt Nam xin phép Chính phủ xác nhận bằng văn bản về việc tổ chức SEA Games 31 năm 2021 và công bố văn bản đó tại phiên họp hội đồng Liên đoàn thể thao Đông Nam Á vào ngày 4/6 tới ở Singapore.

Sớm hơn 2 năm, nhưng Việt Nam lại chỉ có 2 tháng để quyết định tính từ thời điểm lá thư của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á được gửi (ngày 19/3/2015). Vì thế chuyện "đến lượt" của Việt Nam trở nên "nóng".

Nhưng đòi hỏi thận trọng

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa vào chiều qua (5/4), Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết theo quy trình, dự kiến trong tuần tới, Bộ VH, TT&DL sẽ gửi tờ trình xin phép Chính phủ về việc đăng cai SEA Games 2021 sau khi nhận được thư của  Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Ông Vương Bích Thắng cũng cho biết thêm, căn cứ trên ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, các công việc tiếp theo sẽ được tiến hành theo đúng quy trình. Nếu Việt Nam không nhận lời đăng cai, Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ thông báo tới Liên đoàn thể thao Đông Nam Á để tìm kiếm quốc gia thay thế.

Ngược lại, nếu Thủ tướng Chính phủ đồng ý, thì công tác chuẩn bị mới bắt đầu được tiến hành từng bước, từ việc xây dựng đề án, lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan...

Ông Vương Bích Thắng cũng khẳng định, việc đăng cai tổ chức SEA Games là vấn đề quan trọng không thể tiến hành gấp gáp. Và cũng cần phải nói thêm, hiện mới chỉ có Malaysia là xác nhận việc tổ chức SEA Games 2017.

Trên thực tế, ngay cả khi được Chính phủ đồng ý cho đăng cai SEA Games 2021, thì 2 "đầu bài" quan trọng là địa điểm và kinh phí tổ chức cũng là những "bài toán khó".

Nhiều ý kiến ban đầu nghiêng về phía TP.HCM dường như có sức thuyết phục khi đây là trung tâm kinh tế hàng đầu quốc gia và việc tổ chức SEA Games sẽ mang đến diện mạo, sức bật mới cho thể thao thành phố. Hơn nữa, việc không tổ chức SEA Games ở Thủ đô cũng đang là xu hướng chung của thể thao khu vực.

Tuy nhiên, nếu tổ chức tại TP.HCM thì con số 100 triệu USD kinh phí mà 1 quan chức Ủy ban Olympic Việt Nam vừa đưa ra đã vấp ngay phải sự phản đối của chính dân trong nghề vì thiếu tính khả thi, mà việc xây dựng kế hoạch đăng cai ASIAD 2019 thiếu thực tế là ví dụ. Ngay cả khi tổ chức tại Hà Nội với hệ thống cơ sở vật chất sẵn có, mức kinh phí này cũng chưa chắc đã đáp ứng.

Như vậy, chỉ không lâu sau khi Việt Nam xin rút quyền đăng cai tổ chức ASIAD, việc đăng cai tổ chức SEA Games lại được đặt ra. Nếu chỉ nhìn ở góc độ thể thao, đó có thể là cơ hội mới, động lực mới để phát triển, nhưng rõ ràng, để một Đại hội thể thao thành công trọn vẹn, việc đăng cai tổ chức SEA Games cần phải tính toán cẩn thận, và kinh phí cần được dự trù tương đối chính xác!

Theo (Theo TTVH)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 27.5, giải Grand Slam danh giá của làng quần vợt thế giới –...