Thứ Ba, ngày 24/01/2017 18:26 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 19/06/2015 10:17 AM (GMT+7)

Rau “bẩn” có thể gây ung thư, vô sinh ở nam giới

Việc sử dụng bừa bãi các loại thuốc bảo vệ thực vật khiến mối nguy về bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư đang đe dọa tính mạng của không ít người dân Việt Nam.

   

Theo kết quả khảo sát của Cục Bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT, cứ 3 hộ trồng rau thì có 1 hộ vi phạm việc sử dụng thuốc BVTV.

 rau “ban” co the gay ung thu, vo sinh o nam gioi hinh anh 1

Chai lọ thuốc kích thích tại ruộng rau muống. Ảnh: Zing

Còn theo Hội khoa học kỹ thuật bảo vệ thực vật Việt Nam,trong 3 năm gần đây, lượng hóa chất BVTV được sử dụng tại Việt Nam lên tới 70.000 –100.000 tấn, gấp 10 lần so với những năm 80 của thế kỷ trước. Phần lớn lượng thuốc BVTV này được nhập lậu từ nước ngoài theo đường biên.

Những loại thuốc này không nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam và hầu hết là không có nhãn mác hoặc nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việc sử dụng bừa bãi các loại thuốc bảo vệ thực vật khiến mối nguy về bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư đang đe dọa tính mạng của không ít người dân Việt Nam.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Bộ NN và PTNN cũng cho biết, tỷ lệ rau có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép ở nước ta lên tới 5,43%. Đây thực sự là con số đáng báo động khi mà tỷ lệ bệnh nhân ung thư tăng cao, đặc biệt là tại các vùng nông thôn.

Không chỉ gây ung thư, việc tiêu thụ dư lượng thuốc trừ sâu kéo dài dẫn đến một số nguy cơ về sức khỏe, trong đó có nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Theo (Theo VTC News)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, thời tiết, song năm...
Theo Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai, năm 2017 mùa khô trên địa bàn...
Ngày 23.1, đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội...